“Vũ khí vô hình” của Thành Cát Tư Hãn khiến quân địch khiếp sợ

Thành Cát Tư Hãn là nhà sáng lập đế chế Mông Cổ có tài cầm quân đánh trận. Theo các nhà nghiên cứu, ông có một "vũ khí vô hình" là chiến thuật tâm lý khiến kẻ thù khiếp sợ, góp phần giành chiến thắng trong nhiều trận chiến.

Là một trong những nhà chinh phục thành công nhất lịch sử nhân loại, Thành Cát Tư Hãn đã sáng lập nên đế chế Mông Cổ hùng mạnh. Dưới sự chỉ huy của ông, quân Mông Cổ đã thực hiện nhiều cuộc chinh phạt thành công. Nhờ vậy, lãnh thổ Mông Cổ trải dài từ châu Á sang châu Âu.

Bậc thầy quân sự

Vai trò của Thành Cát Tư Hãn trong các chiến dịch quân sự là rất lớn. Ông đã nghĩ ra và cho áp dụng nhiều chiến thuật quân sự tài tình giúp quân Mông Cổ đánh bại kẻ thù.

Trong số này, đáng chú ý là "vũ khí vô hình" giúp Thành Cát Tư Hãn rất nhiều trong các cuộc chinh phục. "Vũ khí" bí mật đó chính là chiến thuật tâm lý.

Theo các nhà nghiên cứu, Thành Cát Tư Hãn là bậc thầy quân sự. Ngay từ sớm, ông đã biết sử dụng hiệu quả chiến thuật tâm lý trong tuyên truyền, điều khiển dư luận. Ông cho quân sĩ tung những tin tức khiến kẻ thù lo lắng, sợ hãi như quân sĩ Mông Cổ hung bạo, hiếu chiến, tiêu diệt kẻ thù một cách tàn khốc.

Theo một số ghi chép, quân sĩ Mông Cổ đã hứa sẽ rút quân vây hãm thành trì nếu binh lính giữ thành Nữ Chân cống nạp một số lượng lớn mèo và chim. Vì tin vào tin tức đó nên người dân trong thành Nữ Chân nhanh chóng lùng bắt những con vật trên và dâng lên cho quân Mông Cổ.

Sau khi nhận được, quân Mông Cổ gắn đuốc và dải băng cháy vào đuôi của chúng và thả cho chạy về phía trong thành. Hậu quả là các ngôi nhà, kiến trúc... trong thành bị hỏa hoạn tạo điều kiện thuận lợi cho quân Mông Cổ tấn công, chiếm đóng thành trì này.

"Vũ khí" bí mật

Quân Mông Cổ còn cố tình cho người lan truyền tin tức về sự tàn bạo của đội quân do Thành Cát Tư Hãn chỉ huy. Trong đó, điển hình là việc nhà sáng lập đế chế Mông Cổ đã cho thảm sát đẫm máu ở thành phố Nishapur - nơi đã nổi dậy sau khi bị quân Mông Cổ chinh phục và giết chết Tokuchar.

Để trả thù cho con rể Tokuchar, Thành Cát Tư Hãn đã tàn sát đẫm máu vùng đất Nishapur khiến xác binh lính địch chất thành một "ngọn núi". Rùng rợn hơn, một số tin đồn còn kể rằng, con gái của Thành Cát Tư Hãn đã trả thù cho chồng bằng cách hạ lệnh giết toàn bộ người dân trong thành, bao gồm cả người già, phụ nữ và trẻ em.

Thậm chí, tin đồn còn kể rằng, các động vật như chó, mèo... cũng bị quân Mông Cổ tàn sát không nương tay.

Những tin đồn trên đã khiến nhiều kẻ thù của người Mông Cổ khiếp sợ. Vậy nên, nhiều nơi đã nhanh chóng đầu hàng quân Mông Cổ để tránh kết cục bi thảm như Nishapur.

Theo Đời sống
back to top