Đi câu cá vớt được gỗ hơn 1.000 tuổi, giật mình khi biết giá trị "khủng"

Khi đi câu cá sau cơn lũ, lão nông ở Tứ Xuyên, Trung Quốc, đã vô tình phát hiện một khúc gỗ quý
Vot duoc khuc go hon 1.000 tuoi, giat minh khi biet gia tri khung
Khúc gỗ đen, cứng như đá và tỏa ra mùi thơm đặc biệt khiến ông tò mò. Sau khi mang một mảnh nhỏ về nhà, cháu trai của ông nhận ra đó là gỗ trầm hương quý giá. Gia đình và dân làng đã cùng nhau tìm kiếm và phát hiện cây gỗ lớn hơn 1.000 năm tuổi nằm sâu dưới lòng ao.
Vot duoc khuc go hon 1.000 tuoi, giat minh khi biet gia tri khung-Hinh-2
Do kích thước lớn, họ phải nhờ đến máy xúc và xe cẩu để trục vớt cây gỗ. Cảnh sát đã phong tỏa hiện trường và xác định giá trị cây gỗ khoảng 100 triệu NDT (hơn 300 tỷ đồng). Ông Lý quyết định bàn giao cây gỗ quý này cho chính quyền để phục vụ công tác nghiên cứu và bảo tồn. Chính quyền địa phương đã khen ngợi và trao thưởng cho ông 500 NDT (khoảng 1 triệu đồng).
Vot duoc khuc go hon 1.000 tuoi, giat minh khi biet gia tri khung-Hinh-3
Trầm hương (Agar wood) là phần gỗ mục thơm hình thành trên thân cây dó bầu – loại cây mọc nhiều ở các khu rừng già Nam Bộ nước ta.
Vot duoc khuc go hon 1.000 tuoi, giat minh khi biet gia tri khung-Hinh-4
Trong quá trình hình thành cho đến lúc sinh trưởng và phát triển thì không thể tránh khỏi những vết thương, dầu trong cây từ đó mà tụ lại để kháng cự sự nhiễm bệnh cũng như sửa chữa lại vết bị thương đó. Sau một thời gian dài, dần dần cùng với sự kết hợp của độ ẩm, nấm và vi khuẩn, phần gỗ bị thương đó biến tính thành trầm – phần gỗ chứa tinh dầu đặc biệt.
Vot duoc khuc go hon 1.000 tuoi, giat minh khi biet gia tri khung-Hinh-5
Trầm hương là loại gỗ vô cùng giá trị, hiện nay, loại cao cấp nhất dao động trong khoảng trên 6.000 USD/kilogram, còn tinh dầu trầm ở khoảng 9.000 USD/lít. Ngoài ra, giá còn chênh vệch do xuất xứ và lượng tinh dầu có chứa trong sản phẩm.
Vot duoc khuc go hon 1.000 tuoi, giat minh khi biet gia tri khung-Hinh-6
Gỗ trầm hương nổi tiếng với nhiều tác dụng, lượng tinh dầu lớn, quý trong gỗ có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Trầm được sử dụng nhiều trong Đông y nhờ tính ôn, cay, ấm, chữa trị các bệnh về đau nhức, khó thở, nôn mửa rất hiệu quả.
Vot duoc khuc go hon 1.000 tuoi, giat minh khi biet gia tri khung-Hinh-7
Bên cạnh đó, đây còn được cho là loại gỗ mang đến ý nghĩa phong thủy, tác động tích cực đến tâm linh, xua đuổi tà khí, mang đến vận lành.
Vot duoc khuc go hon 1.000 tuoi, giat minh khi biet gia tri khung-Hinh-8
Từ thời Ai Cập cổ đại, nữ hoàng, vua chúa đã sử dụng các loại trang sức từ gỗ trầm hương với mục đích như bùa hộ mệnh.

Mời quý độc giả xem thêm video: Những loài cây có hình thù kỳ quái đến khó tin.

Theo Đời sống
Việt Nam sẽ phóng vệ tinh radar đầu tiên vào năm 2025?

Việt Nam sẽ phóng vệ tinh radar đầu tiên vào năm 2025?

Vệ tinh LOTUSat-1 có trọng lượng 570 kg, sử dụng công nghệ radar mới nhất với nhiều ưu điểm phát hiện các vật thể có kích thước từ 1m trên mặt đất, khả năng quan sát cả ngày lẫn đêm, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết khí hậu.
back to top