Thứ 5, 19/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Đảo pin mặt trời ngăn chặn hiệu ứng nhà kính

Thái Bằng - Công nghệ - 16/08/2019 08:02
Đảo pin mặt trời ngăn chặn hiệu ứng nhà kính
(khoahocdoisong.vn) - Theo nghiên cứu mới từ Na Uy và Thụy Sĩ, được công bố trên Kỷ yếu Tạp chí Khoa học Quốc gia (PNAS), hàng triệu tấm pin mặt trời gắn kết với nhau, tạo thành một đảo nổi có thể chuyển đổi carbon dioxide trong nước biển thành methanol, cung cấp nhiên liệu cho máy bay và xe ô tô.

Các đảo pin điện mặt trời nổi sẽ làm giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính và sự phụ thuộc của thế giới vào nhiên liệu hóa thạch.

Bài viết lập luận, công nghệ hiện nay có thể xây dựng các đảo pin mặt trời sản xuất methanol nổi quy mô lớn ở các khu vực trên đại dương không có sóng lớn và thời tiết khắc nghiệt. Các khu vực ngoài khơi bờ biển Nam Mỹ, Bắc Úc, Vịnh Ả Rập và Đông Nam Á đặc biệt thích hợp để neo đậu những đảo pin điện mặt trời này.

Các tác giả bài nghiên cứu khoa học trên trang PNAS nhận xét: "Giảm lượng khí thải CO2 từ  việc đốt nhiên liệu hóa thạch để tạo ra năng lượng rất cần thiết cho việc hạn chế sự nóng lên toàn cầu. Nhưng, nhiên liệu lỏng từ các hợp chất carbon trong tương lai gần vẫn tiếp tục là nguồn lưu trữ năng lượng quan trọng. Chúng tôi đề xuất kết hợp các công nghệ hiện có để sử dụng năng lượng mặt trời tái chế CO2 trong khí quyển thành nhiên liệu lỏng ",.

Theo nhóm nghiên cứu khoa học, những đảo nổi pin điện mặt trời này tương tự như các trang trại đánh cá nổi. Các nhà nghiên cứu dự kiến, các cụm pin mặt trời bao gồm khoảng 70 tấm pin thành hình tròn, hòn đảo nổi năng lượng sẽ có diện tích khoảng một nửa dặm vuông (1,3 triệu m2). Những tấm pin mặt trời sẽ tạo ra điện, được sử dụng để phân tách các phân tử nước và giải phóng hydro. Hydro sau đó phản ứng với carbon dioxide bốc lên từ nước biển, tạo thành methanol có thể sử dụng làm nhiên liệu.

Các tác giả nghiên cứu cho rằng phương pháp này xóa bỏ những rào cản thực tiễn xã hội, cho phép năng lượng tái tạo cạnh tranh với nhiên liệu hóa thạch trên quy mô lớn.

Andreas Borgshulte, đồng tác giả của bài báo, cho biết ý tưởng về các đảo pin mặt trời nảy ra với các nhà nghiên cứu khi chính phủ Na Uy yêu cầu các nhà khoa học giúp đỡ đẩy các trang trại nuôi cá ra ngoài biển xa. Những các trang trại nuôi cá có một mạng lưới năng lượng độc lập.

"Các đảo sản xuất năng lượng" được đề xuất một thời gian trước đây", ông nói. "Những vấn đề còn chưa được giải quyết là lưu trữ năng lượng." Borgshulte và nhóm nghiên cứu của ông hiện đang phát triển các nguyên mẫu đảo pin mặt trời nổi. Nhóm nghiên cứu ước tính, sản lượng nhiên liệu thu được từ 3,2 triệu đảo nổi sẽ vượt quá tổng lượng khí thải toàn cầu từ nhiên liệu hóa thạch.

Một trang trại năng lượng mặt trời nổi có thể sản xuất hơn 15.000 tấn methanol mỗi năm - đủ cung cấp nhiên liệu cho một chiếc máy bay chở khách lớn Boeing 737 thực hiện hơn 300 chuyến bay có khứ hồi giữa thành phố New York và Phoenix. Bruce Patterson, nhà vật lý thuộc trường Đại học Zurich, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi chủ yếu muốn sử dụng nhiên liệu tái tạo này cho máy bay, xe vận tải đường dài, tàu thủy vận tải và hệ thống đường sắt không điện khí hóa.

Nhà vật lý học Patterson lập luận: Trang trại nổi năng lượng mặt trời không chỉ giải quyết các nhu cầu của cộng đồng xã hội mà rất cần thiết để chống khủng hoảng khí hậu. "Đây chỉ là một trong nhiều kết quả nghiên cứu khoa học mà chúng ta nên hiện thực hóa để kiểm soát sự biến đổi khí hậu, cùng với việc làm cách nhiệt tốt hơn trong nhà, sử dụng nhiên liệu có hiệu quả cao hơn trong động cơ xe hơi và sử dụng xe điện", ông nói.

Trong khi chính phủ các quốc gia phương Tây và nhiều nước khác vẫn đang tiếp tục thảo luận và nghiên cứu. Chính quyền Bắc Kinh đã đưa vào khai thác sử dụng các cánh đồng hoặc đảo nổi pin điện mặt trời. Cách đây không lâu, Trung Quốc đưa vào hoạt động một nhà máy điện 40 megawatt, liên kết của 165.000 tấm pin mặt trời, trên bề mặt của một hồ nước thuộc tỉnh An Huy, phía đông đất nước. Đây là hồ được hình thành khi nước mưa tích tụ trong khu vực mỏ than bị sụt lún. Trung Quốc có chương trình đầu tư quy mô lớn vào các dự án năng lượng tái tạo, quyết tâm cắt giảm đáng kể lượng khí thải carbon thải ra từ việc đốt năng lượng hóa thạch.

Đảo pin mặt trời tại tỉnh An Huy, Trung Quốc. Video New China TV

Theo ecoWatch


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Liên tiếp bỏ quên học sinh trên xe đưa đón: Bao giờ mới có quy trình chuẩn?

Sau việc bỏ quên học sinh trên xe dẫn đến những sự cố đáng tiếc, các trường học, đơn vị quản lý mới “giật mình” chú trọng tới quy trình đưa đón học sinh. Điều này cho thấy đây không chỉ là sự chủ quan của những người đưa đón mà còn “lộ” ra lỏng lẻo của hệ thống quản lý với những khoảng trống để bảo vệ an toàn cho trẻ.

Lo ngại giá nhà tăng cao do áp giá xây dựng mới

(khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa ban hành Bảng giá nhà ở, công trình, vật kiến trúc xây dựng mới để phục vụ tính lệ phí trước bạ; tính giá chuẩn nhà ở xây dựng mới để thực hiện công tác bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước...

Chân tướng Nguyễn Thái Luyện - CEO 'nổ' của địa ốc Alibaba

Chủ tịch HĐQT công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện từng “nổ” về bản thân, về những dự án ngàn tỷ nhưng thực chất là chiêu trò để đưa khách hàng vào bẫy.

Kiểm tra việc mở bán, đặt cọc giữ chỗ dự án Nhơn Hội New City khi chưa đủ điều kiện

(khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng Bình Định đề nghị các cơ quan liên quan theo dõi, cung cấp thông tin để có thể kiểm ra, xử lý thông tin dự án Nhơn Hội New City (phân khu 2) dù chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng đã mở bán, nhận đặt cọc giữ chỗ.

Trường Việt Úc hứa kiểm tra ngay tố cáo cắt xén phần ăn của học sinh

Ban Điều hành Trường Quốc tế Việt Úc và cơ sở Sala đã làm việc với nhà cung cấp suất ăn Aden và các bên có liên quan để xác minh sự việc sau khi có sự phản ứng từ một nhóm phụ huynh.

Cho 4 cháu nhỏ uống chai sữa, đối tượng nói 'chúng mày bị tao đầu độc rồi'

Khi tỉnh lại, con tôi kể Phong cho uống chai sữa và liên tục nói: Uống đi, ngon và phê lắm - chị Phạm Thị Kiều Oanh vẫn chưa hoàn hồn sau vụ 4 cháu nhỏ bị ngộ độc.

Mạng xã hội 1.200 tỉ: Chỉ toàn hot girl vậy sao?

Hội gái xinh, Gái xinh Châu Á, Thích ngắm gái xinh, Gái xinh free, Trai xinh gái đẹp... Đây là những gì tràn ngập dòng thời gian của mạng xã hội thuần Việt 1.200 tỉ Lotus sáng nay. Xen giữa, có thêm VuiVL, Cup E Việt Nam, OK để coi. Và khi mở ra, cũng lại chỉ toàn gái.

Mới nhất

Tại sao dân đổ đống cát nhỏ là có người đến ngay, nhưng công trình đồ sộ sai thì không?

Phản biện - Lê Kiên - 09:56 19/09/2019
Theo nghị định 139, từ ngày 1-1-2018 không cho phép phạt cho tồn tại; nếu sai phép, không đúng phép phải khôi phục công trình theo đúng quyết định, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định.

Thông bồn rửa bát bằng baking soda

Mẹo vặt - Hà Bình - 09:48 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bồn rửa bát bị tắc, nước chảy chậm do rác kẹt trong đường nước thải là tình trạng không hiếm gặp. Việc tháo dỡ đường ống để xử lý rất phức tạp.

Phân biệt bức xạ và phóng xạ

Hỏi đáp - Hà Bình - 09:41 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hầu hết các chất phóng xạ có đời sống dài đều sinh ra trước khi có Trái đất, vì vậy một lượng xạ luôn tồn tại là điều bình thường không thể tránh khỏi.

Sửa chữa ô tô Hải Phòng làm dự án KCN 1.000 tỷ đồng tại Quảng Ninh

Bất động sản - Châu Nhi - 09:39 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đã trao Giấy chứng nhận Đăng ký đầu tư cho Dự án kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Bạch Đằng  cho Công ty TNHH MTV Sửa chữa ô tô Hải Phòng.

Kiểm tra việc mở bán, đặt cọc giữ chỗ dự án Nhơn Hội New City khi chưa đủ điều kiện

Bất động sản - Minh Quang - 09:34 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng Bình Định đề nghị các cơ quan liên quan theo dõi, cung cấp thông tin để có thể kiểm ra, xử lý thông tin dự án Nhơn Hội New City (phân khu 2) dù chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng đã mở bán, nhận đặt cọc giữ chỗ.

Đánh giá tiềm năng phát triển thị trường khí Việt Nam

Kinh tế - Nhật Nam - 09:29 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Việt Nam dự kiến nhập 1 - 4 tỷ m3 khí LNG mỗi năm trong giai đoạn 2021-2025 để bù đắp lượng thiếu hụt khí trong nước cho sản xuất, phát triển điện khí. 

VNA kiến nghị các hãng bay phải niêm yết giá đầy đủ

Kinh tế - Nhật Nam - 09:28 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Vietnam Airlines (VNA) vừa có văn bản gửi Cục Hàng không (Bộ GTVT) và Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) kiến nghị các hãng bay phải niêm yết giá vé bao gồm thuế, phí.

Bắc Ninh: Đầu tư Hợp Long trúng gói thầu hơn 53 tỷ đồng tại thị xã Từ Sơn

Bất động sản - Thái Bình - 06:21 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Công ty CP Đầu tư Hợp Long đã được chọn là nhà thầu Gói thầu số 3 (toàn bộ phần xây dựng + thiết bị) thuộc Dự án Đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp Đường tỉnh 277 đoạn từ Phù Đổng đến Quốc lộ 1A (địa phận xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn).

Rau dền trị ho

Y học và đời sống - Thúy Nga - 06:19 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Rau dền là một món ăn giàu dinh dưỡng, ngon và được Y học cổ truyền phương Đông sử dụng làm thuốc chữa nhiều bệnh.

Các thời điểm siêu âm khi có bầu

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 06:18 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Các nghiên cứu chỉ ra sóng siêu âm không gây bất thường cho thai. Tuy nhiên, việc đi siêu âm quá nhiều là không cần thiết và gây lãng phí về tài chính cho thai phụ.

Tôm ăn cả con!

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 06:16 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tôm giàu chất dinh dưỡng như protein, canxi, omega3 nhưng các chất này tập trung nhiều nhất ở thịt tôm chứ không phải đầu tôm.Đầu tôm là nơi chứa chất thải, tích tụ nhiều kim loại nặng như asen.

Lo ngại giá nhà tăng cao do áp giá xây dựng mới

Kinh tế - Hữu Thông - 06:13 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa ban hành Bảng giá nhà ở, công trình, vật kiến trúc xây dựng mới để phục vụ tính lệ phí trước bạ; tính giá chuẩn nhà ở xây dựng mới để thực hiện công tác bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước...

Bồi bổ gốc để thân khỏe

Khỏe - LY Nguyễn Văn Sáu - 06:12 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngũ tạng là chỉ 5 tạng trong cơ thể như tâm (tim), can (gan), tỳ (lá lách), phế (phổi), thận. Để giúp cơ thể khỏe mạnh, Đông y lấy các tạng là gốc và bồi bổ gốc thì thân (cơ thể) mới khỏe.

Loét dạ dày cẩn thận u tụy gastrin

Khỏe - Thúy Nga - 06:10 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - 75% trường hợp u tụy bài tiết gastrin có biểu hiện loét đường tiêu hóa và tiêu chảy. 56 – 60% là u ác tính di căn gan, hạch... Do đó, nếu thường xuyên tiêu chảy, điều trị viêm loét dạ dày tá tràng không thấy khỏi cần đi xét nghiệm để chẩn đoán.

Dưỡng da bằng liệu pháp không dưỡng

Tư vấn - Hà Bình - 06:08 19/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dưỡng da bằng liệu pháp không dưỡng da là cách để làm cho da được khỏe một cách tự nhiên, bằng những nguyên liệu tự nhiên, không sử dụng các loại mỹ phẩm làm đẹp.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO