Đào được khúc gỗ lạ, chuyên gia nhận định “bảo vật” khó kiếm

Khúc gỗ lạ này, sau khi được đánh giá bởi nhà sưu tầm bảo vật Trần Mao, được coi là một loại gỗ âm trầm quý giá và là bảo vật hiếm có ở Trung Quốc.
Dao duoc khuc go la, chuyen gia nhan dinh “bao vat” kho kiem
Vào một buổi sáng năm 2016, đội công nhân Trung Quốc đang thực hiện công việc khoan thì đột nhiên phát hiện một khúc gỗ quý dài gần 2m.
Dao duoc khuc go la, chuyen gia nhan dinh “bao vat” kho kiem-Hinh-2
Sự phát hiện này nhanh chóng thu hút sự chú ý khi chuyên gia xác nhận đây là một loại gỗ quý, được biết đến với tên gọi "Đông Phương Thần Mộc".
Dao duoc khuc go la, chuyen gia nhan dinh “bao vat” kho kiem-Hinh-3
Khúc gỗ này, sau khi được đánh giá bởi nhà sưu tầm bảo vật Trần Mao, được coi là một loại gỗ âm trầm quý giá và là bảo vật hiếm có ở Trung Quốc.
Dao duoc khuc go la, chuyen gia nhan dinh “bao vat” kho kiem-Hinh-4
Giá trị của nó được mô tả là không chỉ đơn thuần là cao, mà thậm chí còn không thể định giá. Các chuyên gia tin rằng khu vực công trường có thể chứa đựng nhiều báu vật khác.
Dao duoc khuc go la, chuyen gia nhan dinh “bao vat” kho kiem-Hinh-5
Khám phá gỗ quý dưới lòng đất không phải là hiện tượng mới ở Trung Quốc. Trong một trường hợp khác ở Tứ Xuyên năm 2021, một cây gỗ được xác nhận là loại gỗ âm trầm quý giá đã được khai quật từ độ sâu 10m dưới lòng đất trong quá trình xây dựng. Cây gỗ này ước tính tuổi đời từ 3.000 đến 10.000 năm, với giá trị ước tính không dưới 100 triệu NDT (hơn 300 tỷ đồng).
Dao duoc khuc go la, chuyen gia nhan dinh “bao vat” kho kiem-Hinh-6
Gỗ âm trầm, hay còn gọi là "Đông Phương Thần Mộc", được hình thành từ cây cổ thụ hàng nghìn hoặc thậm chí hàng vạn năm trước.
Dao duoc khuc go la, chuyen gia nhan dinh “bao vat” kho kiem-Hinh-7
Những cây gỗ này bị chìm và chôn vùi xuống sông do các nguyên nhân tự nhiên, và dưới tác động của axit và vi sinh vật, chúng trải qua sự biến đổi kết cấu bên trong.
Dao duoc khuc go la, chuyen gia nhan dinh “bao vat” kho kiem-Hinh-8
Gỗ âm trầm được xem là một món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người, mang lại giá trị vô song và không thể tái tạo.

Mời quý độc giả xem thêm video: Cận cảnh tăng T59 số hiệu 337 vừa được công bố Bảo vật Quốc gia.

Theo Đời sống
back to top