Dạng đồ ăn "dễ nuôi" tế bào ung thư, tăng nguy cơ bệnh tim mạch

5 dạng đồ ăn mà rất nhiều người vẫn thường sử dụng, được WHO liệt vào danh sách những đồ ăn gây tổn hại cơ thể, béo phì, bệnh lý tim mạch, đặc biệt là tạo điều kiện cho ung thư phát triển, rút ngắn tuổi thọ.

Các món chiên: Gà rán, thịt chiên, khoai tây chiên...Lý do: những đồ ăn có hàm lượng chất béo bão hoà (chất béo xấu) cao, nếu dung nạp một thời gian dài sẽ gây tăng cân, béo phì. Đặc biệt, các dạng đồ ăn này được xếp vào nhóm 2 theo Tổ chức Y tế thế giới về khả năng gây ung thư.

Ăn cơm với dưa muối, cà muối... Lý do: trong dưa, cà muối vừa có nồng độ muối cao, vừa có khả năng sản sinh thành nitrat trong quá trình lên men. Chất này chính là tác nhân gây nên một số loại ung thư như ung thư dạ dày, đại trực tràng, ung thư vòm mũi họng…

Ăn thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông... Lý do: thịt chế biến sẵn được xếp vào NHÓM 1 các thực phẩm có nguy cơ gây ung thư theo WHO từ 2015. Mức độ nguy hiểm này tương đương với hút thuốc lá. Rất nhiều người bệnh ung thư đường tiêu hoá đều có thói quen sử dụng các loại thịt chế biến sẵn như vậy.

Cá muối: Lý do Các nước châu Á có thói quen ăn đồ muối mặn, trong đó có cá muối. Tuy vậy, chính các đồ ăn này lại được xếp vào nhóm đồ ăn có nguy cơ cao gây ung thư vòm, ung thư họng miệng...

Các món ăn quá nóng: Lý do: Nhiệt độ cao sẽ làm thay đổi niêm mạc của vùng hầu họng , khoang miệng, thực quản., đường ruột. Thậm chí, nó còn có thể gây ra những biến đổi ác tính của các cơ quan trên, từ đó, các khối u ác tính sẽ hình thành.

Đó là 5 dạng đồ ăn dễ liên quan tới việc hình thành các tổn thương ác tính, mà rất nhiều người vẫn đang vô tình sử dụng. Nếu có thể, hãy hạn chế sử dụng những thực phẩm này, để giúp cơ thể trở nên khoẻ mạnh hơn.

ThS. BSCKII Hà Hải Nam (Phó trưởng khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K)

Theo Đời sống
back to top