Dân Thủ đô vật lộn thiếu nước sinh hoạt

Những ngày cuối tháng 5, cuộc sống của người dân ở xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội bị đảo lộn, có đường nước máy nhưng phải đi mua thùng nhựa, cát, vỏ trấu lọc nước giếng khoan để dùng tạm.

Phóng viên Khoa học và Đời sống có mặt tại thôn Nhuệ và thôn Chiền (xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội) vào ngày 30/5/2023 - đỉnh điểm của nắng nóng, để ghi nhận nhà nhà tất bật lo chuyện... nước.

Chỉ tay vào máy bơm, ông Nguyễn Văn Phép (thôn Nhuệ, xã Đức Thượng, Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, chuyện mất nước sinh hoạt năm nào cũng xảy ra, nhưng năm nay mất nước lâu quá, tháng nay mất gần như liên tục.

Dù đã có nước trở lại được 5 ngày nhưng nước vẫn không đủ dùng. Mỗi ngày, ông Phép phải thức dậy từ 3-4 giờ sáng để bơm nước, nhưng có hôm, ông cắm máy bơm để đó tranh thủ đi tập thể dục, về không thấy giọt nào.

“Nước chảy nhỏ lắm, lúc có lúc không. Nhưng thôi, có còn hơn không!”, ông Phép ngao ngán.

Trong khi đó, gia đình chị Tần (thôn Chiền 1, Đức Thượng) chưa được hưởng giọt nước máy nào từ ngày thông báo có lại nước. Sinh hoạt trong gia đình hoàn toàn phụ thuộc vào nước giếng khoan vàng như đất đỏ.

“Chồng tôi phải thiết kế bể lọc nước từ thùng sơn, trấu, sỏi, cát vàng nhưng nước vẫn bốc mùi tanh lắm, chủ yếu để tắm giặt rửa thôi”, chị Tần buồn bã kể.

Bị bệnh xẹp đốt sống ngực, vừa cột đai đeo ở bụng và lưng, ông Nguyễn Văn Thận, 70 tuổi chia sẻ: “Ngoài bể tích nước mưa, gia đình tôi còn có giếng khoan từ năm 1991 nên những ngày mất nước, cả chục người trong gia đình vẫn có nước để sinh hoạt”.

May mắn hơn các nhà khác trong thôn, chị Trần Thị Thu Hằng, bán bún chả tại nhà số 95, đường Thôn Chiền 1 vừa rửa bát đĩa, vừa cho biết: “Nhà tôi mấy hôm trước mất nước cả tháng, có nhà mất nước hơn tháng cơ. Hai ngày nay may quá có nước, tôi bơm trực tiếp từ ống nước của thôn để dùng”.

Theo ghi nhận của phóng viên, dù xã Đức Thượng đã có nước sinh hoạt nhưng do cuối nguồn nước nên vẫn còn trường hợp nhà có nhà không.

Ông Phép mở vòi nước khô roong. ảnh 2

Ông Phép mở vòi nước khô roong.

Dân Thủ đô vật lộn thiếu nước sinh hoạt ảnh 3
Không có nước máy, chồng chị Tần phải “chế” bể lọc nước giếng khoan bằng thùng sơn cũ, cát, trấu… ảnh 4

Không có nước máy, chồng chị Tần phải “chế” bể lọc nước giếng khoan bằng thùng sơn cũ, cát, trấu…

Ông Trần Văn Huy (66 tuổi) phải mua nước bình về dùng. ảnh 5

Ông Trần Văn Huy (66 tuổi) phải mua nước bình về dùng.

Dân Thủ đô vật lộn thiếu nước sinh hoạt ảnh 6
Ông Thận với tay sửa lại cái máng hứng nước mưa. ảnh 7

Ông Thận với tay sửa lại cái máng hứng nước mưa.

Dân Thủ đô vật lộn thiếu nước sinh hoạt ảnh 8
Chị Nguyễn Thị Mai (thôn Nội, đường Thôn Nội 3, Đức Thượng) mua 3 bình nước dùng nấu ăn hàng ngày. ảnh 9

Chị Nguyễn Thị Mai (thôn Nội, đường Thôn Nội 3, Đức Thượng) mua 3 bình nước dùng nấu ăn hàng ngày.

Chị Đỗ Thị Hoài dòng dây ống nhựa để bơm nước giếng khoan. ảnh 10

Chị Đỗ Thị Hoài dòng dây ống nhựa để bơm nước giếng khoan.

“Những ngày mất nước, chúng tôi xin nước giếng khoan sống qua ngày, các bể chứa trên mái nhà giờ gần như vô dụng”, Bà Đàm Thị Minh, (thôn Nhuệ) nói. ảnh 11

“Những ngày mất nước, chúng tôi xin nước giếng khoan sống qua ngày, các bể chứa trên mái nhà giờ gần như vô dụng”, Bà Đàm Thị Minh, (thôn Nhuệ) nói.

Theo Đời sống
back to top