Tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng nước sinh hoạt ở Hà Nội

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 1707/SYT-NVY về việc triển khai hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2023.

Để hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2023 (diễn ra từ ngày 29/4 đến ngày 6/5) với chủ đề “Nước an toàn và đầy đủ cho mọi người”, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã phối hợp với phòng tài nguyên và môi trường tham mưu cho UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức các đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường, duy tu bảo dưỡng các công trình cấp nước...

Cùng với đó, tăng cường phối hợp, kiểm tra, giám sát chất lượng nước ăn uống và nước sinh hoạt tại các trạm cấp nước, đặc biệt tại các công trình cấp nước nông thôn trên địa bàn được phân cấp, yêu cầu các cơ quan quản lý tổng vệ sinh, duy tu bảo dưỡng trạm cấp nước; kiểm tra giám sát các hoạt động vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh tại các khu vực công cộng, giám sát hướng dẫn sử dụng nguồn nước hộ gia đình và sử dụng nhà tiêu hợp lý...

Sở Y tế cũng giao nhiệm vụ cho CDC Hà Nội phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng nước dùng cho ăn uống, sinh hoạt do các cơ sở cấp nước tập trung cung cấp hoặc các hộ gia đình tự khai thác, chú trọng tại các công trình cấp nước nông thôn.

Sở Y tế thành phố cũng yêu cầu CDC Hà Nội và trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã tổ chức truyền thông trực tiếp hoặc trực tuyến về xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa, sử dụng nước sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân. Qua đó, nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp bảo vệ sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là phòng, chống dịch Covid-19.

“Các đơn vị cần hướng dẫn người dân về các biện pháp xử lý, trữ nước, sử dụng nước an toàn cho gia đình, đặc biệt là ở những khu vực thường xuyên xảy ra ngập lụt. Đối với các trường học, có thể lồng ghép hoạt động giáo dục, tuyên truyền về các nội dung trên vào các bài giảng của giáo viên trong các tiết học theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến”, Sở Y tế Hà Nội nêu rõ.

Tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng nước sinh hoạt ở Hà Nội ảnh 1

Ảnh minh họa. - Ảnh: internet.

Trước đó, Sở Y tế Hà Nội có Công văn số 1707/SYT-NVY về việc triển khai hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2023 gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội; trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã.

Hiện nay, giá nước sạch sinh hoạt ở Hà Nội áp dụng theo Quyết định 38 ngày 19/9/2013. Theo đó, đơn giá 10 m3 đầu tiên là 5.973 đồng/m3 và giá cao nhất là 15.929 đồng/m3 khi dùng trên 30 m3 (áp dụng từ 1/10/2015)./.

Theo Đời sống
back to top