Đắk Lắk: Mã vùng trồng sầu riêng xuất khẩu được cấp cho doanh nghiệp?

Ngày 8/10, ông Hoàng Trọng Cường, Thôn trưởng thôn Tân Bắc, xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk, cho biết đã gửi đơn kiến nghị lên cơ quan chức năng làm rõ vụ việc một doanh nghiệp được cấp mã vùng trồng sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc trên diện tích của thôn nhưng người dân không biết.

Đơn của ông Cường đại diện cho Ban tự quản và nhân dân thôn Tân Bắc, cho biết thông tin về đăng ký và quản lý sử dụng mã số vùng trồng và xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc thì mã số vùng trồng của người dân thôn Tân Bắc có số ký hiệu: VN - ĐLOR 0072 được cấp cho Công ty TNHH TM Nông sản Thiện Tâm.

Công ty này đã buôn bán sầu riêng sang thị trường Trung Quốc nhưng lại không thu mua sầu riêng của người dân, không thỏa thuận với người dân và chính quyền địa phương trong thôn.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hai năm qua, chính quyền thôn đã tổ chức cho hơn 100 hộ dân đăng ký mã vùng trồng xuất khẩu sầu riêng. Tuy nhiên, khi được cấp mã vùng trồng thì chính quyền thôn và người dân không hề được thông báo. Mùa sầu riêng vừa kết thúc nhưng Công ty TNHH TM Nông sản Thiện Tâm không thu mua sầu riêng của người dân trong thôn. Ông Cường cho biết thêm.

Cũng theo ông Cường, ngày 7/10, đại diện UBND xã Ea Kênh, Công ty TNHH TM Nông Sản Thiện Tâm đã làm việc với thôn và người dân. Tuy nhiên, Công ty TNHH TM Nông sản Thiện Tâm không trả lời thẳng vào vấn đề và không cung cấp được các kiến nghị của người dân.

"Để đảm bảo quyền lợi cũng như thương hiệu sầu riêng của địa phương, quản lý tốt mã số vùng trồng cho bà con nhân dân, Ban tự quản thôn kiến nghị làm rõ công ty lấy bao nhiêu diện tích, bao nhiêu sản lượng, bao nhiêu hộ dân để buôn bán sang thị trường Trung Quốc" - ông Cường kiến nghị.

Ông Bùi Đình Lục, Tổ trưởng Tổ VietGAP xã Ea Kênh cho biết, cuối tháng 9-2022, có một số doanh nghiệp đến đề nghị làm thủ tục để cấp mã vùng trồng xuất khẩu sang Trung Quốc cho mùa sau.

Lúc này, ông Lục đã lập danh sách người dân trồng sầu riêng trong thôn Tân Bắc lên huyện để xin cấp mã vùng trồng thì phát hiện thôn đã được cấp mã vùng ký hiệu: VN-ĐLOR 0072 cho Công ty TNHH TM Nông sản Thiện Tâm.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, ông Lê Minh Tâm, đại diện Công ty TNHH TM Nông Sản Thiện Tâm lại cho rằng nghị định thư xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc mới được thông qua, lúc này vườn sầu riêng thôn Tân Bắc chỉ còn khoảng 30% sản lượng. "Nhân viên của chúng tôi có tới mua sầu riêng của người dân thôn Tân Bắc để xuất khẩu sang Trung Quốc. Có thể họ không thấy mặt tôi nên bảo chúng tôi không mua" - ông Tâm nói.

Bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk cho biết mã vùng trồng là một tài sản của người dân, qua tuần huyện sẽ tổ chức kiểm tra lại toàn bộ./.

Theo Đời sống
back to top