Đa búp đỏ có lá to, hình trái xoan hay bầu dục, mặt trên màu lục bóng, dày và dai. Chồi ngọn bao bởi một cái búp đỏ do lá kèm tạo ra, khi lá mở ra thì các búp rụng xuống. Cụm hoa dạng quả sung, hình cầu dẹt, mọc ở nách lá; cụm quả chín màu vàng lục, mềm, dễ nát. Cây có hoa, quả vào tháng 1-3. Đa búp đỏ thường được lấy rễ phụ (tua rễ đa) và lá, mủ làm thuốc.
Đa búp đỏ vị nhạt, tính mát vào phế vị giúp lợi tiểu tiện, ra mồ hôi. Công dụng, chỉ định và phối hợp: Lá thường dùng để giải cảm cho ra mồ hôi, tua rễ lợi tiểu mạnh, thường dùng chữa phù nề, cổ trướng do xơ gan; mủ dùng chữa mụn nhọt.
Chữa cảm cúm, cảm sốt, viêm amidan, đau mắt, sốt rét cơn: Dùng 12-20g lá đa hay rễ đa sắc uống.
Chữa tiểu tiện không thông, đái ra dưỡng trấp: Dùng tua đa 20g, rau dừa nước, tỳ giải đều 15g sắc uống.
LY. Phan Thị Thạnh (Hội Đông y Vũng Tàu)