Cứu sống trẻ sơ sinh nguy kịch do nhịp tim nhanh bất thường bẩm sinh

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa cứu sống thành công trẻ sơ sinh N.T.M. (2 ngày tuổi) trú tại xã Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh bị suy hô hấp, cuồng nhĩ bẩm sinh (rối loạn nhịp tim) hiếm gặp.

Theo chia sẻ từ khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh, trẻ là con thứ 3. Trước sinh 1 ngày, qua siêu âm, trẻ bị phát hiện nhịp tim thai nhanh, nên phải mổ cấp cứu lấy thai tại 1 bệnh viện ở Hà Tĩnh. Khi chào đời, bé có biểu hiện quấy khóc nhiều, bú kém, nhịp tim nhanh, có cơn tím, thở gắng sức. Lúc này, bệnh viện Hà Tĩnh quyết định chuyển cấp cứu bé đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Ngày 28/4, trẻ nhập viện trong tình trạng phải thở oxy, da tái, nhịp tim nhanh 200-240 chu kỳ/phút (cao hơn nhiệp tim bình thường của trẻ sơ sinh). Sau khi tiến hành thăm khám, xét nghiệm, mắc điện tâm đồ, siêu âm tim có giảm nhẹ chức năng thất trái EF 55%, trẻ được chẩn đoán: suy hô hấp/ Cuồng nhĩ. Tình trạng của bé hết sức nguy hiểm, nếu không cấp cứu và can thiệp kịp thời thì có nguy cơ suy tim và tử vong.

tim-bat-thuong(1).jpg
Cứu sống trẻ sơ sinh nguy kịch do nhịp tim nhanh bất thường bẩm sinh

Ngay lập tức, Khoa HSSS đã tổ chức hội chẩn cùng các BS khoa tim mạch, trực lãnh đạo và các chuyên gia BV Nhi Trung Ương, quyết định tiến hành sốc điện chuyển nhịp. Sau sốc điện, nhịp tim trẻ trở về nhịp xoang, tần số 130 – 135/phút, trẻ tiếp tục được sử dụng thuốc duy trì nhịp tim, theo dõi, chăm sóc sát sao. Sau 9 ngày được can thiệp, sức khoẻ bé đã ổn định, trẻ tự thở, bú tốt, thể trạng khá, tim nhịp xoang, 130 – 140 ck/phút, trẻ được xuất viện về nhà.

BSCKII. Trương Lệ Thi – Trưởng khoa HSCC Sơ sinh cho biết, trường hợp cháu N.T.M. là ca bệnh ít gặp và rất nguy kịch, bé có thể tử vong do suy tim nếu cơn nhịp nhanh không được kiểm soát hoặc có thể đột tử bất cứ lúc nào nếu xuất hiện loạn nhịp nguy hiểm.

Để phát hiện sớm triệu chứng rối loạn nhịp tim ở trẻ, các bậc phụ huynh trong quá trình mang thai cần khám thai, siêu âm định kỳ tại các bệnh viện, trung tâm y tế có đầy đủ phương tiện kỹ thuật và bác sỹ có trình độ. Đối với trẻ sơ sinh khi thấy trẻ có các dấu hiệu như: bú kém, tiểu ít, mệt, thở nhanh, khó thở...thì cần đưa trẻ đến Bệnh viện chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời.

Theo Đời sống
Điều trị Metformin trong thai kỳ có ảnh hưởng tới thai nhi và trẻ được sinh ra?

Lưu ý sử dụng thuốc Metformin trong thai kỳ

Phương pháp dùng Metformin điều trị trước khi mang thai là cần thiết ở những phụ nữ bị hội chứng mang thai. Nhưng sử dụng Metformin trong thai kỳ có ảnh hưởng tới mẹ và bé hay không là điều cần được quan tâm.
back to top