Cứu sống thai nhi bị sa dây rốn và vỡ ối sớm

Bệnh viện Quốc tế City vừa tiếp nhận sản phụ HNT (29 tuổi, Bình Tân, TPHCM) nhập viện cấp cứu trong tình trạng tím tái, mướt mồ hôi vì đau và lo lắng. Thai 32 tuần đã bể nắp ối, cả một nùi dây rốn và 2 chân em bé thò ra khỏi cửa mình.

Qua lời kể của chồng chị HNT, trong lúc đang ngủ chị T đột ngột bị sà nước ối ra ngoài kèm theo 2 chân bé và 1 nùi dây rốn. Chồng chị lập tức lấy khăn bịt lại và gọi tacxi để đưa đến bệnh viện. Do phải đi bộ 2 tầng lầu ở nhà sản phụ nên khi đến Bệnh viện dây rốn bé chỉ còn đập khá chậm 100-120 lần/ phút.

Theo TS.BS. Tạ Thị Thanh Thủy, quyền Giám đốc Y khoa và Trưởng khoa Sản, Bệnh viện CIH, các bác sĩ đã dùng khăn ấm bọc lấy dây rốn cùng với 2 chân bé và kê mông sản phụ lên cao để tránh chèn ép dây rốn - đồng thời chuyển nhanh lên phòng mổ.

Do cổ tử cung sản phụ chưa mở trọn, TS.BS Thanh Thủy đã ra quyết định mổ tối khẩn để đưa bé ra ngoài ngay lập tức trong vòng 3 phút.

TS.BS Tạ Thị Thanh Thuỷ cho biết, thai nhi còn ở ngôi mông với phần chân thò ra ngoài cửa mình người mẹ, cũng gây khó khăn cho bác sĩ lúc mổ lấy bé ra, nguy cơ chấn thương cho bé là rất cao.

Ê kíp mổ đã rút ngược mông và 2 chân của bé, đưa bé ra một cách an toàn. Bé nặng 2,65 kg và hoàn toàn không có biến chứng, chấn thương hoặc gãy xương.

Do bé non tháng, ê kíp bác sĩ trực nhi đã có mặt để kịp thời hồi sức cho bé, khoảng 3 phút sau bé đã tự thở được, có phản xạ, môi và cơ thể hồng hào dần. Hiện nay tất cả các chỉ số của bé đều bình thường và khỏe mạnh.

Cứu sống thai nhi bị sa dây rốn và vỡ ối sớm ảnh 1
Các bác sĩ đã mổ khẩn cứu em bé bị sa dây rốn toàn bộ và vỡ ối sớm. 

Sa dây rốn là một trong những tình huống cấp cứu tối khẩn của Sản khoa. Trong bụng mẹ, em bé sống nhờ dây rốn, dây rốn làm cầu nối đưa máu của mẹ qua nuôi dưỡng bé vì lúc này phổi bé chưa làm việc.

Ối đã vỡ, dây rốn sa hết ra ngoài âm hộ là tình trạng cấp cứu sản khoa vô cùng hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm. Dây rốn sẽ bị khô, thai nhi có thể gặp nguy hiểm vì không được tiếp máu từ mẹ. Em bé phải được lấy ra trong vòng 10 phút.

Cũng nhân ca bệnh nay, các bác sĩ khuyến cáo khi đã bước vào tuần thai thứ 32, nếu người mẹ thấy có tình trạng nước ối vỡ xòa ra, nên tìm cách đến bệnh viện sớm nhất có thể bởi vì có khả năng dây rốn đã sa trong âm đạo.

Trường hợp thấy vỡ ối mà có một nùi dây rốn sa ra ngoài cửa mình, phải lập tức dùng khăn nhúng nước ấm khoảng 38oC để bọc dây rốn trong khi di chuyển.

Sản phụ phải hạn chế đi và ngồi, chỉ nên nằm và nằm nhiều nhất có thể được.

Quan trọng nhất, thai phụ phải đến bệnh viện trong khoảng thời gian nhanh nhất để lấy em bé, giảm nguy cơ tử vong thai nhi.

Theo Đời sống
Fucoidan điều trị ung thư?

Fucoidan điều trị ung thư?

Nhiều người bán hàng thần thánh hóa Fucoidan, biến chúng thành thần dược chữa bệnh ung thư. Khi người bệnh ung thư cố bám víu vào Fucoidan dẫn đến điều trị muộn, bệnh đã chuyển nặng.
Viêm khớp dạng thấp vào mùa: Lại “ma trận” thực phẩm chức năng

Viêm khớp dạng thấp vào mùa: Lại “ma trận” thực phẩm chức năng

Viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là viêm đa khớp dạng thấp, là một bệnh lý mạn tính, bệnh thường xuất hiện và tái phát nhiều hơn vào mùa lạnh.Trên thị trường nhiều sản phẩm TPCN giới thiệu công dụng tốt cho xương khớp, khiến người bệnh như rơi vào “ma trận”, hoang mang về chất lượng của sản phẩm.
back to top