Cứu sống bệnh nhân ngừng tim bệnh viện trả về “lo hậu sự”

Người đàn ông 47 tuổi ở Quảng Nam đã ngưng tim, ngừng tuần hoàn, tím tái toàn thân được gia đình đưa từ TP. HCM về quê để lo hậu sự đã được cứu sống tại bệnh viện tuyến tỉnh. 

Ngày 4/11, BSCK2 Nguyễn Lương Quang, Trưởng khoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết, ngày 3/11, bệnh nhân Nguyễn Hữu K. (47 tuổi, quê ở xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) đã có thể ngồi dậy trò chuyện, qua cơn nguy kịch sau 5 ngày được bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quảng Nam nỗ lực cứu sống.

Theo đó, bệnh nhân N.H.K. khi đang cùng gia đình ăn uống, có dùng ít rượu bia tại nhà ở TP. HCM thì bị đau ngực nên được gia đình đưa đến bệnh viện tại TP HCM cấp cứu. Sau một thời gian hồi sức tim phổi, bệnh tiên lượng nặng nên bệnh viện khuyên gia đình đưa về quê lo hậu sự.

Tuy nhiên, trên đoạn đường hơn 1.000km về gần đến nhà thì người nhà bất ngờ phát hiện anh K cựa quậy tay chân trở lại nên chở vào Bệnh viện đa khoa Quảng Nam cấp cứu. Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân này trong tình trạng hôn mê sâu.

Bệnh nhân N.H.K. đã được cứu sống

Bệnh nhân N.H.K. đã được cứu sống

Theo BS.CK2 Nguyễn Lương Quang, ngưng tuần hoàn hô hấp trong nhồi máu cơ tim rất nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong trên 95% mặc dù đã có những tiến bộ trong điều trị nội khoa, can thiệp tim mạch, các biện pháp hồi sức như ECMO, IABP, hạ thân nhiệt chỉ huy.

Với quyết tâm "còn nước còn tát", các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn, báo động đỏ can thiệp tim mạch. Sau khi xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, ê kíp can thiệp tim mạch đã chụp động mạch vành và tái thông đoạn động mạch vành bị tắc.

Sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh dần, tự thở được, được duy trì thuốc vận mạch liều thấp và hồi sức tại Phòng Hồi sức khoa Tim mạch.

Sau 5 ngày được cứu sống, bệnh nhân đã được áp dụng các chương trình phục hồi chức năng tim mạch cơ bản và đủ tiêu chí để hòa nhập với cộng đồng và được xuất viện để điều trị ngoại trú.

Theo Đời sống
back to top