--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cường độ bão càng mạnh thì kích thước bão càng lớn?

08:54 21/04/2018

Kích thước bão càng lớn thì cường độ bão càng mạnh cách hiểu của nhiều người. Tuy nhiên suy nghĩ này rất sai lầm. Kích thước của bão không tỷ lệ thuận với cường độ của bão và không thể hiện cho cường độ bão. Không phải cơn bão nào có kích thước lớn thì sẽ có cường độ mạnh và sức tàn phá lớn.

Không phải kích thước của bão lớn thì cường độ của bão cũng lớn.

Hỏi: Từ nay tới cuối năm, bão và áp thấp nhiệt đới vẫn còn xuất hiện. Nhiều người cho rằng kích thước của bão càng lớn thì cường độ của bão càng mạnh, điều này có đúng không?

Nguyễn Văn Ngọc (Hà Nội)

Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn QG: Năm nào, nước ta cũng có bão ảnh hưởng trực tiếp, có cơn mạnh, cơn nhẹ gây ảnh hưởng ít hoặc nhiều. Nhiều người cho rằng, kích thước của cơn bão càng lớn thì cường độ cũng lớn. Quan niệm này là rất sai lầm.

Trong thực tế các cơn bão có kích thước rất khác nhau. Tuy nhiên, kích thước của bão không tỷ lệ thuận với cường độ của bão và không thể hiện cho cường độ bão. Không phải cơn bão nào có kích thước lớn thì sẽ có cường độ mạnh và sức tàn phá lớn.

Cơn bão ANDREW năm 1992 là cơn bão rất mạnh, có sức tàn phá khủng khiếp nhưng lại có kích thước tương đối nhỏ.

Tương tự, cơn bão số 6 (XANGSANE) năm 2006 đổ bộ vào Đà Nẵng có phạm vi bán kính gió mạnh rất nhỏ (bán kính trên cấp 10 của cơn bão chỉ khoảng 80km) nhưng đã gây ra gió mạnh cấp 13 ở thành phố Đà Nẵng.

Thu Hà

  • Hình ảnh kỳ thú cơn bão xoáy hình hoa trên sao Mộc
    Khám phá- 02:32 23/03/2018
    Một cơn bão xoáy có diện mạo kỳ quái bất ngờ phát hiện trên sao Mộc, nó xoắn theo kiểu hội tụ về một điểm gần giống như những bông hoa. Tàu Juno đã chụp lại hình ảnh cơn bão xoáy kỳ lạ ở khoảng cách 7.578 dặm.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc
Thời sự- Văn Kiên - 19:32 30/03/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý công bố dịch COVID-19 toàn quốc và yêu cầu tiếp tục rà soát mọi đối tượng có nguy cơ lây nhiễm, nhất là người bệnh, người thăm bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO