Cưới 5 vợ nhưng người Hoàng đế Phổ Nghi yêu nhất chỉ có 1

Phổ Nghi là vị hoàng đế cuối cùng trong lịch sử nhà Thanh cũng như lịch sử phong kiến Trung Quốc, dù cưới 5 người vợ nhưng Lý Thục Hiền mới là người phụ nữ được ông yêu sâu đậm.
Khong phai Uyen Dung, day moi la nguoi vo Pho Nghi yeu nhat
Phổ Nghi tên đầy đủ là Ái Tân Giác La Phổ Nghi (7/2/1906 – 17/10/1967). Lên ngôi khi 2 tuổi, Phổ Nghi thoái vị năm 1912 sau khi Cách mạng Tân Hợi thành công.
Khong phai Uyen Dung, day moi la nguoi vo Pho Nghi yeu nhat-Hinh-2
Khác với nhiều hoàng đế trước đó, Phổ Nghi không có tam cung lục viện với hàng trăm phi tần. Thay vào đó, ông hoàng nhà Thanh này có tất cả 5 người vợ.
Khong phai Uyen Dung, day moi la nguoi vo Pho Nghi yeu nhat-Hinh-3
Năm mỹ nhân trong cuộc đời Phổ Nghi gồm: hoàng hậu Uyển Dung, thục phi Văn Tú, Đàm Ngọc Linh, Lý Ngọc Cầm và Lý Thục Hiền. Theo lời kể của Phổ Nghi, người phụ nữ giúp ông nhận ra thế nào là tình yêu thật sự chính là Lý Thục Hiền - người vợ cuối cùng mà ông cưới.
Khong phai Uyen Dung, day moi la nguoi vo Pho Nghi yeu nhat-Hinh-4
Khi gặp Phổ Nghi, Lý Thục Hiền đã ly hôn với người chồng thứ hai. Là một y tá, bà được Sa Tăng Hy - cán bộ biên tập Nhà xuất bản Nhân dân Bắc Kinh giới thiệu cho Phổ Nghi khi ông là một người dân bình thường.
Khong phai Uyen Dung, day moi la nguoi vo Pho Nghi yeu nhat-Hinh-5
Phổ Nghi và Lý Thục Hiền yêu thương nhau và đi đến quyết định kết hôn. Năm 1962, họ tổ chức đám cưới. Khi ấy, Lý Thục Hiền 37 tuổi và Phổ Nghi ngoài 50 tuổi.
Khong phai Uyen Dung, day moi la nguoi vo Pho Nghi yeu nhat-Hinh-6
Trong cuộc hôn nhân thứ 5, Phổ Nghi và Lý Thục Hiền không có con chung. Tuy nhiên, tình cảm vợ chồng vô cùng tốt đẹp. Tương truyền, Phổ Nghi rất yêu thương người vợ thứ 5. Trong đó, mỗi khi trời mưa, ông thường cầm ô đi đón vợ.
Khong phai Uyen Dung, day moi la nguoi vo Pho Nghi yeu nhat-Hinh-7
Thấy trên đường có chiếc hố không đậy nắp, Phổ Nghi sợ vợ dẫm phải nên đứng ở đó trông coi suốt nửa tiếng. Lý Thục Hiền yêu thương, quan tâm Phổ Nghi và trở thành người đồng hành cùng ông cho đến những ngày cuối cùng của cuộc đời.
Khong phai Uyen Dung, day moi la nguoi vo Pho Nghi yeu nhat-Hinh-8
Ngày 17/10/1967, Phổ Nghi bệnh nặng qua đời. 30 năm sau, Lý Thục Hiền qua đời do căn bệnh ung thư phổi, hưởng thọ 72 tuổi.
Khong phai Uyen Dung, day moi la nguoi vo Pho Nghi yeu nhat-Hinh-9
Trong cuốn tự truyện, Lý Thục Hiền có viết lại lời nói của Phổ Nghi khi ở bên bà: "Tôi từ nhỏ ở trong cung, không hiểu tình vợ chồng đời thường là gì. Khi ấy đối với tôi, vợ chỉ đơn thuần là vật bài trí, vui thì để ở bên cạnh, không vui thì có thể mấy ngày không để ý tới. Tôi chưa bao giờ biết cái gọi là tình yêu, thế mà khi gặp bà, tôi mới biết trên đời có tồn tại một sự ngọt ngào như vậy".
Khong phai Uyen Dung, day moi la nguoi vo Pho Nghi yeu nhat-Hinh-10
Qua những lời nói này, công chúng biết được Lý Thục Hiền có ý nghĩa đặc biệt đối với Phổ Nghi. Bà chính là người đã giúp vị hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh hiểu được tình yêu là gì và tình cảm vợ chồng hạnh phúc như thế nào. Lý Thục Hiền đã làm được điều mà 4 người vợ trước của Phổ Nghi không thể làm được.

Mời độc giả xem video: Cuộc đời phi tần duy nhất “dám” đệ đơn ly hôn với Hoàng đế.

Theo Đời sống
back to top