Coursera ra mắt bộ tính năng chống gian lận trong giáo dục

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) lên ngôi, những hình thức gian lận trong học tập và thi cử dựa vào công nghệ này cũng đang dần trở thành một vấn đề đáng lo ngại.

Là một nền tảng học tập trực tuyến trên thế giới, Coursera cho ra mắt một bộ tính năng ứng dụng AI nhằm hỗ trợ việc thiết kế và chấm điểm bài thi, tăng cường tính liêm chính trong giáo dục, và nâng cao trải nghiệm học tập cũng như đánh giá thành tích. Trong đó, những tính năng mới nổi bật như Chấm điểm, Giám sát và Khóa trình duyệt trong thời gian làm bài thi trực tuyến hỗ trợ bởi AI cùng với các kỳ thi vấn đáp dựa trên AI sẽ giúp các cơ sở giáo dục mang đến cho sinh viên trải nghiệm học tập chân thực đồng thời nâng cao giá trị của những bài kiểm tra, khoá học và chứng chỉ trực tuyến.

Bên cạnh những rủi ro về gian lận ở sinh viên, công nghệ Generative AI cũng mang lại những cơ hội chưa từng có cho các trường đại học để nâng cao tính minh bạch và chính trực trong giáo dục trên quy mô lớn.

Coursera ra mắt bộ tính năng chống gian lận trong giáo dục. Ảnh minh họa

Coursera ra mắt bộ tính năng chống gian lận trong giáo dục. Ảnh minh họa

Những tính năng mới sẽ được Coursera triển khai bao gồm:

Trình tạo bài kiểm tra AI giúp tiết kiệm thời gian của giáo viên bằng cách tạo ra các bài kiểm tra đa dạng hình thức từ toán học, văn bản và trắc nghiệm phù hợp với các khóa học và phân bổ chúng vào bài kiểm tra một cách hợp lý.

Ngân hàng câu hỏi cung cấp bộ câu hỏi và nhiều biến thể khác nhau cho các bài kiểm tra, giúp cho các kỳ thi được tổ chức dễ dàng hơn mà vẫn đảm bảo đề thi được công bằng và khó dự đoán. Hiện nay, Đại học FPT đang thử nghiệm tính năng này cho các chứng chỉ chuyên nghiệp về Meta, IBM và DeepLearning.

Trợ lý chấm điểm AI giúp đơn giản hóa quá trình chấm điểm bằng việc đề xuất điểm số và phản hồi dựa trên phân tích các bài làm của thí sinh, hỗ trợ người chấm bài đưa ra được quyết định khách quan hơn.

Khoá các mục được chấm điểm, yêu cầu sinh viên hoàn thành tất cả các mục chưa được chấm điểm, bắt buộc việc xem video và hoàn thành các bài đọc hiểu, nhằm thúc đẩy việc học toàn diện và ngăn chặn việc bỏ qua bài tập. Tại Việt Nam, Đại học FPT và Đại học Văn Lang hiện đang thử nghiệm công cụ này.

Giới hạn thời gian và số lần thử, cho phép kiểm soát số lần dự thi để đảm bảo công bằng, ngăn chặn việc làm bài thử để biết kết quả rồi quay lại và giới hạn việc sử dụng tài liệu bên ngoài, khuyến khích sinh viên tập trung suy ngẫm để làm bài kiểm tra.

Giám sát và khoá trình duyệt giúp duy trì tính chính trực của kỳ thi bằng cách chặn các tài nguyên bên ngoài và phát hiện sự trợ giúp không hợp lệ trong các kỳ thi quan trọng.

Phát hiện đạo văn nhận diện ngay lập tức nội dung tương tự với các bài nộp trước đó, ngăn chặn việc đạo văn và giáo dục sinh viên về tư duy độc lập và sự sáng tạo.

Chuẩn bị kiểm tra và ôn tập kiến thức với Coursera Coach, cung cấp một gia sư cá nhân hóa được hỗ trợ bởi AI với kiến thức nền của Coursera, giúp tăng tính tương tác trong học tập, tóm tắt bài giảng, hướng dẫn thực hành, kiểm tra thử và đánh giá kết quả.

Đánh giá từ bạn học AI hỗ trợ phản hồi từ bạn học với những hiểu biết được cung cấp từ AI, đánh giá các bài tập dạng văn bản và chấm điểm thử dựa trên các tiêu chí đánh giá tiêu chuẩn.

Kỳ thi vấn đáp với AI giúp phân tích các bài viết tự do và các tiêu chí chấm điểm để đưa ra câu hỏi phù hợp nhằm kiểm tra tính xác thực và tư duy phản biện của sinh viên đối với bài viết của mình. Điều này cho phép các giáo viên tổ chức các kỳ thi vấn đáp, nơi sinh viên sẽ ‘trình bày bài luận’ của họ và AI hỗ trợ đưa ra những phân tích để đánh giá chi tiết.

Theo Đời sống
“Chat” với... ChatGPT

“Chat” với... ChatGPT

“Việc một nhà báo lạm dụng ChatGPT để viết báo có thể dẫn đến nhiều hậu quả tiêu cực, bao gồm các vấn đề về độ tin cậy, chất lượng bài viết, đạo đức nghề nghiệp và uy tín cá nhân…”, ChatGPT trả lời câu hỏi của phóng viên.
back to top