Công ty Miza Nghi Sơn bị xử phạt gây ô nhiễm môi trường

Vi phạm nghiêm trọng các quy định về bảo vệ môi trường, Công TNHH Miza Nghi Sơn bị Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã bị xử phạt gần 560 triệu đồng. Tuy nhiên, dư luận vẫn có nhiều thắc mắc xung quanh việc xử phạt.

“Vì môi trường” lại bị phạt gây ô nhiễm môi trường

Mới đây, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Miza Nghi Sơn (địa chỉ tại Khu Công nghiệp số 5 – Khu kinh tế Nghi Sơn, Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) vì đã có các hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường.

Cụ thể, Công ty TNHH Miza Nghi Sơn đã xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,5 lần đến dưới 03 lần trong trường hợp lượng nước thải từ 1.400 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 1.600 m3/ngày (24 giờ). Căn cứ Khoản 3 Điều 18 Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 07/7/2022 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Công ty TNHH Miza Nghi Sơn bị xử phạt 470 triệu đồng. Đồng thời doanh nghiệp còn phải trả hơn 17 triệu đồng chi phí trưng cầu giám định, kiểm định… Ngoài ra, Công ty TNHH Miza Nghi Sơn còn bị xử phạt 70 triệu đồng vì đã thực hiện không đúng một trong các nội dung của giấy phép môi trường theo quy định. Tổng mức phạt mà Công ty TNHH Miza Nghi Sơn phải chịu là gần 558 triệu đồng.

Kết quả xử phạt trên là của Đoàn kiểm tra Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc tiến hành kiểm tra hồi đầu tháng 10/2022. Đây là Đoàn kiểm tra thứ 2, được lập ra để thay cho Đoàn kiểm tra lần thứ nhất (diễn ra vào tháng 7/2022) sau khi kết quả kiểm tra đầu tiên vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận và truyền thông.

Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Miza Nghi Sơn (địa chỉ tại Khu Công nghiệp số 5 – Khu kinh tế Nghi Sơn, Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) vì đã có các hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường.

Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Miza Nghi Sơn (địa chỉ tại Khu Công nghiệp số 5 – Khu kinh tế Nghi Sơn, Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) vì đã có các hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường.

Trước đó, Công ty Miza Nghi Sơn đã khẳng định trên nhiều phương tiện truyền thông rằng “Công ty TNHH Miza Nghi Sơn: trách nhiệm bảo vệ môi trường gắn với phát triển kinh tế”. Theo đó, ông Lê Văn Hiệp, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Miza Nghi Sơn khẳng định sẽ không bao giờ đánh đổi môi trường để lấy lợi ích kinh tế. Chỉ có chung sống hòa hợp với thiên nhiên, dựa vào sức mạnh của tài nguyên và môi trường thì doanh nghiệp mới ổn định và phát triển bền vững.

Cũng trong bài viết, Công ty Miza Nghi Sơn nhắc đến việc ngày 22/7/2022, Cục Bảo vệ Môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường) đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các KCN, UBND thị xã Nghi Sơn, UBND xã Trường Lâm, phường Mai Lâm và 2 đại diện thôn Ninh Sơn, phố Mai Lâm một lần nữa kiểm tra thực tế tại Nhà máy sản xuất giấy bao bì Miza Nghi Sơn.

2 lần kiểm tra kết quả khác nhau

Sự khẳng định trên của lãnh đạo Miza Nghi Sơn sau đó đã vấp phải ý kiến trái chiều từ nhiều người dân sinh sống trong khu vực và dư luận xã hội. Đến nay, mặc dù đã có kết luận và “án” phạt của Tổng cục Môi trường với mức phạt gần 560 triệu đồng nhưng dư luận vẫn còn nhiều thắc mắc.

Đại diện người dân thôn Thông Bái, xã Tân Trường, Thị xã Nghi Sơn thắc mắc, lý do gì kết quả kiểm tra lần 1 tháng 7/2022 lại khác biệt hoàn toàn so với kết quả kiểm tra lần 2 tháng 10/2022. Các hộ dân thuộc tổ dân phố Hải Lâm, Thị xã Nghi Sơn, chịu ảnh hưởng trực tiếp khói bụi từ nhà máy cho rằng, có “uẩn khúc” gì trong quá trình kiểm tra hồi tháng 7/2022, do ông Hoàng Văn Vy, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ môi trường Miền Bắc làm trưởng đoàn.

Các hộ dân nơi đây còn cho rằng, “án phạt” gần 560 triệu đồng cho 2 hành vi vi phạm của Miza Nghi Sơn là quá nhẹ. Còn nhiều vi phạm khác nghiêm trọng hơn liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp như hành vi đưa rác thải ra ngoài chôn lấp tại một vị trí khác…

Liên quan đến vụ việc, PV đã liên hệ với Tổng Cục bảo vệ môi trường để có câu trả lời khách quan và chính xác hơn. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Báo Khoa học và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Theo Đời sống
Công ty KBec Vina liên tục xả thải ra môi trường

Công ty KBec Vina liên tục xả thải ra môi trường

Chỉ trong 6 tháng, Công ty TNHH Kbec Vina (trụ sở tại ấp 4, xã Tóc Tiên, Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) liên tục xả nước thải ra môi trường, dù từng 2 lần bị xử phạt. Sự việc khiến người dân địa phương rất bức xúc.
back to top