Có nên trang bị mái che cho cục nóng điều hòa?

Vào mùa hè thời tiết oi bức thì việc sử dụng điều hòa là rất cần thiết. Dưới thời tiết nắng nóng, nhiều người phân vân về vấn đề sử dụng mái che cục nóng điều hòa.

Máy điều hòa thường có 2 bộ phận chính là cục nóng và cục lạnh (còn gọi là dàn nóng và dàn lạnh). Cục lạnh được lắp ở trong nhà, còn cục nóng thường được lắp ngoài trời. Cục nóng của điều hòa được dùng để chuyển hơi nóng từ trong phòng ra môi trường bên ngoài. Nói cách khác, nó có tác dụng tản nhiệt.

Có nên trang bị mái che cho cục nóng điều hòa?. Ảnh minh họa

Có nên trang bị mái che cho cục nóng điều hòa?. Ảnh minh họa

Việc lắp cục nóng ở ngoài trời khiến nhiều người thắc mắc, liệu bộ phận này có cần được che chắn nắng mưa hay không?

Cục nóng điều hòa có cần che chắn khi đặt ngoài trời?

Ưu điểm

Có nên che cục nóng máy lạnh không còn tùy thuộc vào vị trí lắp đặt cục nóng. Mái che đóng vai trò như một lớp bảo vệ, giúp cục nóng máy lạnh tránh được tác động trực tiếp từ thời tiết, mưa, nắng, hoặc bụi bẩn. Việc bảo vệ cục nóng khỏi những yếu tố khắc nghiệt giúp máy lạnh duy trì hiệu suất làm việc và gia tăng tuổi thọ máy, giảm nguy cơ hỏng hóc và chi phí sửa chữa.

Bằng việc giảm nhiệt độ của cục nóng, mái che giúp máy lạnh làm việc hiệu quả hơn trong điều kiện nhiệt độ cao. Điều này đặc biệt quan trọng trong các khu vực có thời tiết nắng nóng. Bên cạnh đó mái che cục nóng không chỉ giúp máy lạnh hoạt động hiệu quả hơn mà còn giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ đáng kể.

Việc lắp đặt mái che cục nóng cũng rất đơn giản và không tốn quá nhiều chi phí. Với những lợi ích kể trên thì việc trang bị mái che cục nóng điều hòa là rất cần thiết, vì vậy hãy tính toán đến phương án này khi lắp đặt điều hòa để tối ưu sự tiện dụng.

Nhược điểm

Việc sử dụng mái che cục nóng điều hòa nếu không được lắp đặt đúng cách sẽ có một số hạn chế. Một số trường hợp lắp mái che quá kín, làm cản trở luồng gió sẽ gây áp lực không gian và ảnh hưởng đến lưu lượng không khí, từ đó làm giảm hiệu suất làm mát của máy lạnh.

Bên cạnh đó, không phải không gian nào cũng phù hợp để lắp thêm mái che. Nhiều gia đình có diện tích hạn chế thường không có đủ không gian để lắp mái che cho cục nóng, hoặc chi phí lắp đặt cũng rất cao.

Sai lầm thường gặp khi lắp đặt cục nóng

Lắp nhiều cục nóng trong cùng một không gian nhỏ

Khi lắp đặt điều hòa, nhiều người bố trí cục nóng sát nhau để tiết kiệm diện tích, nhất là những gia đình sinh sống ở chung cư hoặc các tòa nhà cao tầng. Theo các chuyên gia, kiểu lắp đặt như vậy sẽ khiến chức năng tản nhiệt của cục nóng hoạt động kém hiệu quả, đồng thời dễ gây ra tiếng ồn lớn do tình trạng rung và va đập vào nhau.

Khi các thiết bị điều hòa cùng hoạt động, những cục nóng còn đồng loạt xả hơi nóng, nhiệt năng tăng gây hư hỏng các phụ kiện, cản trở quá trình hoạt động của điều hòa và gây hao tốn điện năng.

Đặt cục nóng cao hơn dàn lạnh

Một lỗi sai khi lắp đặt cục nóng mà nhiều người không để ý là cục nóng đặt cao hơn dàn lạnh. Nếu bạn đặt cục nóng cao hơn dàn lạnh, khí ga sẽ dễ bay hơi, còn dầu đọng lại và chảy ngược theo đường ống vào bên trong dàn lạnh, gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động của điều hoà.

Lắp cục nóng ở mặt tường có nắng chiếu thường xuyên

Nhiều người chỉ chú trọng đến vị trí lắp dàn lạnh mà quên rằng việc bố trí cục nóng cũng rất quan trọng. Những người thợ lắp đặt điều hòa chuyên nghiệp cho rằng, nếu cục nóng lắp tại hướng nắng nhiều thì tuổi thọ của thiết bị sẽ giảm sút, còn hóa đơn tiền điện tăng mạnh. Lý do dẫn đến điều này là mặt tường nóng khiến chức năng tản nhiệt bị quá tải.

Lưu ý khi sử dụng mái che cục nóng điều hòa

Khi bạn chuẩn bị lắp đặt mái che cho cục nóng điều hòa, có một số điều lưu ý quan trọng mà bạn nên tham khảo để đảm bảo tối ưu hiệu quả của mái che cũng như hiệu suất làm việc của thiết bị. Cụ thể:

Nên chọn vị trí thoáng gió, tránh nơi ẩm ướt để không khí lưu thông tốt quanh cục nóng.

Chọn mái che cục nóng làm từ những vật liệu có khả năng chịu nhiệt như nhựa ABS hoặc kim loại chống gỉ để sử dụng ngoài trời trong mọi điều kiện thời tiết.

Thiết kế mái che phù hợp với cục nóng, vừa để không gian xung quanh cục nóng thông thoáng, vừa che được nắng, mưa.

Không để cục nóng bị che chắn hay có các vật nặng đặt lên. Tránh các vật che chắn không khí như tường, cây cối, mái hiên... ảnh hưởng đến luồng gió.

Lắp đặt mái che cục nóng chắc chắn và an toàn. Hạn chế ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào cục nóng.

Theo Đời sống
back to top