Co cơ sau tập thể thao

(khoahocdoisong.vn) - Khi chơi thể thao nếu gặp phải các tình trạng như co thắt cơ hoặc co cứng cơ nhiều người sẽ sử dụng thuốc giãn cơ. Thuốc này có tác dụng làm giảm đau và khó chịu tại những vùng cơ bị co hay tổn thương. Thuốc giãn cơ có lợi ích và kèm theo một số tác dụng phụ như làm người dùng bị lệ thuộc vào thuốc.

Là người chơi thể thao, thường xuyên tập gym nên anh Nguyễn Hà Hồng (Ba Đình, Hà Nội) có thân hình nhiều người mơ ước. Từ chỗ tập bài tập nhẹ, anh nâng lên tập nặng, tập tạ, tập chạy leo dốc, tập xà cho gân cốt được thử thách. Hôm vừa rồi đi tập về tự nhiên anh thấy cơ co cứng, phải sử dụng thuốc giãn cơ mới hết. Nhiều người ở phòng tập nói với anh, tập lâu thì việc sử dụng thuốc giãn cơ cũng là chuyện thường, không có gì đáng lo cả.

Lời bàn: BS Nguyễn Nghĩa (Vĩnh Phúc) cho biết, khi chơi thể thao nếu gặp phải các tình trạng như co thắt cơ hoặc co cứng cơ nhiều người sẽ sử dụng thuốc giãn cơ. Thuốc này có tác dụng làm giảm đau và khó chịu tại những vùng cơ bị co hay tổn thương. Thuốc giãn cơ có lợi ích và kèm theo một số tác dụng phụ như làm người dùng bị lệ thuộc vào thuốc. Nếu dùng một thời gian dài rồi đột ngột dừng thuốc có thể dẫn đến tình trạng co giật hoặc ảo giác, vì vậy không nên dùng tùy tiện. Nếu chơi gym, thể thao thì nên nâng dần mức độ tập để luyện cho cơ dẻo dai. Chế độ ăn uống cũng góp phần quan trọng trong quá trình giãn cơ. Nên cung cấp cho cơ thể đủ chất dinh dưỡng đặc biệt là thức ăn có chứa protein. Thời gian cung cấp thực phẩm này tốt nhất là sau các giờ luyện tập.

Theo Đời sống
back to top