Có cần phải xuất giấy ủy quyền khi đăng kiểm xe không chính chủ?

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, hiện không có quy định bắt buộc chủ xe phải đưa phương tiện đi đăng kiểm hoặc phải có giấy ủy quyền cho người khác đi thay, ai cũng có thể đưa phương tiện đến nếu hồ sơ hợp lệ.

Thời gian qua có một số phản ánh từ các nhân viên đại lý ô tô cho biết việc thay mặt khách hàng làm hồ sơ đăng kiểm cho ô tô mới được miễn đăng kiểm lần đầu đang gặp khó khăn. Một số trung tâm đăng kiểm yêu cầu chính chủ hoặc phải xuất trình giấy ủy quyền mới được tiếp nhận kiểm định.

Có cần phải xuất giấy ủy quyền khi đăng kiểm xe không chính chủ? - Ảnh minh họa

Có cần phải xuất giấy ủy quyền khi đăng kiểm xe không chính chủ? - Ảnh minh họa

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, hiện không có quy định bắt buộc chủ xe phải đưa phương tiện đi đăng kiểm hoặc phải có giấy ủy quyền cho người khác đi thay. Bất cứ ai cũng có thể đưa phương tiện đến và chỉ cần có hồ sơ hợp lệ, đơn vị đăng kiểm có trách nhiệm tiếp nhận phương tiện để kiểm định.

Chỉ trong trường hợp giấy chứng nhận kiểm định hoặc tem kiểm định bị mất, hư hỏng đối với các xe được miễn đăng kiểm lần đầu, nếu chủ xe không đến đơn vị đăng kiểm mới cần phải có giấy ủy quyền cho người đi thay để được cấp lại.

Riêng đối với trường hợp giấy chứng nhận kiểm định hoặc tem kiểm định của xe cơ giới được miễn kiểm định lần đầu bị hư hỏng, có sự sai lệch so với thông tin của xe thì chủ xe phải trực tiếp mang giấy tờ đã được cấp đến đơn vị đăng kiểm khai báo để đơn vị đăng kiểm rà soát, kiểm tra thông tin và in lại. Trường hợp này, chủ xe cũng không phải mang xe đến đơn vị đăng kiểm.

“Bất kỳ ai đưa phương tiện đến và có hồ sơ hợp lệ, đơn vị đều sẽ tiếp nhận kiểm định mà không yêu cầu phải chính chủ. Nếu trung tâm nào yêu cầu điều kiện này là sai quy định”, báo Giao thông dẫn lời ông Trần Quốc Hoan, lãnh đạo phụ trách Trung tâm đăng kiểm 2903V khẳng định.

"Trường hợp một doanh nghiệp có cả trăm phương tiện, nếu yêu cầu như thế sẽ gây khó khăn bởi chủ doanh nghiệp này phải tự đưa xe đi thực hiện mỗi lần có phương tiện đến hạn kiểm định; như vậy là không hợp lý, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp", ông Hoan cũng cho biết thêm.

Ngày 22/3, Thông tư 02/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chính thức được ban hành và có hiệu lực.

Trong đó có quy định được nhiều người dân ủng hộ là miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới chưa qua sử dụng, có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định dưới 2 năm (năm sản xuất cộng 1 năm) và có đủ hồ sơ hợp lệ.

Theo Đời sống
back to top