Chuyên gia điên đầu giải mã cảnh tượng lạ trên biển

Trong thời gian qua, giới khoa học ghi nhận một số hiện tượng kỳ lạ xuất hiện trên biển như: xoáy nước băng, thủy triều đỏ... Họ đã thực hiện nhiều nghiên cứu nhằm giải mã những bí ẩn này.
Xuat hien canh tuong la tren bien, chuyen gia dien dau giai ma
Một hiện tượng kỳ lạ xảy ra trên biển là những tảng băng có nhiều sọc màu khác nhau. Các nhà khoa học đã phát hiện những tảng băng có sọc với nhiều màu sắc khác nhau như trắng, xanh hoặc đen trôi dạt trên biển tại các khu vực Bắc Cực và Nam Cực.
Xuat hien canh tuong la tren bien, chuyen gia dien dau giai ma-Hinh-2
Sau một thời gian khảo sát và nghiên cứu, các chuyên gia tuyên bố đã tìm ra lời giải. Họ cho hay, hiện tượng này xảy ra là do quá trình đóng băng nước biển và các tạp chất bẩn khác từ trong đất liền khiến các núi băng có những lớp màu khác nhau.
Xuat hien canh tuong la tren bien, chuyen gia dien dau giai ma-Hinh-3
Một phần của núi băng sau đó tách ra và rơi xuống biển, tạo thành khối băng có sọc nhiều màu sắc trên biển như mọi người thấy.
Xuat hien canh tuong la tren bien, chuyen gia dien dau giai ma-Hinh-4
Xoáy nước băng là hiện tượng hiếm gặp trên biển. Các chuyên gia ghi nhận hiện tượng kỳ bí này xuất hiện ở các vùng biển đóng băng bề mặt.
Xuat hien canh tuong la tren bien, chuyen gia dien dau giai ma-Hinh-5
Theo các nhà nghiên cứu, hiện tượng kỳ lạ trên được hình thành khi một dòng nước mạnh kết hợp với muối tạo ra cột nước tương tự như cột băng.
Xuat hien canh tuong la tren bien, chuyen gia dien dau giai ma-Hinh-6
Nhà hải dương học Seelye Martin công bố xoáy nước băng lần đầu tiên vào năm 1974. Đến năm 2011, các nhà quay phim của đài BBC lần đầu tiên quay được hiện tượng hiếm gặp này ở vùng biển Nam Cực. Do có nồng độ muối cao nên xoáy nước băng di chuyển đến đâu thì sẽ khiến nhiều sao biển ở đó chết.
Xuat hien canh tuong la tren bien, chuyen gia dien dau giai ma-Hinh-7
Thủy triều đỏ là hiện tượng kỳ lạ xảy ra trên biển thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu cũng như công chúng. Theo các nhà khoa học, hiện tượng này thực chất là do tảo biển phát triển mạnh và thường xảy ra ở cửa sông, mặt biển.
Xuat hien canh tuong la tren bien, chuyen gia dien dau giai ma-Hinh-8
Tảo biển dần dần tích tụ gần các bờ biển với số lượng lớn. Mặc dù quan sát thấy hiện tượng thủy triều đỏ khá đẹp nhưng nó gây hại cho các sinh vật sống và con người.
Xuat hien canh tuong la tren bien, chuyen gia dien dau giai ma-Hinh-9
Bởi lẽ, các chuyên gia phát hiện nhiều thành phần độc tố trong thủy triều đỏ có khả năng gây tê liệt hệ thần kinh rất mạnh. Họ dẫn chứng đợt thủy triều đỏ bùng phát năm 2005 tại vùng New England, Mỹ đã gây ra cái chết của một con lợn biển dọc theo bờ biển bang Florida.
Xuat hien canh tuong la tren bien, chuyen gia dien dau giai ma-Hinh-10
Không những vậy, thủy triều đỏ còn khiến ngành công nghiệp chế biến sò của New England thiệt hại về kinh tế lên tới hàng triệu USD.

Mời độc giả xem video: Giải mã hiện tượng “cây biết đi” như con người.

Theo Đời sống
Đặc sản nhất định phải thử khi đến Quy Nhơn

Đặc sản nhất định phải thử khi đến Quy Nhơn

Quy Nhơn là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, bờ biển trong xanh, bãi cát trắng mịn. Ngoài ra, nơi đây còn có nền ẩm thực phong phú, đa dạng với rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. 
back to top