Chuyên gia chỉ cách chống đau vai gáy khi trời lạnh

Đau vai gáy mùa lạnh phổ biến và nghiêm trọng hơn, thậm chí có thể trở thành nỗi ám ảnh của người mắc bệnh xương khớp, thoái hóa cột sống cổ. Vì vậy, cần biết cách ứng phó.

Thay đổi thời tiết cùng sự thay đổi nhiệt độ, áp suất, độ ẩm trong không khí sẽ làm cho hơi lạnh, gió độc dễ xâm nhập vào cơ thể. Khiến các mạch máu bị co cứng, giảm lưu thông máu, thiếu oxy cung cấp cho não cũng như cho cơ thể. Dẫn tới tình trạng co cơ, dây thần kinh vùng cổ vai gáy dễ bị thiếu máu, gây đau nhức, mệt mỏi.

Ứng phó với đau vai gáy thời tiết thay đổi cần: Tránh để cơ thể nhiễm lạnh; Chườm ấm vùng cổ - vai gáy; Xoa bóp nhẹ nhàng; Tắm nước ấm...

Chuyên gia chỉ cách chống đau vai gáy khi trời lạnh ảnh 1

Chuyên gia chỉ cách chống đau vai gáy khi trời lạnh.

Các biện pháp phòng ngừa đau vai gáy:

Luyện tập thể dục thể thao phù hợp, chọn các bài tập giúp vận động toàn thân, tăng cường sức khỏe cơ xương khớp.

Chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá lâu ở một tư thế.

Tư thế ngồi làm việc, đánh máy hoặc đọc sách đúng tư thế, không gập cổ quá lâu.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất, bổ sung các loại khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Đau vai gáy mùa lạnh phổ biến và nghiêm trọng hơn, thậm chí có thể trở thành nỗi ám ảnh của người mắc bệnh xương khớp, thoái hóa cột sống cổ. Do vậy, không nên chủ quan nếu do nguyên nhân bệnh lý, người bệnh cần đi khám và điều trị sớm.

ThS.BS Hoàng Khánh Toàn (Nguyên Chủ nhiệm Khoa Đông y, Bệnh viện TƯ 108)

Theo Đời sống
Ngăn ngừa chứng khó tiêu ngày Tết

Ngăn ngừa chứng khó tiêu ngày Tết

Táo bón, khó tiêu hóa là tình trạng mà nhiều người gặp phải trong dịp Tết, gây ra nhiều bất tiện và khó chịu cho người bệnh. Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh căn bệnh tế nhị này bằng những cách đơn giản.
Hợp tác quản lý kháng sinh

Hợp tác quản lý kháng sinh

Tình trạng kháng kháng sinh (AMR) là mối đe dọa đối với sức khỏe con người, động vật và môi trường. Hậu quả tình trạng này là làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh, dẫn đến mầm bệnh đa kháng thuốc (MDR) và kháng thuốc mở rộng (XDR). 
back to top