Chi tiết giúp Đại bảo tháp Kinh Luân Lâm Đồng lập kỷ lục Guinness

Đại bảo tháp kinh luân Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek làm bằng đồng tinh khiết, dát vàng 24k, cao 37,22m, đã xác lập kỷ lục Guinness thế giới. Đây là Đại bảo tháp kinh luân lớn nhất thế giới tới thời điểm hiện nay.
Vào ngày 7/3, Không gian văn hóa tâm linh Phật giáo Kim cương thừa tại Samten Hills Dalat đã chính thức khánh thành ở xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng. Điều đáng chú ý là trước đó, Đại bảo tháp kinh luân Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek tại đây đã xác lập kỷ lục Guinness thế giới. Với chiều cao 37,22m, đường kính 16,53m, đây là Đại bảo tháp kinh luân lớn nhất thế giới tới thời điểm hiện nay.
Tên của Đại bảo tháp kinh luân “Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek” có nghĩa là bánh xe cầu nguyện giúp giải thoát mọi chúng sinh khỏi khổ đau luân hồi nếu như họ nhất tâm cầu nguyện và thực hành đúng đắn.
Chi tiet giup Dai bao thap Kinh Luan Lam Dong lap ky luc Guinness
Ảnh: Đại bảo tháp kinh luân Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek. Nguồn: TTXVN/Vietnam+.
Cũng trong ngày 7/3, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao tặng “Chứng nhận Không gian văn hóa tâm linh dành cho Không gian Phật giáo Kim cương thừa tại Samten Hills Dalat, Việt Nam".
Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam ghi nhận hệ thống biểu tượng Phật giáo tại quần thể Samten Hills Dalat là một công trình độc đáo, giàu giá trị văn hóa và vô cùng hiếm có tại Việt Nam.
“Việc trao Bằng chứng nhận của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam có ý nghĩa giới thiệu với cộng đồng những giá trị kiến trúc và tâm linh quý báu của không gian Phật giáo Kim Cương và mong muốn khuyến khích gìn giữ, bảo vệ và phát huy cho đời sau những di sản văn hóa có giá trị", ông Trần Văn Mạnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam phát biểu.
Đại bảo tháp kinh luân Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek được làm bằng chất liệu đồng tinh khiết, dát vàng 24k, trọng lượng 200 tấn. Mặc dù có trọng lượng lớn như vậy nhưng Đại bảo tháp kinh luân vẫn có thể xoay quanh trục đứng nhờ vào những vòng bi.
Đại bảo tháp nằm trong không gian văn hóa tâm linh Phật giáo Kim cương thừa tại Samten Hills Dalat trên đỉnh những quả đồi cao thuộc thôn Cambute, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương.
Tổng thể kiến trúc của Samten Hills Dalat lấy cảm hứng từ văn hóa kiến trúc của các vùng đất lành quanh dải Himalayas (nóc nhà của thế giới), nơi vùng đất linh thiêng chữa lành mọi tâm hồn hữu duyên đặt chân tới. Đây là không gian thuần tịnh, an lành để những con người con Phật tìm về an trú trong tình yêu thương được lan tỏa.
Đây là một quần thể được tạo tác bằng những thực hành mỹ thuật cổ xưa từ đôi bàn tay của những họa sư đến từ vùng đất Nepal - nơi đã sinh ra Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.
Điểm nhấn độc đáo nhất là quần thể công trình văn hóa Phật giáo được Đại lão hòa thượng Drubwang Sonam Jorfel Rinpoche - một vị tăng sỹ đến từ vùng đất Phật thanh tịnh Ladakh (Ấn Độ) cùng các họ trò của mình dày công kiến tạo.
Tại các công trình kiến trúc này còn có những bức họa về thập phương chư Phật, chư Bồ tát, chư vị Thánh tăng… cùng nhiều họa tiết, hình vẽ tinh xảo, mang ý nghĩa sâu xa, huyền bí.
Đại bảo tháp Kinh luân trong quần thể văn hoá tâm linh Phật giáo Kim cương thừa tại Samten Hills Dalat góp phần đưa hình ảnh của tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam ra thế giới. Đây là biểu tượng của tình hữu nghị, hoà bình, văn hoá ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ và nhiều nước trên thế giới. Đồng thời, Đại bảo tháp kinh luân Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek trở thành điểm nhấn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tỉnh Lâm Đồng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Mời độc giả xem video: Cận cảnh chậu hoa lan giá 5 tỷ đồng tại Lâm Đồng. Nguồn: THVL.

Theo Đời sống
back to top