Cận cảnh pho tượng Phật Bà nghìn mắt nghìn tay ở Chùa Bút Tháp

Pho tượng Phật Quan Âm nghìn mắt nghìn tay tại Chùa Bút Tháp là bảo vật quốc gia, là tác phẩm độc nhất vô nhị trong nghệ thuật Phật giáo cũng như nghệ thuật tạo hình.
Can canh pho tuong Phat Ba nghin mat nghin tay o Chua But Thap
Tượng Phật Quan Âm nghìn mắt nghìn tay được tạo tác và cấu thành bởi bốn bộ phận gồm: Tượng; Đài sen; Bệ tượng và vành tay phụ phía sau. Tượng cao 235cm (tính từ đài sen lên đỉnh đầu), rộng 200cm, đường kính vành tay phụ: 224cm. Tượng có 11 mặt chính, 2 mặt phụ ở hai bên, 42 cánh tay lớn và 958 tay dài ngắn khác nhau.
Can canh pho tuong Phat Ba nghin mat nghin tay o Chua But Thap-Hinh-2
Trao đổi với PV, Thượng tọa Thích Thanh Sơn, Trụ trì chùa Bút Tháp cho biết: “Tượng Phật Bà Quan Âm là pho tượng có niên đại lâu nhất ở Việt Nam. Tượng bắt đầu được tạo tác từ năm 1643, cho đến năm 1653 thì mới hoàn thiện. Bức tượng là tác phẩm nghệ thuật đặc sắc của thời Lê Trung Hưng còn lại đến ngày nay.”
Can canh pho tuong Phat Ba nghin mat nghin tay o Chua But Thap-Hinh-3
Tượng ngồi trong tư thế thiền định, có 11 mặt chính nhìn ra phía trước, và 2 mặt phụ ở 2 bên, đầu đội mũ “ thiên quan”. Đầu tượng tạo thành nhiều lớp, trên cùng là tượng A Di Đà ngồi trên tòa sen trong tư thế thiền định.
Can canh pho tuong Phat Ba nghin mat nghin tay o Chua But Thap-Hinh-4
Tượng có 42 cánh tay lớn, các cánh tay để trần, các bàn tay trong tư thế ấn quyết và thiền định. Phật ngồi trên tòa sen hồng được trang trí hoa văn: sóng nước, rồng mây...
Can canh pho tuong Phat Ba nghin mat nghin tay o Chua But Thap-Hinh-5
Phía sau tượng có 958 cánh tay nhỏ (dài, ngắn khác nhau), các chùm tay để trần từ sườn, vai, lưng, trên người; những tay được xếp vòng tròn từ lớn đến nhỏ hướng vào tâm.
Can canh pho tuong Phat Ba nghin mat nghin tay o Chua But Thap-Hinh-6
Trong mỗi bàn tay được khắc một con mắt. Với nghìn con mắt và nghìn cánh tay, Phật bà như nhìn thấu vũ trụ, vươn tới những cõi xa xăm diệt tà, giúp đời, giúp đạo.
Can canh pho tuong Phat Ba nghin mat nghin tay o Chua But Thap-Hinh-7
Phần bệ tượng là đầu rồng Hắc Long đội tòa sen cao 30 cm, bệ tượng cao 54 cm. Hình ảnh rồng Hắc Long dưới tòa sen là con rồng đen dưới Biển Đông, tượng trưng cho cái ác. Tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay ngồi trên tòa sen, cả tòa sen lại đặt trên đầu con rồng đen, tượng trưng cho cái thiện bao giờ cũng ngự trị cái ác.
Can canh pho tuong Phat Ba nghin mat nghin tay o Chua But Thap-Hinh-8
Đài gồm ba lớp cánh sen cánh to xen lẫn cánh nhỏ. Chính giữa có một hàng chữ Hán ghi niên đại tạc tượng: "Tuế thứ Bính Thân, thu nguyệt cốc nhật danh tạo". Mặt bên phải chạm hình hai ô trám lồng vào nhau, hình đồng tiền kép, chính giữ có ghi dòng chữ "Nam Đồng Giao Thọ Nam Trương tiên sinh phụng khắc".
Can canh pho tuong Phat Ba nghin mat nghin tay o Chua But Thap-Hinh-9
Tượng Phật bà Quan âm nghìn mắt nghìn tay được coi là một tác phẩm độc nhất vô nhị trong nghệ thuật Phật giáo nói riêng và nghệ thuật tạo hình nói chung của Việt Nam thế kỷ XVII. Năm 2012, tượng Phật Quan âm tại chùa Bút Tháp được công nhận là bảo vật quốc gia.
Can canh pho tuong Phat Ba nghin mat nghin tay o Chua But Thap-Hinh-10
Chùa Bút Tháp toạ lạc tại ven dòng sông Đuống, có tên chữ là Ninh Phúc tự, thuộc xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Chùa là một trong những danh lam cổ tự đẹp nhất ở vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ, nổi tiếng bởi sự độc đáo về kiến trúc, lịch sử lâu đời...

>>> Mời độc giả xem thêm video Nét đẹp đi lễ chùa ngày Rằm tháng Giêng (Nguồn: THBT)

Theo Đời sống
Galaxy Z Fold6 sẽ "xóa sổ" nếp nhăn màn hình?

Galaxy Z Fold6 sẽ "xóa sổ" nếp nhăn màn hình?

Thời gian gần đây, những người hâm mộ của Samsung có thể đứng ngồi không yên vì có rất nhiều thông tin liên quan đến chiếc điện thoại màn hình gập sắp tới của Samsung, đó chính là màn hình Z Fold6.
back to top