Hỏi: Đặc điểm chỉ dẫn địa lý của giống na dai Lục Nam như thế nào?
Trần Bình Minh (Hà Nội)
Theo Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ KH&CN: Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm “na dai Lục Nam” (Bắc Giang). Do vùng trồng na Lục Nam ở khu vực chân núi và đồi núi thấp, nên chất lượng quả na thường ngọt hơn so với các sản phẩm na khác được trồng trên những ngọn núi đá vôi cao. Đất có thành phần cơ giới trung bình, thịt pha sét và cát. Độ pH ở các vùng đất trồng na dai Lục Nam có sự khác biệt hoàn toàn đối với các vùng trồng na dai khác, rất phù hợp với đặc tính ưa đất chua của cây na. Sở dĩ na dai Lục Nam có mùi vị đặc trưng là do hàm lượng đường tổng số trong quả cao, trong khi hàm lượng axit và vitamin C trong quả thấp hơn các sản phẩm cùng loại khác. Đặc biệt, na Lục Nam còn có hàm lượng cellulose (chất xơ) cao (ở mức 0,88 - 1,62%).