Châu chấu nhiều đạm

(khoahocdoisong.vn) - Châu chấu hay châu chấu lúa, cào cào, hoàng trùng, tên Đông y là trách mãnh đều thuộc họ Acrididae, bộ cánh thẳng.

Hỏi: Tôi nghe nói châu chấu dùng làm thực phẩm rất bổ dưỡng, xin hỏi có đúng không?

Hoàng Hữu Hoài (Hà Nội)

GS Bùi Công Hiển, Hội Côn trùng học Việt Nam: Châu chấu hay châu chấu lúa, cào cào, hoàng trùng, tên Đông y là trách mãnh đều thuộc họ Acrididae, bộ cánh thẳng. Người ta thu bắt châu chấu lúc trời khô ráo, bỏ cánh, chân, phơi khô hoặc sao qua, hoặc chế biến món ăn tùy thích. Thành phần hóa học của châu chấu gồm 24,3% protid, 3,6% lipid, 210mg canxi, 270mg photpho, 0,4mg sắt và cung cấp 113 calo/100g châu chấu.

Châu chấu có vị ngọt, cay, tính ấm, tác dụng trấn kinh, giải độc, bình suyễn, mạnh cơ thể. Trong thực phẩm là loại thức ăn giàu đạm (protid) và mỡ (lipid). Trong Đông y dùng để điều trị suy dinh dưỡng, kinh phong ở trẻ em, hò gà, đậu, sời. Dùng làm thực phẩm cần chú ý không dùng những con châu chấu có màu nâu thường gọi là châu chấu ma.

Theo Đời sống
back to top