--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cháo rau quả bồi bổ gan

THÚY NGA - 09:25 09/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Dùng rau và các loại hoa nấu với gạo tẻ thành cháo không chỉ tạo nên món ăn thanh tao mà còn giúp gan khỏe, phòng chữa đau đầu, mất ngủ, tức ngực...

Gan có nhiều chức năng quan trọng nhưng chủ yếu là hỗ trợ quá trình trao đổi chất và chống độc trước khi đưa các dinh dưỡng vào cơ thể. Khi quá trình trao đổi chất trục trặc sẽ khiến tứ chi thiếu lực, không muốn nói chuyện, lười vận động, ăn không nhiều cũng dễ phát phì.

 Do vậy khí ở gan không thuận sẽ làm cho quá trình tuần hoàn khí và máu trong toàn cơ thể bị rối loạn, tính tình dễ trở nên cáu gắt, nóng nảy, hay đau tức ngực, và có hiện tượng kinh nguyệt không đều ở chị em. Để khắc phục tình trạng trên xin giới thiệu một số món cháo dưỡng gan theo kinh nghiệm dân gian có thể giúp tự điều chỉnh trong cơ thể.

  Cháo rau cần dưỡng gan, giảm huyết áp: Rau cần 150g, gạo tẻ 100g, lượng vừa đủ muối ăn. Rửa sạch rau cần, đun kỹ lấy nước. Sau đó dùng nước rau cần nấu gạo tẻ thành cháo, cho muối ăn vừa đủ. Những người bị nhiệt nóng gây đau đầu, hoa mắt chóng mặt ăn cháo rau cần thường xuyên có tác dụng dưỡng gan, giảm huyết áp. 

  Cháo rau chân vịt trị hoa mắt, chóng mặt do suy gan: Rau chân vịt 250g, gạo tẻ 250g, lượng vừa đủ muối ăn. Rửa sạch rau chân vịt, trần qua nước sôi, cắt khúc. Cho gạo tẻ vào nồi ninh nhừ với lượng nước thích hợp, rồi cho rau chân vịt vào ninh thành cháo. Sau đó cho muối ăn vừa đủ dùng. Món cháo này có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh tương đối tốt đối với các bệnh cao huyết áp, thiếu máu, hoa mắt chóng mặt, tiểu đường… do suy gan. 

 Cháo hoa cúc hạ nhiệt gan: Hoa cúc 15g, gạo tẻ 100g, lượng vừa đủ muối ăn.Ngâm rửa sạch hoa cúc và gạo tẻ, sau đó cho vào nồi với lượng nước và muối ăn vừa đủ, đun lửa to, khi sôi chuyển lửa nhỏ ninh thành cháo. Món cháo này có tác dụng tán phong nhiệt, hạ nhiệt gan, giảm huyết áp, thích hợp với người bị các chứng đau đầu, chóng mặt, cao huyết áp…

 Cháo hoa hồng điều khí, dưỡng gan: Hoa hồng trắng 5g, gạo tẻ 80g. Nấu gạo tẻ thành cháo, sau đó cho hoa hồng trắng vào đun sôi trong 2-3 phút. Mỗi bữa ăn 1 bát, liên tục 3-5 ngày. Hoa hồng tính bình, có tác dụng điều khí, dưỡng gan, kích thích tạo cảm giác muốn ăn.  

 Cháo dâu ta trị suy gan thận (dâu tằm ăn): Dâu ta tươi 60g, gạo tẻ 60g, luợng vừa đủ đường phèn. Rửa sạch dâu, cho vào nồi nấu chín cùng gạo tẻ, sau đó cho đường phèn vào dùng. Món cháo này bổ gan âm, dưỡng huyết, làm sáng mắt, thích hợp với các chứng chóng mặt hoa mắt, mất ngủ, hay nằm mơ, ù tai, đau mỏi eo… do suy gan thận gây ra.

  Cháo quyết minh tử giúp thanh gan, sáng mắt: Quyết minh tử 10g, gạo 60g, đường phèn vừa đủ. Đun quyết minh tử lấy nước để nấu gạo thành cháo. Sau đó cho đường phèn vào dùng. Món cháo này giúp thanh gan, sáng mắt, thông tiện, thích hợp với các chứng như cao huyết áp, mỡ máu cao, hay táo bón…

 BS Hoàng Tuấn Linh (Bộ Y tế)

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng đồng ý khôi phục vận chuyển hàng không Việt Nam - Trung Quốc
Thời sự- Hoài Thu - 16:02 13/07/2020
Thủ tướng đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tần suất, điều kiện vận chuyển hành khách sẽ do nhà chức trách hàng không 2 nước thống nhất.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO