Chân dung thiên tài tuổi Kỷ Mão cả thế giới nghiêng mình thán phục

Sinh ngày 14/3/1879, Albert Einstein là nhà bác học thiên tài tuổi Kỷ Mão nổi tiếng lịch sử thế giới. Ông là "cha đẻ" của vật lý hiện đại. Thuyết tương đối được coi là thành tựu lớn nhất trong cuộc đời ông.
Chan dung thien tai tuoi Ky Mao ca the gioi nghieng minh than phuc
Nhà bác học thiên tài tuổi Kỷ Mão Albert Einstein sinh ngày 14/3/1879 tại Ulm, Đức. Ông được đánh giá là một trong những nhà khoa học nổi tiếng nhất mọi thời đại. Khi nhắc đến tên của ông, hầu hết mọi người đều nghĩ đến cụm từ "thiên tài".
Chan dung thien tai tuoi Ky Mao ca the gioi nghieng minh than phuc-Hinh-2
Điều này xuất phát từ việc nhà bác học Albert Einstein là một trong những nhà vật lý học lý thuyết vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại và là "cha đẻ" của vật lý hiện đại.
Chan dung thien tai tuoi Ky Mao ca the gioi nghieng minh than phuc-Hinh-3
Thuyết tương đối được coi là thành tựu lớn nhất trong cuộc đời của nhà bác học Einstein. Thành tựu này của ông mang tính bước ngoặt trong lĩnh vực khoa học khi phát triển hướng tiếp cận mới đối với sự chuyển động của các vật thể trong không gian và thời gian.
Chan dung thien tai tuoi Ky Mao ca the gioi nghieng minh than phuc-Hinh-4
Einstein dành nhiều năm nghiên cứu hố đen, lỗ giun vũ trụ, sự giãn nở của vũ trụ, sóng hấp dẫn... Đặc biệt, ông được coi đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển bom nguyên tử của Mỹ dù không trực tiếp tham gia. Vào năm 1939, ông gửi một bức thư cho Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt cảnh báo về khả năng phân hạch hạt nhân và nỗi kinh hoàng sẽ xảy ra nếu Đức quốc xã sở hữu vũ khí nguy hiểm như vậy.
Chan dung thien tai tuoi Ky Mao ca the gioi nghieng minh than phuc-Hinh-5
Sau khi nhận được bức thư, Tổng thống Roosevelt và các quan chức cấp cao đã thành lập ra "Dự án Manhattan" - dự án tạo ra những quả bom nguyên tử đầu tiên của Mỹ. Hai quả bom nguyên tử đầu tiên đã được Mỹ sử dụng ở Nhật Bản vào cuối Thế chiến 2 khiến thế giới bàng hoàng về sức hủy diệt khủng khiếp của vũ khí hạy nhân.
Chan dung thien tai tuoi Ky Mao ca the gioi nghieng minh than phuc-Hinh-6
Ngoài ra, Einstein còn có những đóng góp lớn cho lý thuyết cơ học lượng tử. Ông vinh dự được trao giải Nobel Vật lý năm 1921 vì những giải thích về hiện tượng điện quang và các đóng góp cho vật lý.
Chan dung thien tai tuoi Ky Mao ca the gioi nghieng minh than phuc-Hinh-7
Trong suốt nhiều năm đam mê nghiên cứu khoa học, Einstein đã công bố hơn 300 bài báo khoa học cùng 150 đề tài ngoài khoa học. Những bài báo gốc do đích thân nhà bác học thiên tài tuổi Kỷ Mão viết đã được bán đấu giá với số tiền lên tới hàng triệu USD.
Chan dung thien tai tuoi Ky Mao ca the gioi nghieng minh than phuc-Hinh-8
Nhà vật lý Einstein được nhiều người biết đến với vai trò khác. Đó là một trong những người đồng sáng lập Đại học Hebrew ở Israel. Trước khi qua đời ở tuổi 76 vào năm 1955, Einstein đã để lại nhiều tài liệu lưu trữ các nghiên cứu khoa học cho Đại học Hebrew.
Chan dung thien tai tuoi Ky Mao ca the gioi nghieng minh than phuc-Hinh-9
Với khoảng 85.000 các bản tài liệu khác nhau, Đại học Hebrew trở thành nơi lưu giữ bộ sưu tập những nghiên cứu của Einstein phong phú nhất trên thế giới.
Chan dung thien tai tuoi Ky Mao ca the gioi nghieng minh than phuc-Hinh-10
Vào tháng 10/2022, Đại học Hebrew thông báo chính phủ nước này sẽ đầu tư khoảng 6 triệu USD cho dự án xây dựng bảo tàng vinh danh những cống hiến của nhà vật lý học Albert Einstein, trong đó chứa bộ sưu tập tài liệu có quy mô lớn nhất thế giới.

Mời độc giả xem video: Lola June - Thiên tài hội họa 2 tuổi người Mỹ. Nguồn: THĐT1.

Theo Đời sống
back to top