Giật mình quan điểm sai lầm của thiên tài Nikola Tesla

Nikola Tesla là một nhà phát minh vĩ đại, nổi tiếng với công trình nghiên cứu về dòng điện xoay chiều. Tuy nhiên, khó ai có thể luôn đúng 100%. Tesla cũng có những sai lầm trong cuộc đời mình.
Giat minh quan diem sai lam cua thien tai Nikola Tesla
Nikola Tesla (10/7/1856 - 7/1/1943) là kỹ sư cơ khí, nhà vật lý, nhà phát minh vĩ đại người Mỹ gốc Serbia, nổi tiếng với công trình nghiên cứu về dòng điện xoay chiều. Những công trình phát minh của ông được cho là vượt xa cả mong đợi của nhân loại, thậm chí đến cả 100 năm sau đó.
Giat minh quan diem sai lam cua thien tai Nikola Tesla-Hinh-2
Tuy nhiên, Nikola Tesla cũng chỉ là một nhà phát minh đơn thuần, không phải là thần thánh và đã là con người thì khó ai có thể luôn đúng 100%. Vì vậy ông cũng có nhiều sai lầm trong cuộc đời mình.
Giat minh quan diem sai lam cua thien tai Nikola Tesla-Hinh-3
1. Tesla không đồng ý với thuyết tương đối của Einstein.
Giat minh quan diem sai lam cua thien tai Nikola Tesla-Hinh-4
"Tôi cho rằng không gian không thể bị cong, lý do đơn giản là nó không thể có thuộc tính. Điều này cũng giống như việc Chúa có các thuộc tính nhưng thực chất là không thể, mà chỉ có những đặc điểm do con người tạo ra. Chúng ta chỉ có thể nhắc đến các thuộc tính khi nói về vật chất lấp đầy không gian", Tesla nói với tờ New York Herald Tribune năm 1932.
Giat minh quan diem sai lam cua thien tai Nikola Tesla-Hinh-5
"Việc nói rằng không gian trở nên cong khi có các vật thể lớn hiện diện cũng tương đương với việc tuyên bố rằng thứ gì đó có thể tác động đến hư không. Cá nhân tôi từ chối tán thành quan điểm này", ông chia sẻ.
Giat minh quan diem sai lam cua thien tai Nikola Tesla-Hinh-6
Tuy nhiên, thực tế chứng minh ông đã sai. Một số quan sát bằng kính viễn vọng cho thấy, các thiên hà và vật thể lớn khác trong không gian có thể bẻ cong không gian và thời gian, các vật thể ở nền đôi khi được khuếch đại do hiện tượng "thấu kính hấp dẫn".
Giat minh quan diem sai lam cua thien tai Nikola Tesla-Hinh-7
2. Tesla không tin vào các electron. Điều này nghe thật kỳ lạ khi chính ông đã nghiên cứu về dòng điện (dòng chảy của các electron qua một vật dẫn điện). Tesla cho rằng nguyên tử là khối xây dựng nhỏ nhất của vũ trụ và cho rằng nếu có electron, chúng sẽ chỉ tồn tại trong môi trường chân không hoàn hảo.
Giat minh quan diem sai lam cua thien tai Nikola Tesla-Hinh-8
Tuy nhiên vào đầu thế kỷ 20, nhà vật lý học vĩ đại Joseph John Thomson đã phát hiện ra electron và thậm chí còn đo đạc được những đặc tính và tác động của chúng. Nếu electron không tồn tại, sẽ không có các công nghệ lớn khác.
Giat minh quan diem sai lam cua thien tai Nikola Tesla-Hinh-9
3. Tesla tin rằng nguyên tử không thể bị tách ra. Việc không tin vào các electron cũng khiến Tesla tin rằng các nguyên tử không thể tách rời. Ông khẳng định: "Ý tưởng về năng lượng nguyên tử là ảo tưởng, nhưng nó có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm trí đến mức tôi đã thuyết giảng phản đối nó trong suốt 25 năm nhưng vẫn có một số người tin rằng nó có thể thành hiện thực."
Giat minh quan diem sai lam cua thien tai Nikola Tesla-Hinh-10
Tesla cho biết ông đã phân rã nguyên tử trong các thí nghiệm của mình bằng một ống chân không tiềm năng cao vào năm 1896, vận hành nó với áp suất từ 4.000.000 đến 18.000.000 volt.
Giat minh quan diem sai lam cua thien tai Nikola Tesla-Hinh-11
Ông nói thêm "Đối với năng lượng nguyên tử, các quan sát thực nghiệm của tôi đã chỉ ra rằng quá trình tan rã không đi kèm với sự giải phóng năng lượng như những lý thuyết hiện tại có thể mong đợi."
Giat minh quan diem sai lam cua thien tai Nikola Tesla-Hinh-12
Tuy nhiên Tesla đã sai lầm hoàn toàn khi 2 nhà vật lý John Cockcroft và Ernest Walton lần đầu tiên tách được nguyên tử vào năm 1932. Năng lượng hạt nhân nếu muốn tạo ra điện trước hết phải được giải phóng khỏi nguyên tử. Và trong quá trình phân hạch hạt nhân, các nguyên tử được tách ra để giải phóng năng lượng đó.
Theo Đời sống
back to top