Món ăn cho người nóng sốt ho, ho khan, ho cơn, đờm vàng, phế nhiệt
Canh cá chép cải bẹ xanh: Gồm thịt cá chép 100g, rau cải canh 100g, hành, ngò, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Lấy cá chép làm sạch, nướng hay luộc lấy thịt, thêm hành, ngò, gia vị nấu canh ăn nhiều lần. Theo sách Tuệ Tĩnh, cá chép có vị ngọt, tính bình không độc, tác dụng hạ khí, trừ thấp nhiệt, ho đàm, máu cục trong bụng, an thai, tiêu thũng. Cải canh, tác dụng thông lợi, khoan khoái trong hông ngực, thông kiếu, an thận hóa đàm, trừ ho, thở dốc. Canh cá chép cải bẹ xanh là bài bổ mát phế, dùng rất tốt cho người phế yếu, ho đờm, ho tức ngực, huyết ứ, ho khan ho thở dốc. Món ăn dùng cho mọi lứa tuổi, giúp cho người bị F0 hoặc người giai đoạn nặng đã qua còn ho tức ngực do huyết ứ, phế nhiệt nhanh bình phục, hạn chế tái phát.
Canh thịt heo rau má: Thịt heo và phổi heo 80g, rau má 80g. Lấy thịt heo, phế heo non bằm nhỏ, xào dầu, hành, gia vị chín thơm nấu canh ăn. Thịt heo có tác dụng tư âm, nhuận táo, hoạt huyết, bổ thận, tiêu thũng. Phế heo có tác dụng mát phổi, giảm ho, trừ đờm. Rau má tác dụng thanh nhiệt, dưỡng âm, giải độc, lợi thấp nhiệt. Canh thịt heo rau má là bài thuốc bổ mát, giàu dưỡng chất, dùng rất tốt cho người phế nhiệt, sốt, ho, đau họng, đàm vàng, ho tức ngực, khó thở do huyết nhiệt ứ, dùng cho cả trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ có thai, người phế yếu đang bị F0 cách ly tại nhà, hoặc sau khi xuất viện người yếu chóng phục hồi, hạn chế tái phát.
Món ăn cho người lạnh nhiều, ho đàm loãng, ho tức ngực gặp lạnh ho tăng, phế hàn
Canh cá rô rau hẹ: Thịt cá rô đồng 100g, rau hẹ 100g. Lấy cá rô luộc hoặc nướng, gỡ thịt, cho hành, ngò, gia vị xào chín thơm, nấu canh ăn nhiều lần. Theo sách Dược tính chỉ nam, rau hẹ khí ôn, vị chua, tính sáp, không độc, tác dụng chữa chứng khí lạnh, làm cho tâm ấm lại, trừ được hàn khí trong vị phủ, giúp phế khí đầy đủ, tan được chứng huyết ứ, trục được chứng đờm nhiều, chứng ho ra máu, các chứng bệnh về máu, bệnh nấc ợ, bệnh thổ ói. Thịt cá rô tác dụng bổ được ‘hư lao’, ích cho tỳ vị, chữa hư chứng xuất huyết, ích được khí lực bớt mệt mỏi. Canh cá rô rau hẹ là bài thuốc bổ ấm, tăng sức kháng thể, giúp cho người hư nhược vốn bị tâm phế khí hư, ho thở lâu ngày, ho tức ngực do huyết hàn huyết ứ, giúp cho người bị F0 nhanh phục hồi, hạn chế bệnh nhẹ chuyển biến nặng, hoặc tái phát.
Canh cà rốt củ cải trắng: Cà rốt 80g, củ cải 60g, thịt heo 50g, thêm hành, gừng gia vị vừa đủ hầm ăn nhiều lần. Theo sách Dược tính chỉ nam, cà rốt vị ngọt, tính ấm, không độc, ích khí bổ trung, thông lợi được lồng ngực và trường vị, yên 5 tạng, ăn ngon dễ tiêu, dùng nó tăng sức khỏe không có hại. Củ cải trắng tác dụng long đờm, tiêu thũng, phá ứ thông tê trừ bệnh lỵ. Thịt heo, tác dụng tư âm, nhuận táo, hoạt huyết, bổ thận, tiêu thũng. Canh cà rốt củ cải thịt heo dùng rất tốt cho người phế tỳ khí hư, ho đàm, ho tức ngực do huyết ứ trệ, người khí hư mệt mỏi thiếu máu, tăng cường hệ hô hấp giúp người F0 thể nhẹ và thể nặng sau khi xuất viện nhanh phục phục hồi, hạn chế tái phát.
Ăn uống bổ dưỡng điều hòa tạng hàn nhiệt tạng phế cần lưu ý: Nếu phế nhiệt, nên tăng cường ăn bổ mát, giải nhiệt tà, dưỡng âm, tránh món ăn mặn, khô, cay, nóng, khó tiêu như thịt cá kho mặn, thịt, cá chiên xào nhiều dầu mỡ, tránh thịt bò, dê, chim cũng như động vật bổ dương cao, tính nóng dễ gây tích nhiệt, viêm sưng có thể sốt kéo dài và dễ sốt viêm tái phát. Nếu phế hàn, nên tăng cường ăn vị bổ ấm, kiện tỳ dưỡng phế khí, tránh món ăn chua, đắng, nguội lạnh. Nếu ăn rau nên nấu canh, luộc xào, cho thêm gừng, hành, gia vị ấm. Khi âm dương điều hòa, kinh mạch lưu thông, khí huyết vận hóa nuôi dưỡng tạng phế và toàn thân tốt, từ đó tăng cường chức năng hô hấp, giúp F0 nhanh phục hồi, hạn chế bệnh nhẹ chuyển biến xấu, chống tái phát.
Lương y Nguyễn Minh Phúc (nguyên Phó Chủ tịch Hội Đông y TP Vũng Tàu)