Cắt tách niêm mạc: Kỹ thuật hàng đầu thế giới chữa ung thư đường tiêu hóa

Ung thư ống tiêu hóa nếu được phát hiện sớm có thể áp dụng thủ thuật cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi ít xâm lấn để loại bỏ ung thư.

Cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi (ESD) là thủ thuật nội soi trị liệu dùng để loại bỏ ung thư giai đoạn sớm hay polyp lớn trong thực quản, dạ dày, đại tràng, hậu môn mà không cần phẫu thuật.

Đây là một trong những phương pháp can thiệp ít xâm lấn hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay, an toàn với mọi lứa tuổi, đặc biệt là bệnh nhân cao tuổi mắc ung thư ống tiêu hóa giai đoạn sớm.

Bệnh phẩm tách niêm mạc dạ dày thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên
Bệnh phẩm tách niêm mạc dạ dày thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên

Ưu điểm của nội soi can thiệp cắt tách niêm mạc dạ dày (ESD) giúp bộc lộ rõ để cắt bỏ chính xác triệt để khối u mà không cắt vào cơ quan lân cận, rút ngắn thời gian điều trị, hậu phẫu; người bệnh hồi phục sức khỏe nhanh chóng, sinh hoạt bình thường sau can thiệp 24 giờ, tiết kiệm chi phí điều trị.

BSCKI. Phạm Văn Hiệp, Trung tâm Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết: Ung thư ống tiêu hóa nếu không được phát hiện ở giai đoạn sớm thì phương pháp chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ, sau đó điều trị kết hợp nhiều phương pháp khác như hóa chất, xạ trị, dẫn đến suy giảm chất lượng cuộc sống và gánh nặng kinh tế.

Điều đáng tiếc là đa số người bệnh đến bệnh viện khám khi ung thư đã ở giai đoạn muộn, xâm lấn, di căn xa ra các bộ phận khác trong cơ thể nên không thể áp dụng phương pháp ESD.

Thăm khám cho người bệnh sau phẫu thuật

Thăm khám cho người bệnh sau phẫu thuật

Việc phát hiện ung thư ống tiêu hóa ở giai đoạn sớm là yếu tố tiên quyết cho việc điều trị đạt hiệu quả tối đa. Do đó, người dân nên khám sức khỏe định kỳ, nội soi tầm soát ung thư sớm đường tiêu hóa, kịp thời phát hiện sớm nguy cơ, có phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả để kéo dài tuổi thọ.

Tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, kỹ thuật cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi (ESD) đã được Trung tâm Khám chữa bệnh theo yêu cầu triển khai chủ kỹ thuật với 50/50 ca bệnh được thực hiện thành công, đem lại sức khỏe và cuộc sống bình thường cho nhiều người bệnh.

Theo Đời sống
back to top