--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cắt bỏ lá giảm thiệt hại sâu phá hoại

HÀ BÌNH - 20:54 24/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Sâu trên đa phần các loại cây đều ăn lá, xin hỏi với những cây ăn quả, hái bỏ lá đi có giảm được sâu không?

Hỏi: Sâu trên đa phần các loại cây đều ăn lá, xin hỏi với những cây ăn quả, hái bỏ lá đi có giảm được sâu không?

Trần Đình Khuê (Hà Nội)

ThS Mai Vũ Duy, Đại học Cần Thơ: Đã có nhiều nghiên cứu về việc này dựa trên tính toán tỉ lệ phần trăm thiệt hại, sự ảnh hưởng đến chiều cao của cây, số nhánh, năng suất hạt... khi tiến hành loại bớt lá ở những cây ăn quả. Ở một số loài như đậu tương, đậu cove, việc loại bớt lá sẽ giúp giảm mức sử dụng thuốc trừ sâu. Biện pháp phòng trừ tổng hợp (IPM) là một trong những xu hướng phòng trừ sâu bệnh thân thiện môi trường và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với biện pháp này, cần xác định được ngưỡng thiệt hại để sử dụng thuốc trừ sâu mà cây trồng vẫn cho hiệu quả kinh tế cao. Trên đậu nành, thiệt hại lá sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất và chất lượng hạt, nhưng ở từng giai đoạn sẽ ảnh hưởng đến năng suất khác nhau.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Mưa lũ lịch sử ở Trung Quốc, Việt Nam chịu tác động gì?
Khoa học- Bảo Khánh - 17:00 06/07/2020
(khoahocdoisong.vn) - Mưa lũ lớn lịch sử ở Trung Quốc có thể sẽ gây ra lũ lớn trên một số hệ thống sông ở Việt Nam. Cần theo dõi sát các bản tin dự báo để có biện pháp phòng tránh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • UDIC sắp triển khai dự án NƠXH tại ô đất NO1 – KĐT mới Hạ Đình
  Bất động sản - BA - 18:35 06/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tổng Công ty Đầu tư phát triển Hạ tầng Đô thị UDIC vừa được UBND TP Hà Nội trao Giấy Chứng nhận đầu tư đối với Dự án Nhà ở xã hội tại ô đất NO1, Khu đô thị mới Hạ Đình, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì.
 • Nguyên nhân tạo sỏi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 18:28 06/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Rất nhiều nguyên nhân gây sỏi thận, sỏi tiết niệu, trong đó thường gặp nhất là thói quen nhịn tiểu, uống ít nước, mỗi lần chỉ nhấp một ngụm nhỏ, dù tổng lượng nước đưa vào vẫn đủ 2 lít/ngày nhưng không thể tạo nên dòng nước tiểu đủ mạnh để rửa trôi, đào thải các chất thải cặn lắng ra ngoài
 • Công ty CP dịch vụ Long Biên là chủ đầu tư Cụm công nghiệp Thanh Đa
  Bất động sản - TH - 17:37 06/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 2743/QĐ-UBND về việc thành lập Cụm công nghiệp Thanh Đa, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội.
 • Khoai từ trị ho do phế nhiệt
  Khỏe- Khánh Thủy (ghi) - 17:23 06/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đông y gọi khoai từ, củ từ là thổ noãn có vị ngọt hơi cay, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc tỳ vị, bồi bổ tân dịch.
 • Virus gây bệnh đa u tủy xương có di truyền?
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 17:06 06/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đa u tủy xương là một trong các bệnh lý ác tính của hệ tạo huyết. Đây không phải là bệnh di truyền, dù người ta có nghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh trong cùng gia đình.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO