--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cắt bỏ lá giảm thiệt hại sâu phá hoại

HÀ BÌNH - 20:54 24/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Sâu trên đa phần các loại cây đều ăn lá, xin hỏi với những cây ăn quả, hái bỏ lá đi có giảm được sâu không?

Hỏi: Sâu trên đa phần các loại cây đều ăn lá, xin hỏi với những cây ăn quả, hái bỏ lá đi có giảm được sâu không?

Trần Đình Khuê (Hà Nội)

ThS Mai Vũ Duy, Đại học Cần Thơ: Đã có nhiều nghiên cứu về việc này dựa trên tính toán tỉ lệ phần trăm thiệt hại, sự ảnh hưởng đến chiều cao của cây, số nhánh, năng suất hạt... khi tiến hành loại bớt lá ở những cây ăn quả. Ở một số loài như đậu tương, đậu cove, việc loại bớt lá sẽ giúp giảm mức sử dụng thuốc trừ sâu. Biện pháp phòng trừ tổng hợp (IPM) là một trong những xu hướng phòng trừ sâu bệnh thân thiện môi trường và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với biện pháp này, cần xác định được ngưỡng thiệt hại để sử dụng thuốc trừ sâu mà cây trồng vẫn cho hiệu quả kinh tế cao. Trên đậu nành, thiệt hại lá sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất và chất lượng hạt, nhưng ở từng giai đoạn sẽ ảnh hưởng đến năng suất khác nhau.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ông Nguyễn Văn Nên phụ trách 6 đơn vị của TPHCM
Thời sự- Quốc Anh - 14:15 25/11/2020
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên theo dõi, phụ trách Ban Tổ chức Thành ủy, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Đảng ủy Quân sự TP, Đảng ủy Đại học Quốc gia TPHCM, Học viện Cán bộ TP, Huyện ủy Củ Chi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Giá đậu đen chữa tê thấp
  Khỏe- Lương y Hoài Vũ - 15:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Giá đậu đen có nhiều dưỡng chất, vị ngọt, tính bình, không độc, được dùng để chữa nhiều bệnh: chứng tê thấp, gân có rút, phá được máu độc của phụ nữ, trừ khí nóng trong dạ dày, phù thũng, táo bón...
 • Bảo quản chi thể đứt rời đúng cách
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 15:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khi gặp tai nạn đáng tiếc khiến phần chi thể bị đứt rời, nhiều người ngâm trực tiếp vào đá lạnh khiến mô bị hủy hoại không cứu sống được khi trồng nối lại.
 • Cửa sổ chất lỏng thông minh điều chỉnh nhiệt độ phòng
  Công nghệ- Thái Bằng - 15:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cửa sổ trong các tòa nhà là thành phần quan trọng trong thiết kế, cũng là phần quan trọng nhất trong vấn đề năng lượng tòa nhà do nhiệt có thể dễ dàng truyền qua kính, ảnh hưởng lớn đến chi phí sưởi ấm và làm mát.
 • Thanh Hóa đấu thầu dự án khu dân cư hơn 1.700 tỷ đồng
  Bất động sản - Thu Đông - 15:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu dân cư xã Đông Lĩnh, TP Thanh Hóa.
 • Vai trò của tầng ozone
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 15:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tầng ozone là gì, chúng có vai trò thế nào với con người?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO