Cảnh tượng gây "sốc" bên trong mộ cổ hơn 3.000 năm

Bên trong mộ cổ được phát hiện có tuổi đời lên tới 3.400 năm, có cỗ quan tài chứa xác ướp linh mục cấp cao, được chế tác tinh xảo và phức tạp.
Mo mo co ngan nam, chuyen gia soc vi canh tuong truoc mat
Năm 1925, khu vực Al-Ghuraifa thuộc địa điểm khảo cổ Tuna Al-Gabal ở tỉnh Minya, Ai Cập đã thu hút sự quan tâm đặc biệt khi các nhà khảo cổ phát hiện 35 ngôi mộ cổ, 90 quan tài và khoảng 10.000 bức tượng.
Mo mo co ngan nam, chuyen gia soc vi canh tuong truoc mat-Hinh-2
Ngôi mộ 3.400 tuổi này đặc biệt nổi bật với thi hài của một linh mục cấp cao được đặt trong một cỗ quan tài gỗ, được chế tác tinh xảo và phức tạp.
Mo mo co ngan nam, chuyen gia soc vi canh tuong truoc mat-Hinh-3
Mặc dù đã trải qua hơn 3.400 năm, nhưng cỗ quan tài vẫn giữ được sự nguyên vẹn, màu sắc được sơn trên bề mặt vẫn chưa bị phai màu.
Mo mo co ngan nam, chuyen gia soc vi canh tuong truoc mat-Hinh-4
Những phát hiện khác bao gồm 25.000 bức tượng mô tả các vị thần Ai Cập cổ đại, các bức tượng nhỏ ushabti được chôn cùng với người chết, đồ trang trí, bùa hộ mệnh, cùng với các quan tài bằng đá và gỗ chứa xác ướp.
Mo mo co ngan nam, chuyen gia soc vi canh tuong truoc mat-Hinh-5
Đáng chú ý, có một tờ giấy cói dài từ 3,96m đến 4,57m được bảo quản cẩn thận, ghi chép văn bản từ sách của người chết. Tờ giấy này sau đó được chuyển đến Đại Bảo tàng Ai Cập để trưng bày.
Mo mo co ngan nam, chuyen gia soc vi canh tuong truoc mat-Hinh-6
Hiện các nhà khoa học đang tiến hành phân tích và kiểm tra để giải mã những bí ẩn liên quan đến cuộc sống và cái chết của linh mục được tìm thấy trong ngôi mộ này.

Mời quý độc giả xem thêm video: Thứ duy nhất trong mộ cổ mà đạo chích cũng không dám động tay vào.

Theo Đời sống
back to top