Cảnh báo trẻ hóc dị vật đường tiêu hóa từ những thói quen thường ngày

Hóc dị vật đường thở là các tình huống rất nguy hiểm, có thể gây suy hô hấp, thậm chí là tử vong nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời.

Mới đây, Khoa Nhi – Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận bệnh nhi H. 4 tuổi, (tại xã Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa) nhập viện trong tình trạng ho cơn kèm theo nuốt nghẹn.

Theo thông tin từ gia đình, bé H có biểu hiện ho cơn, sặc sụa, tím tái sau khi ho. Gia đình đã lập tức đưa bé đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để thăm khám.

Tại bệnh viện, kết quả chụp X-Quang ngực cho thấy hình ảnh dị vật cản quang vị trí cạnh đốt sống T4-5 bên trái. Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ quyết định chỉ định nội soi thực quản - dạ dày gắp dị vật cho bệnh nhi ngay.

Dị vật được gắp qua nội soi an toàn, lấy ra là một mảnh nhựa hình tròn kích thước (1,5x1,5) cm ở 1/3 giữa thực quản.

BS Hà Thị Cẩm Tú, khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo các gia đình, hóc dị vật đường thở là các tình huống rất nguy hiểm, có thể gây suy hô hấp, thậm chí là tử vong nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời.

Dị vật được lấy ra từ thực quản của bệnh nhi. Ảnh BVCC

Dị vật được lấy ra từ thực quản của bệnh nhi. Ảnh BVCC

Trẻ em thường có thói quen đưa các vật cầm ở tay vào miệng, dị vật có thể bị rơi vào đường thở khi hít vào mạnh, sặc hoặc sau một một trận cười, khóc, ngạc nhiên, sợ hãi...

Các gia đình nên thận trọng và thường xuyên nhắc nhở trẻ, chú ý khi trẻ tiếp xúc với những đồ dùng nhỏ, có cạnh sắc, nhọn có thể gây tổn thương thực quản, khí phế quản như: đầu bút, mảnh đồ chơi.

Nếu trẻ bị dị vật đường hô hấp, sau khi xử trí ban đầu, hãy nhanh chóng chuyển trẻ đến bệnh viện chuyên khoa tin cậy trong thời gian sớm nhất có thể để công tác xử lý cấp cứu được kịp thời và ít tai biến, biến chứng.

Phòng ngừa dị vật đường tiêu hóa

Phụ huynh hoặc người chăm sóc trẻ cần lưu ý :

Cất các đồ vật nhỏ như đồng xu, cục pin, lego, kim, tăm, gốm thủy tinh dễ vỡ…ngoài tầm với của trẻ.

Từ khi còn nhỏ, tập cho trẻ thói quen không được ngậm đồ chơi, đồ vật trong nhà.

Cho trẻ chơi với các món đồ chơi phù hợp với lứa tuổi.

Quan sát cẩn thận khi trẻ đang chơi với các đồ chơi.

Kiểm tra kĩ lưỡng thức ăn như cá, gà, chim… để đảm bảo rằng không còn xương trong đồ ăn của trẻ.

Trong khi trẻ ăn cần ăn chậm, nhai kỹ, không nên vừa ăn vừa đùa giỡn mất tập trung...

Theo Đời sống
Làm gì để bảo vệ sức khỏe thận?

Làm gì để bảo vệ sức khỏe thận?

Hiện nay, suy thận ngày càng trẻ hóa, có nhiều bệnh nhân trẻ tuổi đến thăm khám được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối. Bên cạnh đó còn một số bệnh thận thường gặp như: sỏi thận, hội chứng thận hư… Vậy cần làm gì để bảo vệ thận?
Bài thuốc chữa viêm mũi xoang, dị ứng

Bài thuốc chữa viêm mũi xoang, dị ứng

Tỷ lệ người mắc viêm mũi xoang dị ứng lên tới khoảng 10 - 20% dân số. Con số này được dự báo ngày càng gia tăng. Nhiều người trị bệnh bằng tân dược không có kết quả, tuy nhiên có thể chế bài thuốc nổi tiếng trong đông y.
back to top