Cẩn trọng hướng dương tẩm ướp

(khoahocdoisong.vn) - Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa thu giữ hàng tấn hạt hướng dương đã qua tẩm ướp có dấu hiệu vi phạm về nguồn gốc xuất xứ.

Mới đây, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn cho biết vừa phát hiện 1.100kg hạt hướng dương đã tẩm ướp gia vị đóng trong túi ni lông loại 0,5kg/túi do Trung Quốc sản xuất không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp.

Trước đó, Đội QLTT số 1, Cục QLTT Lạng Sơn cũng đã phát hiện 80 thùng carton bên trong chứa 400 kg hạt hướng dương do Trung Quốc sản xuất không có hóa đơn chứng từ kèm theo trị giá gần 7 triệu đồng.

Trong khi đó, hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm hạt hướng dương được tẩm ướp gia vị với nhiều hương vị khác nhau từ mặn, ngọt, rang bơ. Theo các chuyên gia, việc ăn nhiều các loại hạt hướng dương được tẩm ướp gia vị rất có hại cho sức khoẻ vì trong quá trình chế biến, một lượng lớn muối, đường và các thành phần khác được thêm vào. Chúng không đơn giản làm tăng lượng calo trong cơ thể, còn dễ khiến bản thân bạn hấp thu nhiều muối, đường, trong một ngày, gây ra nhiều loại bệnh tật.

Trước đó, Trung Quốc phát hiện ra 7 loại hạt hướng dương đã qua chế biến có chứa chất phèn nhôm và bột talc gây tổn hại cho não, các tế bào thần kinh khiến trí nhớ suy giảm. Thậm chí chất talc có trong hương dương còn gây ung thư cho con người. Tuy rằng hiện nay ở Việt Nam chưa có thông tin nào cho thấy phát hiện hai chất này trong lượng hướng dương đang bán trên thị trường nhưng đối với những loại hướng dương không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, người tiêu dùng nên thận trọng.

Cục an toàn vệ sinh thực phẩm khuyên người tiêu dùng khi mua hạt hướng dương nên chọn các loại hạt được gói trong bao bì đảm bảo vệ sinh, có màu sắc tự nhiên (không quá bong, màu sắc sặc sỡ), có mùi thơm tự nhiên, không bị ẩm mốc hay có vị khác lạ.

Theo Theo KH&ĐS
back to top