Theo kinh nghiệm dân gian, các bộ phận của hướng dương có vị ngọt tính ấm, không độc. Lá chữa sốt rét, bỏng nhiệt. Rễ và lõi thân cây chữa sỏi tiết niệu, đau dạ dày. Hoa chứa anthitrin có tác dụng kháng khuẩn và chống bào phân đang được nghiên cứu chống ung thư. Tài liệu gần đây cho biết, hạt hướng dương có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng an thần, chữa thần kinh suy nhược, chán ăn, lỵ ra máu, sởi không mọc được, tăng cường sức khỏe cho tim mạch...
Hạt hướng dương chứa selen có tác dụng làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư, giúp phát hiện và sửa chữa các tế bào bị tổn thương, khắc phục các ADN bị tổn thương do ảnh hưởng của tế bào ung thư. Chất này có tác dụng tổng hợp protein, ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển. Trong hạt hướng dương cũng có một loại enzym chống oxy hóa mức cao nhất trong cơ thể nên có tác dụng ngăn ngừa ung thư.
Hạt hướng dương có vitamin E giúp chống viêm và giảm triệu chứng khó chịu của các bệnh viêm nhiễm nói chung và viêm đường hô hấp nói riêng. Để điều trị hen suyễn, người ta lấy đài hoa hướng dương tươi 30 - 50g sắc kỹ lấy nước uống.
Khi bị đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, lấy nhân hạt hướng dương 20 - 30g sắc nước uống (uống nhiều lần trong ngày). Hạt hướng dương chứa nhiều magie có lợi cho hệ thần kinh. Thêm vào đó, trong hạt hướng dương còn chứa tryptophan - một chất giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp đầu óc thư giãn. Những người mất ngủ, bị stress có thể sử dụng hạt hướng dương để có giấc ngủ tốt hơn.
Lương y Nguyễn Nghĩa (Vĩnh Phúc)