Cận cảnh loài cây cực hiếm, hình dạng như như quả bóng

Cây quả bóng (Euphorbia obesa) có nguồn gốc từ Nam Phi, có đường kính dao động từ 6-15 cm, bề ngoài trông rất giống quả bóng với phần thân phình to mọng nước.
Ky la loai cay tron nhu trai bong, sap bien mat ngoai thien nhien
Có nguồn gốc từ Nam Phi, cây quả bóng (Euphorbia obesa) là một loài thực vật có hoa sở hữu vẻ ngoài hết sức kỳ lạ. Ảnh: Wikipedia.
Ky la loai cay tron nhu trai bong, sap bien mat ngoai thien nhien-Hinh-2
Đúng như tên gọi, loài cây này trông rất giống quả bóng, với phần thân phình to mọng nước. Đường kính của cây dao động từ 6-15 cm tùy thuộc vào độ tuổi và điều kiện sống. Ảnh: Amazon.in.
Ky la loai cay tron nhu trai bong, sap bien mat ngoai thien nhien-Hinh-3
Dọc thân cây có 8 gờ nổi và 8 rãnh chìm xen kẽ nhau. Dọc theo gờ có các nốt, không có gai. Ảnh: Wikipedia.
Ky la loai cay tron nhu trai bong, sap bien mat ngoai thien nhien-Hinh-4
Bề mặt thân cây có màu xanh lá với các sọc ngang nhạt hơn hoặc đậm hơn. Khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời sau thời gian dài, màu sẽ ngả sang đỏ và tím. Ảnh: Living Rocks.
Ky la loai cay tron nhu trai bong, sap bien mat ngoai thien nhien-Hinh-5
Phần thân phình to của cây quả bóng có vai trò như bể chứa nước, giúp cây tồn tại trong thời kỳ hạn hán kéo dài. Đây là đặc điểm tiến hóa để thích nghi với môi trường sống ở các vùng đất cằn cỗi, khô nóng. Ảnh: Desert Plants and Wild Flowers Images.
Ky la loai cay tron nhu trai bong, sap bien mat ngoai thien nhien-Hinh-6
Cây quả bóng Euphorbia obesa thường được so sánh với xương rồng Astrophytum asterias, một loài cây đến từ Mexico, có vẻ ngoài rất giống và sống trong môi trường khắc nghiệt tương tự. Ảnh: Planet Desert.
Ky la loai cay tron nhu trai bong, sap bien mat ngoai thien nhien-Hinh-7
Sự tương đồng của hai loài cây không có liên hệ họ hàng gần này (cây quả bóng thuộc họ Đại kích / Euphorbiaceae, còn cây kia thuộc họ Xương rồng / Cactaceae) là một trường hợp điển hình của tiến hóa hội tụ. Ảnh: Wikipedia.
Ky la loai cay tron nhu trai bong, sap bien mat ngoai thien nhien-Hinh-8
Về mặt sinh sản, cây quả bóng là loài đơn tính khác gốc, có nghĩa là mỗi cây chỉ có hoa đực hoặc hoa cái. Những bông hoa của chúng rất nhỏ, mọc lên ở trên đỉnh của "quả bóng". Ảnh: Planet Desert.
Ky la loai cay tron nhu trai bong, sap bien mat ngoai thien nhien-Hinh-9
Giống như tất cả các loài cây thuộc chi Euphorbia, cây quả bóng có nhựa mủ rất độc. Dù vậy, chúng vẫn là một cây cảnh được ưa chuộng do vẻ ngoài thú vị. Ảnh: Mountain Crest Gardens.
Ky la loai cay tron nhu trai bong, sap bien mat ngoai thien nhien-Hinh-10
Do tốc độ tăng trưởng chậm cùng tình trạng khai thác của mức để phục vụ thị trường cây cảnh, cây quả bóng ngày càng trở nên hiếm gặp và có nguy cơ biến mất hoàn toàn ngoài tự nhiên. Ảnh: Aslander's Succulent Shop.


Mời quý độc giả xem video: Thanh âm vĩnh cửu của thiên nhiên | VTV3.

Theo Đời sống
Nhìn lại những bút tích vô giá của Bác Hồ

Nhìn lại những bút tích vô giá của Bác Hồ

Trang bìa được nhà cách mạng Nguyễn Ái Quốc - Chủ tịch Hồ Chí Minh - viết bằng tay của tác phẩm "Đường Kách Mệnh" xuất bản năm 1927, tác phẩm lý luận cách mạng đầu tiên về con đường cách mạng Việt Nam.
back to top