--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Cầm máu, sát khuẩn từ dược liệu tự nhiên

02:02 18/08/2018

Cầm máu, sát khuẩn từ dược liệu tự nhiên là ý tưởng rất có khả năng ứng dụng vào cuộc sống bởi nguyên liệu dễ kiếm, rẻ tiền lại rất lành tính.

Cầm máu, sát khuẩn từ dược liệu tự nhiên như ngải cứu, củ nghệ, cỏ mực… là ý tưởng hay, sáng tạo.

Tận dụng các loại dược liệu có trong thiên nhiên gồm cây cỏ mực, ngải cứu, củ nghệ để tạo thành dung dịch giúp cầm máu, sát khuẩn hoặc làm mờ vết sẹo là ý tưởng của Mai Thị Kiều Nhi và Phạm Thị Khánh Hà (trường THCS Phú Đa, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế).

Theo đó, cỏ mực, ngải cứu, củ nghệ được sơ chế, rửa sạch và để ráo nước. Bước tiếp theo là xay nhuyễn: 100g cỏ mực kết hợp với 200ml cồn ethanol 900 (cồn có tác dụng tránh làm dung dịch bị thối, hỏng, mất màu…); 100g lá ngải cứu kết hợp với 200ml cồn ethanol 900; 500g củ nghệ kết hợp với 100ml cồn ethanol 900. Sau khi xay xong, cho chúng vào chai nhựa để trong hai ngày.

Bước tiếp theo là lọc lấy dịch chiết, thay dung môi mới rồi ngâm tiếp trong hai ngày. Tiếp theo, để dung môi bay hơi trong bình chứa cho đến khi dịch chiết trở nên đặc, sánh. Quá trình này mất khoảng 10 ngày.

Sau đó, lọc tinh chất và pha trộn các loại tinh chất này với nhau theo tỷ lệ nhất định. Dung dịch giúp cầm máu, sát khuẩn và kích thích hình thành da mô mới. Nhóm tác giả cho biết, ý tưởng dễ hiện thực hóa trong cuộc sống bởi cỏ mực, ngải cứu, củ nghệ tươi đều là những cây cỏ tự nhiên mọc khắp nơi, dễ trồng, dễ tìm, rất thuận lợi trong việc đáp ứng nguồn nguyên liệu chế biến.

Thu Hà

  • Cách phân biệt dược liệu sấy lưu huỳnh
    Khỏe- 17:36 16/10/2017
    Dược liệu được sấy, bảo quản bằng lưu huỳnh không những không chữa được bệnh mà còn gây hại cho cơ thể nếu dùng phải. Vì vậy, mọi người dân trước khi đi bốc thuốc cần đọc kỹ cách phân biệt dược liệu sấy lưu huỳnh để tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội cho phép thể dục ngoài trời, mở cửa trung tâm thương mại
Thời sự- Sơn Hà - 16:08 27/09/2021
Từ ngày 28/9, Hà Nội cho phép người dân thể dục, thể thao ngoài trời. Trung tâm thương mại, cửa hàng thời trang, hóa mỹ phẩm cũng được mở cửa trở lại.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---