Cách đơn giản tẩy độc rượu bia Ngày Tết

Rượu bia mang đến những hậu quả khủng khiếp cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn 'mê mẩn' món đồ uống này. Để giảm bớt một phần tác hại của rượu bia, giúp người say tỉnh lại hãy thực hiện cách “tẩy độc” dưới đây:

Dinh dưỡng thải độc

Nước lọc: Uống nhiều nước lọc là một trong những cách có thể thải độc rượu nhanh chóng, ít nhất cũng bằng lượng rượu uống vào, để nhằm pha loãng nồng độ rượu trong cơ thể và giúp cho quá trình đào thải rượu được nhanh chóng và thuận lợi.

Nước chanh: Chanh 1 quả, vắt lấy nước pha với muối cho uống hoặc thái mỏng cho ăn luôn cả quả càng tốt. Hoặc vỏ quả chanh 50g, vỏ quả quýt 50g, hoa sắn dây 25g, hoa đậu xanh 25g, nhân sâm 10g, nhục đậu khấu 10g, muối ăn 30g. Các vị sấy khô, nghiền thành bột, đựng trong bình kín để dùng dần. Khi say rượu, lấy 5 - 7g pha nước uống, mỗi ngày 3 lần.

Chanh khi vào cơ thể sẽ có tính kiềm, giúp trung hòa axit trong rượu, đồng thời lượng vitamin và muối có trong nước chanh muối sẽ giúp kích thích dạ dày nhanh chóng tiêu hóa các chất cồn trong rượu bia. Nước chanh là một chất lợi tiểu làm sạch đường ruột, cung cấp chất bổ cho gan để đào thải độc tố...

Đậu xanh: Theo Đông y, đậu xanh có vị ngọt, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, giải độc. Vì vậy, nước đậu xanh, cháo hoặc chè đậu xanh có tác dụng giải rượu rất nhanh, hiệu quả. Uống nước đậu xanh thì cảm giác mệt mỏi, đau đầu vào hôm sau cũng không còn.

Trà xanh: Trà xanh có chất axít tanic khử được chất cồn trong rượu. Chính vì thế, uống một ly trà xanh pha có thể sẽ giúp giải rượu. Hoặc trà búp 5g, quất khô (có thể dùng mứt quất hoặc quất tươi cũng được) 16g thái vụn. Hai thứ đem hãm với nước sôi, uống đặc. Hoặc trà búp 9g, cà rốt tươi 60g, vỏ bí xanh 15g. Ba vị sắc uống.

Gừng tươi: Vị cay, tính nóng của gừng có thể giúp ấm bụng, giảm cảm giác khó chịu, giảm buồn nôn, đau đầu. Nó cũng chứa một số chất giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng bài tiết chất cồn. Bạn có thể cho vài lát gừng tươi vào cốc nước sôi và hãm trong 10 phút rồi sử dụng. Có thể thêm một chút mật ong.

Mía: Nước mía cung cấp lượng khoáng chất dồi dào như canxi, sắt, phospho, magie… Sử dụng loại nước này là một trong những cách giúp bạn bù lại lượng khoáng chất đã mất vì say rượu bia. Vị ngọt mát của nước mía cũng là cách thanh nhiệt hiệu quả.

Cháo trắng: Một bát cháo trắng nóng thêm chút hành tươi, tía tô sau khi uống nhiều rượu sẽ giúp làm dịu dạ dày.

Bánh mì: Bánh mì nguyên hạt chứa nhiều carbon có tác dụng như một bộ lọc giúp hấp thụ cồn trong rượu bia. Trong bánh mì cũng chứa lượng lớn vitamin B1 để giảm tình trạng nôn nao. Hơn nữa việc ăn bánh mì cũng có lợi cho dạ dày vốn trống rỗng sau cơn say.

Rượu bia mang đến những hậu quả khủng khiếp cho sức khỏe

Rượu bia mang đến những hậu quả khủng khiếp cho sức khỏe

Xoa bóp huyệt giúp người say tỉnh lại

Trường hợp đau đầu chóng mặt, nói năng không được lưu loát... hãy xoa bóp huyệt để đưa người người say nhanh chóng trở về trạng thái bình thường và dự phòng các biến chứng không mong muốn.

Bấm huyệt Yêu nhãn: Day bấm huyệt Yêu nhãn từ 3 - 5 phút. Vị trí huyệt Yêu nhãn: giơ cao tay người bị say và nghiêng mình đi một chút, chỗ lõm hai bên thắt lưng (tương ứng với đốt sống thắt lưng 4) hiện rõ, huyệt nằm ở giữa đáy lõm từ mỏm gai đốt sống thắt lưng 4 đo ngang ra 3,8 tấc. Khi xoa bóp bấm huyệt yêu nhãn sẽ mang lại tác dụng làm ấm vùng thận, bổ thận dương, tăng cường khí huyết, cố tinh, ích thận.

Tiếp theo, tiến hành day bấm huyệt Thái xung từ 3 - 5 phút. Vị trí huyệt Thái xung : ép ngón chân cái vào ngón 2, huyệt nằm ở mu bàn chân, đo từ đầu kẽ hai ngón chân lên 2 tấc. Cũng có thể xác định bằng cách lấy huyệt ở điểm giữa đường nối đầu ngón chân cái với nếp gấp ngang cổ chân.

Cuối cùng, tiến hành xoa xát toàn bộ mu bàn chân. Nếu người say có thể đứng dậy được thì cho đứng tựa vào tường rồi dùng gót chân này giẫm mạnh và xoa mu bàn chân kia và ngược lại từ 5 - 6 phút” – ThS Hoàng Khánh Toàn, Nguyên chủ nhiệm khoa Đông Y, Bệnh viện TƯQĐ 108

Theo Đời sống
back to top