Các phương pháp chưng cất tinh dầu

(khoahocdoisong.vn) - Xin hỏi có bao nhiêu cách chưng cất tinh dầu, cách nào tối ưu nhất?

Hỏi: Xin hỏi có bao nhiêu cách chưng cất tinh dầu, cách nào tối ưu nhất?

Lê Hồng Chương (Ninh Bình)

Ông Đặng Tiến Dũng, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Giải pháp công nghệ sau thu hoạch: Có rất nhiều phương pháp để trích ly tinh dầu như chưng cất trực tiếp bằng nước, chưng cất lôi cuốn hơi nước, chưng cất có hỗ trợ vi sóng, chưng cất có hỗ trợ sóng siêu âm, ép lạnh, trích ly bằng dung môi siêu tới hạn, dung môi hữu cơ… Trong đó, chưng cất trực tiếp bằng nước, dung môi, lôi cuốn hơi nước là phương pháp thông dụng và phổ biến nhất. Ưu điểm của phương pháp này là thiết bị đơn giản, dễ thao tác, chi phí đầu tư không cao. Tuy nhiên, thời gian thực hiện khá lâu, từ 4 – 6 giờ, dung môi không xử lý triệt để dễ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và gây độc cho con người, môi trường. Đối với các phương pháp khác như ép lạnh, dung môi siêu tới hạn, chi phí đầu tư thiết bị thường cao, vận hành phức tạp, khó phù hợp với các hộ dân, cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, ít kinh phí.

Theo Đời sống
back to top