Cá rô sông Nile đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Loài cá này thân hình thon dài, đuôi tròn và 2 vây lưng. "Quái ngư" này là loài cá nước ngọt lớn nhất sông Nile khi có thể nặng tới 200 kg.
Soi “quai ngu” song Nile dang dung truoc nguy co tuyet chung
Sông Nile dài khoảng 6.853 km và chảy qua 11 quốc gia châu Phi. Nhiều loại động thực vật sinh sống tại dòng sông này. Trong số này, cá rô sông Nile là một "quái ngư" nổi tiếng thế giới đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.
Soi “quai ngu” song Nile dang dung truoc nguy co tuyet chung-Hinh-2
Cá rô sông Nile có tên khoa học Lates niloticus. Chúng còn được gọi với tên khác là cá Mbuta ở châu Phi. Đây là một loài cá nước ngọt thuộc họ Latidae trong bộ Perciformes (Cá vược).
Soi “quai ngu” song Nile dang dung truoc nguy co tuyet chung-Hinh-3
Loài cá rô sông Nile khá phổ biến trong vùng sinh thái Afrotropic, nguồn gốc ở sông Congo, sông Nile, sông Sénégal, sông Niger, hồ Tchad, hồ Volta, hồ Turkana và những sông khác.
Soi “quai ngu” song Nile dang dung truoc nguy co tuyet chung-Hinh-4
Đặc điểm nổi bật của cá rô sông Nile là có miệng lớn, thân hình thon dài có màu xanh lá cây hoặc nâu ở trên và màu bạc ở bụng với một chút màu xanh lam.
Soi “quai ngu” song Nile dang dung truoc nguy co tuyet chung-Hinh-5
Cá rô sông Nile có đuôi tròn (lồi) và hai vây lưng. Một trong 2 vây lưng của nó có 7 hoặc 8 gai cứng trong khi vây còn lại chỉ có 1 hoặc 2 gai và một số tia mềm, phân nhánh.
Soi “quai ngu” song Nile dang dung truoc nguy co tuyet chung-Hinh-6
Đỉnh đầu của cá rô sông Nile lõm xuống và có hàm dưới nhô ra. Loài cá này có đôi mắt đen sẫm đặc biệt và được bao quanh bởi các vòng màu vàng sáng. Cá thể cá rô sông Nile cái thường lớn hơn con đực. Chúng khá hung dữ.
Soi “quai ngu” song Nile dang dung truoc nguy co tuyet chung-Hinh-7
Khi trưởng thành, mỗi con cá rô sông Nile có thể đạt chiều dài cơ thể lên tới 2m và nặng hơn 200 kg.
Soi “quai ngu” song Nile dang dung truoc nguy co tuyet chung-Hinh-8
Cá rô sông Nile có tuổi thọ từ 8 - 16 năm. Loài cá này đẻ nhiều lần trong 1 năm và có thể sản xuất tới 16 triệu trứng cùng một lúc.
Soi “quai ngu” song Nile dang dung truoc nguy co tuyet chung-Hinh-9
Là loài cá ăn thịt, thức ăn yêu thích của cá rô sông Nile là những loài cá khác, các loài động vật nhỏ hơn như động vật phù du, côn trùng, nghêu, tôm, ốc...
Soi “quai ngu” song Nile dang dung truoc nguy co tuyet chung-Hinh-10
Do vấn nạn săn bắt nên số lượng cá rô sông Nile sụt giảm mạnh và đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Ngoài lấy thịt chế biến món ăn, người dân đánh bắt loài cá này còn vì bong bóng cá - loại thực phẩm giàu collagen. Bong bóng cá rô sông Nile chủ yếu được sử dụng để chế biến món súp hoặc hầm. Giá bong bóng cá rô sông Nile khoảng 450 - 1.000 USD/kg.

Mời độc giả xem video: "Đụng độ" thủy quái dài gần 20m ngay trong vườn nhà.

Theo Đời sống
Nhìn lại những bút tích vô giá của Bác Hồ

Nhìn lại những bút tích vô giá của Bác Hồ

Trang bìa được nhà cách mạng Nguyễn Ái Quốc - Chủ tịch Hồ Chí Minh - viết bằng tay của tác phẩm "Đường Kách Mệnh" xuất bản năm 1927, tác phẩm lý luận cách mạng đầu tiên về con đường cách mạng Việt Nam.
back to top