Ca ghép gan đặc biệt cho bệnh nhi có bất thường về mạch máu hiếm gặp

Bệnh viện Nhi đồng 2 vừa thực hiện thành công ca ghép gan đặc biệt đầu tiên tại Việt Nam cho bé gái mắc hội chứng Budd Chiari rất hiếm gặp.

Ca ghép đặc biệt 8 ngày đã bình phục

Bệnh nhi hơn 3 tuổi được nhập viện nhiều lần với các triệu chứng ban đầu là báng bụng, xuất huyết tiêu hóa. Năm 2022, bệnh nhân được điều trị nội khoa bảo tồn, ít xâm lấn nhất có thể, đồng thời đi tìm nguyên nhân của ca bệnh.

Bệnh nhân và mẹ được xét nghiệm gen và có kết quả là giảm protein C, gây tăng đông, tạo nên các huyết khối làm tắc nghẽn mạch máu. Đến năm 2024, bệnh nhân suy gan, xơ gan và có chỉ định ghép gan.

Với tình trạng bệnh đặc biệt, khác hẳn so với những ca ghép gan trước đây, bệnh nhi có cấu trúc mạch máu bất thường, dẫn đến việc phẫu thuật rất khó khăn. Ngoài ra, tình trạng bị tăng đông mạch máu có thể có huyết khối sau ghép, cần phải dùng thuốc kháng đông kéo dài.

Đây là một ca ghép gan khó, nhiều thử thách. Để chuẩn bị cho ca ghép, khoa Gan - Mật - Tụy và ghép gan phải hội chẩn trong 2 tháng với chuyên gia từ Bỉ. Ca ghép gan được thực hiện ngày 01/7/2024, và sau ghép 8 ngày, bé đã bắt đầu có những dấu hiệu tích cực.

200 bệnh nhi chờ được ghép gan

TS.BS Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám Đốc bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết: Từ năm 2005 đến nay, bệnh viện Nhi Đồng 2 đã thực hiện 36 ca ghép gan và 30 ca ghép thận.

Vượt qua những khó khăn về thiếu cơ sở vật chất, ekip thực hiện,…bệnh viện Nhi Đồng 2 từng bước đẩy mạnh việc ghép tạng nói chung và ghép gan ở trẻ em nói riêng. Sau khi khoa Gan – Mật - Tụy và ghép gan được thành lập (năm 2020), bệnh viện Nhi Đồng 2 đã thực hiện 23 ca ghép gan.

Ngày 02/4/2024, Bộ Trưởng Bộ Y tế Việt Nam đã trao quyết định về việc công nhận bệnh viện Nhi Đồng 2 là cơ sở y tế đủ điều kiện để thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận, gan từ người hiến sống và từ người hiến chết não tại Bệnh viện.

Từ tháng 05-07/2024, bệnh viện đã thực hiện 3 ca ghép gan và mục tiêu vào ngày 30/4/2025 sẽ đạt mốc ca ghép gan thứ 50, đây chính là ngày dự kiến khánh thành trung tâm kỹ thuật cao, trung tâm ghép tạng của bệnh viện Nhi Đồng 2 nhân chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/2025).

ThS.BS Nguyễn Hồng Vân Khánh cho biết, hiện nay danh sách chờ ghép gan đã lên tới 200 ca. Trong đó có 20 ca đã tìm được người hiến phù hợp. Với nhu cầu ghép tạng ngày càng nhiều, bệnh viện Nhi Đồng 2 đẩy mạnh việc nghiên cứu các kỹ thuật ghép tạng, nâng cao tỷ lệ thành công và giảm nguy cơ biến chứng; đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn cao, tổ chức các chương trình hợp tác quốc tế, trao đổi để cập nhật kiến thức và kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực ghép tạng.

Đồng thời, xây dựng hệ thống pháp lý vững mạnh, minh bạch, luôn cố gắng đồng hành, hỗ trợ bệnh nhân và người hiến tạng.

Việc ghép tạng là một lĩnh vực y tế phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều yếu tố. Các cơ sở y tế cần nỗ lực không ngừng để nâng cao năng lực chuyên môn, phát triển hệ thống hiến tạng hiệu quả và có chính sách hỗ trợ phù hợp để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của bệnh nhân.

Theo Đời sống
Mắc bệnh bạch hầu nguy cơ tử vong cao

Mắc bệnh bạch hầu nguy cơ tử vong cao

Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có tính chất gây dịch, gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh có nhiều biến chứng, ngay cả khi được điều trị, tỷ lệ tử vong cũng lên tới 5-10%, người chưa tiêm chủng 10-20%.
back to top