--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ Y tế hỗ trợ tỉnh Vĩnh Long nâng cao năng lực xét nghiệm Covid-19

AN QUÝ - 06:32 30/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, tỉnh Vĩnh Long hiện đang làm rất tốt công tác truy vết và cách ly, mặc dù nguồn lực của tỉnh có hạn. Đến nay, địa bàn tỉnh không có ca lây nhiễm chéo Covid-19 trong khu cách ly.

Trong chuyến công tác các tỉnh miền Tây, Đồng bằng Sông Cửu Long vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá tỉnh Vĩnh Long đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo về phòng chống dịch Covid-19.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế, yêu cầu Viện Pasteur TPHCM hỗ trợ Vĩnh Long thiết lập labo xét nghiệm Covid-19 ngay lập tức.

Tuy nhiên, có những vấn đề cần khắc phục như nâng cao năng lực xét nghiệm. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, tình hình dịch bệnh tại các nước láng giềng đang diễn biến phức tạp nên khả năng xâm nhập rất cao, trong khi đó qua giải trình tự gene cho thấy các ca bệnh nhập cảnh ở khu vực này có mang biến thể Anh và Nam Phi.

Một ca bệnh nhập cảnh trái phép xuất hiện, sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng. Do đó, tỉnh Vĩnh Long một mặt vừa tuyên truyền, khuyến cáo người dân tuân thủ phòng chống dịch, kiên trì thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, vừa có biện pháp xử phạt người không tuân thủ đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Không riêng Vĩnh Long mà các địa phương trong khu vực cần lưu ý đến việc nâng cao năng lực xét nghiệm. Bộ Y tế yêu cầu Viện Pasteur TPHCM hỗ trợ Vĩnh Long thiết lập labo xét nghiệm ngay lập tức.

Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở các tỉnh miền Tây, Đồng bằng Sông Cửu Long. 

Về công tác xét nghiệm, GS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM cho biết, hiện nay do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Vĩnh Long thiếu máy xét nghiệm SARS-CoV-2, do vậy trong 2 ngày tới, Viện Pasteur TPHCM sẽ thiết lập hệ thống xét nghiệm tại CDC Vĩnh Long.

Ngoài Vĩnh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Viện Pasteur rà soát lại vấn đề xét nghiệm của toàn bộ khu vực, mỗi tỉnh phải có một phòng xét nghiệm. 

Về công tác cách ly, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh cần chủ động lên phương án chuẩn bị sẵn các cơ sở cách ly các tuyến để tránh bị động trong tình huống có số người cần cách ly lớn trong một thời điểm.

Riêng công tác điều trị tuân thủ nguyên tắc 4 tại chỗ, hạn chế chuyển bệnh nhân, đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy đánh giá, thiết lập đơn vị hồi sức cấp cứu (ICU), song song với rà soát, chuyển giao kỹ thuật lọc thận cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chiều nay miền Bắc đón đợt mưa lớn dài ngày
Thời sự- PV - 15:59 19/08/2022
Từ chiều tối nay (19/8), các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ đón đợt mưa rào và dông rải rác nhiều ngày, có nơi mưa to đến rất to.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---