Bộ GD&ĐT lên tiếng vụ 9 năm có bằng đại học mới cho thăng hạng

Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT khẳng định, việc một số địa phương yêu cầu giáo viên 9 năm có bằng đại học mới cho thăng hạng là sai.
Chiều 4/8, Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT đã có văn bản giải đáp một số vấn đề trong quá trình triển khai thực hiện Thông tư số 08/2023/TT-BGDĐT.
Liên quan đến vụ việc một số địa phương yêu cầu giáo viên phải 9 năm có bằng đại học mới cho thăng hạng đang "nóng" dư luận những ngày qua, Bộ GD&ĐT giải đáp:
Theo quy định sửa đổi bổ sung tại Thông tư số 08, điều kiện để giáo viên tiểu học, THCS hạng II cũ được chuyển xếp sang CDNN giáo viên tiểu học, THCS hạng II mới là có tổng thời gian giữ hạng III cũ và hạng II cũ đủ từ 09 (chín) năm trở lên (không kể thời gian tập sự).
Trong đó, Bộ GD&ĐT không quy định điều kiện về trình độ đào tạo là đại học đối với tổng thời gian giữ hạng này.
"Do đó, việc một số địa phương yêu cầu 09 năm giữ hạng III cũ và hạng II cũ phải là 09 năm giáo viên đã đạt trình độ đại học là không đúng", văn bản nêu.
Bộ GD&ĐT cho biết, theo quy định sửa đổi bổ sung tại Thông tư số 08, quy định thời gian giữ hạng IV cũ và III cũ được xác định tương đương với thời gian giữ hạng III mới từ thời điểm giáo viên đạt trình độ chuẩn được đào tạo theo quy định của cấp học.
Như vậy, khi giáo viên tiểu học, THCS đạt trình độ chuẩn được đào tạo của cấp học (là trình độ đại học), thì thời gian giữ các hạng cũ trước đây (bao gồm cả các thời gian tương đương khác) được xác định là tương đương với thời gian giữ hạng III mới.
Về việc thực hiện bổ nhiệm, chuyển xếp hạng CDNN từ quy định cũ sang hạng CDNN, văn bản giải đáp cho biết, chỉ căn cứ vào tiêu chuẩn trình độ đào tạo và thời gian giữ hạng thấp hơn liền kề, không yêu cầu giáo viên phải có minh chứng là chứng chỉ bồi dưỡng và các chứng chỉ tin học, ngoại ngữ.
"Cần lưu ý thêm, khoản 2 Điều 5 Thông tư số 08/2023/TT-BGDĐT đã quy định "không yêu cầu giáo viên phải cung cấp minh chứng về việc thực hiện nhiệm vụ của hạng khi bổ nhiệm vào hạng tương ứng theo quy định tại các Thông tư số 01/2021/TT-BGDĐT, 02/2021/TT-BGDĐT, 03/2021/TT-BGDĐT, 04/2021/TT-BGDĐT", văn bản ghi.

Trước đó, hàng ngàn giáo viên trên khắp cả nước đã gửi đơn kiến nghị lên Bộ GD&ĐT về việc các địa phương giáo viên muốn chuyển hạng I lên hạng II mới phải đạt 9 năm có bằng đại học. Quy định này theo các giáo viên đã khiến nhiều giáo viên lớn tuổi rơi vào tình trạng không được tăng lương do không đạt yêu cầu, dù cả đời cống hiến cho giáo dục.

Mời quý độc giả xem video: Phụ huynh kéo lên Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội kiến nghị “trả” lại điểm cho thí sinh do hiểu nhầm đề thi Toán". Video do PV Tri thức và Cuộc sống thực hiện.


Theo Đời sống
back to top