Bộ Công an chỉ đạo xử lý vụ đại gia Đà Nẵng báo mất 5 sổ đỏ, chiếm đoạt tiền đặt cọc

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Bộ Công an vừa có Văn bản số 937/C01(P5) gửi Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng xem xét đơn tố giác tội phạm của ông Trương Đình Đức.

Theo đó, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an chuyển đơn tố giác tội phạm của ông Trương Đình Đức (quận Hải Châu, Đà Nẵng) kèm theo tài liệu có liên quan đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng để chỉ đạo Cơ quan điều tra tiếp nhận, giải quyết theo quy định của pháp luật, thông báo cho người có đơn và báo cáo kết quả về Cơ quan CSĐT Bộ Công an trước ngày 16/12/2022.

Một trong 5 lô đất tại phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà NẵngMột trong 5 lô đất tại phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng

Được biết, ông Trương Đình Đức tố giác bà Nguyễn Thị Túy Vân (Đà Nẵng) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt 2 tỷ đồng của ông Đức dưới hình thức cung cấp thông tin sai sự thật về 5 thửa đất tại quận Sơn Trà (Đà Nẵng) để ông Đức tin tưởng giao tiền đặt cọc mua bán nhưng không thực hiện giao dịch và không trả lại tiền cọc.

Trước đó, Báo Tri thức và Cuộc sống - chuyên trang Tầm Nhìn từng phản ánh, do có nhu cầu đầu tư bất động sản, ông Đức được người giới thiệu đến gặp bà Nguyễn Thị Tuý Vân, là người đứng tên trên 5 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) gồm: Thửa số A10, GCN QSDĐ số AP 114742 do UBND quận Sơn Trà cấp ngày 29/4/2007; Thửa số A11, GCN QSDĐ số AP 114736 do UBND quận Sơn Trà cấp ngày 29/4/2007; Thửa số A12, GCN QSDĐ số AP 114737 do UBND quận Sơn Trà cấp ngày 29/4/2007; Thửa số A13, GCN QSDĐ số AP 114735 do UBND quận Sơn Trà cấp ngày 29/4/2007; Thửa số A14, GCN QSDĐ số AP 114734 do UBND quận Sơn Trà cấp ngày 29/4/2007. Cả 5 thửa đất nằm tại khu dân cư An Cư 3, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Theo ông Đức, khi tiếp xúc để thương lượng giao dịch bất động sản, bà Túy Vân cho biết, 5 GCNQSDĐ trên đang bị mất và bà đang thực hiện các thủ tục xin cấp lại. Bà Vân cung cấp cho ông Đức một số văn bản, giấy tờ liên quan đến quá trình cấp lại sổ tại một số cơ quan, ban, ngành của quận Sơn Trà. Tin tưởng bà Túy Vân, ngày 26/10/2019, ông Đức đã đặt cọc cho bà Túy Vân 2 tỷ đồng và ký “Hợp đồng cam kết chuyển nhượng có đặt cọc” để chuyển nhượng 5 lô đất nêu trên với tổng giá trị là 70 tỷ đồng ngay sau khi bà Túy Vân làm xong GCNQSDĐ.

Tuy nhiên, việc báo mất sổ đỏ của bà Túy Vân chỉ là hành vi gian dối. Bởi, từ năm 2009, bà Túy Vân đã lập Hợp đồng ủy quyền số 5492 ủy quyền cho ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) được thay mặt và nhân danh bà Túy Vân liên hệ với các cơ quan chức năng của Nhà nước để thực hiện các hành vi liên quan đến 25 lô đất, trong đó có 5 lô đất số A10 - A11 - A12 - A13 - A14 nêu trên. Thời hạn ủy quyền 10 năm. Quyền lợi, nghĩa vụ tiền bạc đã được Phan Văn Anh Vũ thực hiện xong, đầy đủ với bà Túy Vân. Thế nhưng bà Túy Vân lại gian dối báo mất 5 sổ đỏ này và làm các thủ tục đề nghị cơ quan chức năng cấp lại sổ mới.

Hay tin bà Túy Vân báo mất 5 sổ đỏ, bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ ông Phan Văn Anh Vũ) đã làm đơn yêu cầu ngăn chặn cấp lại 5 GCNQSDĐ cho bà Túy Vân. Bà Thu Hiền khẳng định đang giữ 5 bản gốc GCNQSDĐ của 5 lô đất nêu trên từ 2004 và nhiều lần chủ động liên lạc với bà Túy Vân đề giải quyết nhưng bà Túy Vân bất hợp tác.

Việc bà Túy Vân làm đơn báo mất và thất lạc 5 GCNQSDĐ là không chính xác và không trung thực. Hành vi này thể hiện sự gian dối với cơ quan nhà nước nhằm thực hiện hành vi chiếm đoạt hoặc chuyển nhượng cho các cá nhân tổ chức khác, bà Thu Hiền nêu trong đơn.

Tòa án Thông báo không chấp nhận yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thờiTòa án Thông báo không chấp nhận yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời

Đáng nói, khi phát hiện sự việc, ông Đức nhiều lần liên hệ làm việc với bà Tuý Vân để yêu cầu giải quyết dứt điểm việc đặt cọc mua bán giữa hai bên theo hợp đồng đã ký tuy nhiên bà Túy Vân trốn tránh không gặp. Ông Đức buộc lòng phải khởi kiện để đề nghị giải quyết, đồng thời đề nghị ngăn chặn giao dịch 5 lô đất. Trong lúc đang chờ phán quyết của Toà, bà Tuý Vân bằng cách nào đó đã lấy lại được 05 sổ đỏ từ bà Thu Hiền và chuyển nhượng 05 thửa đất đã nhận tiền đặt cọc của ông Đức cho ông Nguyễn Việt Tuyền tại Văn phòng công chứng Sông Hàn.

Đến nay, bà Túy Vân chiếm đoạt 2 tỷ đồng đặt cọc không trả cho ông Đức. Theo Luật sư Trương Đình Bình (đại diện theo ủy quyền của ông Đức), bà Tuý Vân đã cung cấp thông tin sai sự thật để ông Đức tin tưởng giao tài sản (tiền đặt cọc) cho mình. Sau khi nhận được tiền thì chiếm đoạt, sử dụng các thủ đoạn để trốn tránh thực hiện nghĩa vụ theo “Hợp đồng cam kết chuyển nhượng có đặt cọc”. Hành vi của bà Túy Vân đã có đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, cần được xử lý là đúng quy định pháp luật.

Được biết, Tòa án quận Sơn Trà và Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng chuyển vụ việc đến đến Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng để tiếp nhận xử lý. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng, quan hệ giữa ông Đức và bà Túy Vân trên cơ sở Hợp đồng đặt cọc là quan hệ dân sự. Đồng thời, ngày 24/6/2022, Đại tá Võ Văn Lanh – Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng ký công văn 2293/HD-CSĐTKT với nội dung cho rằng, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng không có thẩm quyền giải quyết nội dung tố cáo này.

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng, tại Báo cáo số 170/BC-STNMT ngày 5/3/2019 của Sở TN&MT TP Đà Nẵng xác định: Tại thời điểm UBND TP có chủ trương giao quyền sử dụng đất 25 lô đất cho Công ty 532 Bộ Quốc Phòng thì đang áp dụng các quy định của Luật Đất đai 1993 không có quy định về đấu giá QSDĐ. Trước khi áp dụng các quy định về đấu giá QSDĐ của Luật Đất đai 2003 thì công ty đã nộp hơn 50% tiền sử dụng đất. Bà Túy Vân là nhà đầu tư thứ cấp, nguồn gốc nhận chuyển nhượng các lô đất nêu trên từ Công ty 532 Bộ Quốc Phòng và đã được UBND quận Sơn Trà cấp GCNQSDĐ vào năm 2009 theo quy định.

"Như vậy, không có cơ sở, căn cứ để xác định hành vi vi phạm pháp luật hình sự trong quản lý đất đai. Mặt khác Công ty 532 là đơn vị đã đề xuất UBND TP Đà Nẵng giao đất ban đầu thuộc Bộ Quốc Phòng nên thẩm quyền điều tra, xử lý các hành vi vi phạm (nếu có) thuộc Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc Phòng", Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng nhấn mạnh.

Bà Túy Vân gian dối báo mất 5 sổ đỏ dù trước đó đã ủy quyền cho ông Phan Văn Anh Vũ

Bà Túy Vân gian dối báo mất 5 sổ đỏ dù trước đó đã ủy quyền cho ông Phan Văn Anh Vũ

Không đồng ý với nội dung hướng dẫn, ông Trương Đình Đức đã gửi kiến nghị đến Giám đốc Công an TP Đà Nẵng. Theo ông Đức: “việc Cơ quan điều tra mới chỉ xem xét nội dung sơ bộ nêu trong đơn mà đã kết luận giao dịch giữa tôi với bà Vân là quan hệ dân sự trong khi chưa tiến hành lấy lời khai, thu thập hồ sơ, tài liệu, chứng cứ, chưa tiến hành việc xác minh là chưa thoả đáng”.

Hơn nữa, Công ty 532 đã chuyển nhượng cho bà Túy Vân 25 lô đất, trong đó có 5 lô đất bà Vân cố tình cung cấp thông tin gian dối để nhận tiền đặt cọc nhưng không thực hiện chuyển nhượng và chiếm đoạt tiền cọc. Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng, thẩm quyền điều tra, xử lý các hành vi vi phạm (nếu có) thuộc Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc Phòng là không phù hợp.

Bà Túy Vân chiếm đoạt tiền đặt cọc của ông Trương Đình Đức từ tháng 10/2019 đến nay nhưng không hiểu vì sao chưa cơ quan chức năng nào giải quyết, bảo vệ quyền lợi cho công dân Trương Đình Đức theo quy định của pháp luật?! Việc Tòa án không ngăn chặn việc chuyển nhượng 5 lô đất; còn Cơ quan CSĐT thì cho rằng không có thẩm quyền giải quyết nội dung tố cáo khiến dư luận hoài nghi có sự du di cho bà Túy Vân./.

Theo TamNhin
Công tác an toàn lao động còn hình thức

Công tác an toàn lao động còn hình thức

Thời gian qua, nhiều vụ tai nạn lao động liên tiếp xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng về tính mạng con người, gióng lên hồi chuông cảnh báo tình trạng buông lỏng quản lý, mất ATLĐ trong quy trình vận hành sản xuất tại nhiều công ty.
back to top