Đà Nẵng: Sở Xây dựng vào cuộc vụ Công ty Phú Gia Thịnh

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng có kế hoạch tiếp công dân mua đất tại dự án New Danang City để xem xét, làm rõ nhiều nội dung liên quan đến pháp lý.

Theo đó, người dân đề nghị Sở Xây dựng TP Đà Nẵng giải đáp và làm rõ nhiều nội dung quan trọng để có phương án giải quyết hài hòa lợi ích cho các bên. Vì Công ty Phú Gia Thịnh (Công ty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh - Số 223 Lê Đình Lý, phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) “núp bóng” huy động vốn để bán đất ở phân lô nhưng lại đề xuất, báo cáo sai sự thật về dự án với cơ quan chức năng và chính quyền thành phố; đồng thời liên tục đưa ra các phương án, giải pháp bất hợp lý, không có cơ sở pháp luật hòng kéo dài việc chiếm dụng vốn, phủi bỏ trách nhiệm bàn giao đất và sổ đỏ cho người dân mua đất…

Đà Nẵng: Sở Xây dựng vào cuộc vụ Công ty Phú Gia Thịnh ảnh 1

Người dân kêu cứu chính quyền TP Đà Nẵng quan tâm giải quyết, tháo gỡ vướng mắc của dự án

Không thực hiện khắc phục hậu quả nhưng lại muốn thanh lý hợp đồng

Như đã phản ánh, từ tháng 8/2017 đến tháng 5/2020, Công ty Phú Gia Thịnh đã chuyển nhượng hàng trăm lô đất nền tại dự án New Danang City thông qua 531 HĐGV/TTGV và đã thu hơn 404 tỷ đồng.

Tại lễ mở bán và trên một số báo chí, ông Lê Anh Triệu (Chủ tịch HĐQT Công ty Phú Gia Thịnh) đều khẳng định, công ty đã thực hiện việc mua lại dự án New Danang City của Công ty CP Dây cáp điện Tân Cường Thành từ 2 ngân hàng theo phương thức xử lý tài sản bảo đảm. Dự án đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt phê duyệt tỷ lệ 1/500 tại Quyết định 3748/QĐ – UBND ngày 11/6/2016 và việc chuyển nhượng dự án từ phía ngân hàng và chủ đầu tư cũ cũng đã thành công nên công ty Phú Gia Thịnh đủ điều kiện để thực hiện việc triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng và kêu gọi góp vốn đầu tư giai đoạn 1 và 2 của dự án từ các nhà đầu tư thứ cấp.

Trên thực tế, ngày 24/01/2019, UBND TP Đà Nẵng mới có Quyết định 426/QĐ-UBND chấp thuận việc chuyển nhượng một phần dự án New Danang City từ Công ty Tân Cường Thành cho Công ty Phú Gia Thịnh nhưng công ty Phú Gia Thịnh đã huy động vốn từ tháng 8/2017.

Sau 5 năm thu hơn 404 tỷ đồng và 7 lần hứa hẹn, công ty vẫn không thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất khiến hàng trăm khách hàng bức xúc kêu cứu khắp nơi. Qua kiểm tra, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng xác định, Công ty Phú Gia Thịnh đã có hành vi huy động vốn trái phép trong hoạt động kinh doanh bất động sản tại dự án New Danang City nên đã tham mưu UBND TP ra Quyết định số 3772/QĐ-XPVPHC ngày 24/11/2021, phạt công ty này 300 triệu đồng cùng với biện pháp khắc phục hậu quả là: buộc thực hiện đúng quy định hoặc đúng cam kết, buộc bồi thường thiệt hại (nếu có) cho bên mua, bên thuê mua. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 90 ngày. Mọi chi phí khắc phục hậu quả do Công ty Phú Gia Thịnh chi trả. Nếu quá thời hạn, Công ty Phú Gia Thịnh không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Đà Nẵng: Sở Xây dựng vào cuộc vụ Công ty Phú Gia Thịnh ảnh 2

Quyết định xử phạt Công ty Phú Gia Thịnh huy động vốn trái phép nêu rõ biện pháp khắc phục hậu quả

Quyết định số 3772/QĐ-XPVPHC ngày 24/11/2021 nêu rõ biện pháp và thời gian khắc phục hậu quả là vậy. Quyết định cũng không bị khởi kiện, khiếu nại. Thế nhưng Công ty Phú Gia Thịnh không chấp hành, ngược lại, công ty này lại khởi kiện 150 khách hàng ra Tòa để chấm dứt HĐGV/TTGV và không thực hiện các nội dung đã cam kết.

Theo báo cáo số 131/PGT ngày 20/5/2022 với UBND TP Đà Nẵng, Công ty Phú Gia Thịnh cho biết đã thực hiện việc nộp phạt, tuy nhiên, đối với biện pháp khắc phục hậu quả, hiện công ty này chưa thể tự mình thực hiện được. Do đó, Công ty Phú Gia Thịnh buộc phải đề xuất phương án giải quyết cho đối tác (khách hàng) là: chấm dứt các HĐGV/TTGV đã ký, trả lại toàn bộ số tiền đã nhận và các khoản bồi thường nếu có tương ứng theo quy định trong HĐGV/TTGV; Và khởi kiện đối với các trường hợp “bất hợp tác” giải quyết theo phương án của công ty?!

Đáng chú ý, người dân kêu cứu/kiến nghị thì Sở Xây dựng có những trả lời bất nhất. Tại Thông báo 9382/SXD-TTS, Sở hướng các bên giải quyết tranh chấp dân sự các HĐGV/TTGV tại Tòa. Nhưng tại biên bản cuộc họp ngày 28/6/2022, Thanh tra Sở lại cho rằng, việc xử phạt hành chính đối với hành vi huy động vốn không liên quan đến quan hệ dân sự giữa công dân với chủ đầu tư đối với việc ký kết hợp đồng góp vốn. Vấn đề tranh chấp Hợp đồng dân sự, công dân và chủ đầu tư vẫn tiếp tục giải quyết về dân sự.

Thực tế, suốt 5 năm qua, người dân liên tục yêu cầu Công ty Phú Gia Thịnh phải thực hiện đúng cam kết tại HĐGV/TTGV và các bản phụ lục Hợp đồng. Vì họ đã nộp tiền 50 %– 95% giá trị hợp đồng, Công ty đã xuất 506 hóa đơn GTGT cho khách hàng, đã lập biên bản bàn giao đất…

Tự ý xin bỏ quy hoạch và cầm cố 24 sổ đỏ khi đã thu hơn 404 tỷ đồng

Trong đơn người dân kiến nghị Sở Xây dựng TP Đà Nẵng làm rõ và cung cấp thông tin, đáng chú ý là nội dung: “Khi Công ty Phú Gia Thịnh trình công văn số 38/CV-PGT ngày 17/2/2020 gửi Sở Xây dựng và UBND TP Đà Nẵng đề nghị giữ nguyên Quyết định số 646/QĐ-UBND ngày 21/02/2011 và Quyết định số 2929/QĐ-UBND ngày 14/4/2011 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thì Công ty Phú Gia Thịnh có báo cáo về việc đã thực hiện huy động vốn người dân với tổng số lượng là 531 lô đất dựa trên Quy hoạch tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 3748/QĐ-UBND ngày 11/06/2016 không?”

Bởi theo người dân, hợp đồng và các phụ lục đều quy định rõ bên B (khách hàng) được quyền yêu cầu bên A (chủ đầu tư) cung cấp hồ sơ pháp lý dự án, tiến độ dự án nhưng Công ty Phú Gia Thịnh đã giấu giếm việc bán 531 lô đất thu hơn 404 tỷ đồng tại dự án New Danang City, giấu giếm việc đề xuất bãi bỏ Quyết định số 3748/QĐ-UBND ngày 11/06/2016 nên Sở Xây dựng đã có tham mưu thiếu chính xác, dẫn đến việc ban hành Quyết định số 1264 bãi bỏ quy hoạch tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 3748 và Quyết định xử lý vi phạm hành chính số 3772... làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của hàng trăm hộ dân mua đất tại dự án New Danang City và các Quyết định của thành phố về dự án...

Đà Nẵng: Sở Xây dựng vào cuộc vụ Công ty Phú Gia Thịnh ảnh 3

Biên bản bàn giao đất dự án New Danang City cho người dân

Tại cuộc hợp với khách hàng ngày 25/9/2020, Công ty Phú Gia Thịnh cam kết, sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký biến động sang tên trên GCNQSDĐ của Dự án và hoàn thành thủ tục dự án sẽ chuyển QSDĐ cho các nhà đầu tư góp vốn chậm nhất là ngày 5/8/2022. Hết thời gian này, nếu công ty không hoàn thành công việc cam kết thì sẽ mua lại lô đất của đối tác đã góp vốn với giá thỏa thuận theo giá thị trường. Thế nhưng, công ty Phú Gia Thịnh lại mang 24 sổ đỏ của Dự án đi cầm cố vay Ngân hàng để sử dụng cho mục đich khác, không đầu tư vào Dự án New Danang City trong khi đã huy động vốn người dân.

Người dân đề nghị Sở Xây dựng làm rõ hành vi trên của Công ty Phú Gia Thịnh có vi phạm luật kinh doanh bất động sản không? Mặt khác, Công ty Phú Gia Thịnh mở bán và huy động vốn của người dân ngay tại khu đất B2.12, là khu đất Sở Xây dựng có ý kiến thu hồi do giao đất không đúng quy định với Luật đất đai, thì hành vi này có vi phạm pháp luật không?

Bên cạnh đó, người dân đặt câu hỏi: Sở Xây dựng đã xác định Công ty Phú Gia Thịnh có 531 hành vi vi phạm (huy động vốn trái quy định) tại một dự án nhưng vì sao không đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự để thể hiện sự nghiêm minh trong việc quản lý nhà nước, xử lý vi phạm mà chỉ đề xuất xử phạt vi phạm hành chính? Công ty này cũng không thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả trong vòng 90 ngày theo Quyết định xử phạt 3772 nhưng vì sao vẫn chưa bị cưỡng chế?

Đáng nói, trong khi các vướng mắc của dự án vẫn chưa được giải quyết như phương án Quy hoạch tỷ lệ 1/500 của dự án vẫn chưa có sự đồng thuận, thống nhất hài hòa quyền lợi giữa người dân và Công ty Phú Gia Thịnh, chưa có ý kiến của các cơ quan chức năng; Đồng thời Công ty Phú Gia Thịnh cũng chưa có phương án tài chính để xử lý nợ xấu do 24 sổ đỏ của dự án đang cầm cố tại Ngân hàng PVcombank... thì Công ty Phú Gia Thịnh lại gửi các Thông báo số 57; số 58; 59; 60; 61; 62 và 63 ngày 05/08/2022, tự đề xuất 02 phương án giải quyết để người dân lựa chọn là: Tiếp tục hợp tác thì đóng thêm tiền cộng (+) chi phí xây dựng móng (nếu có) hoặc thanh lý hợp đồng.

Đà Nẵng: Sở Xây dựng vào cuộc vụ Công ty Phú Gia Thịnh ảnh 4

Người dân bức xúc phản ánh với cơ quan báo chí tại hiện trường dự án New Danang City

Theo người dân, cả 2 phương án đều bất hợp lý và không có cơ sở để thực hiện. Bởi Dự án New Danang City đã có Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch số 646/QĐ-UBND ký ngày 21/01/2011 và Quyết định Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch số 3748/QĐ-UBND ký ngày 11/6/2016; tại Điều 3 của Quyết định số 1264/QĐ-UBND ký ngày 9/4/2020 cũng nêu rõ “những nội dung tại các Quyết định trước đây của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng liên quan đến Khu phức hợp, dịch vụ thương mại, chung cư và đất ở (dự án New Danang City) không trái với Quyết định này vẫn có hiệu lực thi hành”. Hơn nữa, Điều 4 Nghị định 148 có quy định rõ về điều kiện chuyển tiếp dự án. Vì vậy Dự án này không thuộc đối tượng bị điều chỉnh bởi Nghị định 148/2020/NĐ-CP ban hành ngày 18/12/2020, có hiệu tực từ 8/2/2021 như Công ty Phú Gia Thịnh bấy lâu nay liên tục viện dẫn làm điều kiện bất khả kháng nhằm mục đích không tiếp tục thực hiện hợp đồng, thanh lý hợp đồng, kiện khách hàng…

Mặt khác, Dự án New Danang City chưa thống nhất được Quy hoạch mới, chưa có bất cứ pháp lý mới nào để tiếp tục triển khai. Trong khi đó, các HĐGV/TTGV đã ký với người mua đất và Biên bản làm việc ngày 25/9/2020 thì không có điều khoản nào tăng giá đất, thu thêm tiền. Thậm chí, Công ty Phú Gia Thịnh còn cam kết ra sổ và đất cho người dân trước ngày 5/8/2022. Nếu quá thời hạn không ra được sổ và đất cho người mua thì Công ty cam kết mua lại lô đất với giá thoả thuận theo giá thị trường, cam kết đổi lô đất có giá trị tương đương hoặc mua lại lô đất với giá thoả thuận theo giá thị trường đối với các lô đất bị mất do dự án bị điều chỉnh quy hoạch theo quyết định của cơ quan nhà nước, đồng thời cam kết không tăng giá trong Hợp đồng/Thỏa thuận đã ký với Khách hàng nếu Quy hoạch đường từ 5.5m lên đường 7.5m…

Ngoài ra, Công ty Phú Gia Thịnh cũng chưa chứng minh được khả năng tài chính để chi trả cho khách hàng nếu thanh lý hợp đồng. Nhiều trường hợp vì áp lực nợ nần kéo dài nên chấp nhận thanh lý hợp đồng từ 2020 nhưng đến nay Công ty Phú Gia Thịnh vẫn chây ỳ không trả đầy đủ, đúng thời hạn. Theo khách hàng, phương án thanh lý chỉ là chiêu trò của chủ đầu tư để kéo dài việc chiếm dụng vốn, phủi bỏ trách nhiệm bàn giao đất và sổ đỏ. Do đó, hầu hết người dân đều không đồng ý với 2 phương án mà Công ty Phú Gia Thịnh đưa ra.

Đà Nẵng: Sở Xây dựng vào cuộc vụ Công ty Phú Gia Thịnh ảnh 5

Biên bản làm việc ngày 25/9/2020 được xem là phụ lục Hợp đồng/Thỏa thuận cũng bị Công ty Phú Gia Thịnh phá vỡ

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố tại Thông báo số 359/TB-VP ngày 7/7/2022 về việc giao Sở Xây dựng chủ trì, xử lý các vướng mắc liên quan đến dự án, người dân kiến nghị Sở Xây dựng tiếp công dân và giải đáp sát sườn các vướng mắc mà công dân nêu để đối chiếu, loại bỏ những báo cáo không trung thực của chủ đầu tư. Đặc biệt, người dân kiến nghị Sở Xây dựng xem xét, tham mưu với thành phố về việc giữ lại sơ đồ phân lô đã bán cho người dân từ Block B2.1 đến Block B2.11 của quy hoạch 1/500 tại Quyết định 3748/QĐ-UBND ngày 11/06/2016; Bỏ 1.1 ha mở rộng ra khỏi quy hoạch 1/500 tại Quyết định 3748/QĐ-UBND; Đồng thời điều chỉnh quy hoạch 1/500 khớp nối với đường Vành đai tây 2 đi qua dự án để không làm thiệt hại quá lớn đến quyền lợi của người dân.

Hàng trăm người dân đang vướng tại dự án hiện nay đều mong muốn duy nhất là được nhận đất và sổ đỏ để có thể an cư lạc nghiệp. Vì vậy, người dân đề nghị, trước khi thống nhất, phê duyệt lại quy hoạch mới, Sở Xây dựng công khai Quy hoạch điều chỉnh của Dự án cho người dân mua đất được biết, tổ chức lấy ý kiến của người dân để có sự đồng thuận về phương án trước khi góp ý hoặc phê duyệt Quy hoạch của Dự án vì người dân đã nộp 50%, 70%, 95% số tiền cho việc mua đất ở Dự án này, họ đã có quyền lợi trong dự án này./.

Theo Đời sống
Lâu đài Mặt Trăng mờ ảo trong sương mây, nơi du khách có thể thỏa trí tưởng tượng với những trải nghiệm huyền bí, những cảm xúc từ phấn khích tới mãn nhãn.

Việt Nam đang sở hữu chuỗi các công viên kỷ lục thế giới

Ngay tại Việt Nam, du khách cũng có thể tận hưởng các trải nghiệm vui chơi giải trí đỉnh cao thế giới tại những công viên chủ đề đạt nhiều kỷ lục mà không phải quốc gia nào cũng có. Điều này khẳng định vị thế của một đất nước đang có tăng trưởng ngành du lịch nằm trong số 3 quốc gia tăng cao nhất trên thế giới.
back to top