Bí mật ẩn trong loạt tượng đá khổng lồ nổi tiếng nhất thế giới

Tại một số địa điểm trên thế giới, những tượng đá khổng lồ gây nhiều tò mò với các bí ẩn khó giải. Vì vậy, các nhà khoa học, chuyên gia đã dành nhiều thời gian nghiên cứu nhằm làm sáng tỏ những bí ẩn này.
Bi mat an trong loat tuong da khong lo noi tieng nhat the gioi
Đảo Phục sinh ở Chile hấp dẫn giới khoa học khi có gần 900 tượng đá khổng lồ với nhiều bí ẩn. Những bức tượng này được gọi là Moai. Người Rapa Nui đã tạo ra số tượng này trong khoảng thời gian từ năm 1250 - 1500.
Bi mat an trong loat tuong da khong lo noi tieng nhat the gioi-Hinh-2
Những pho tượng Moai có chiều cao gần 10m nhưng chỉ một phần nhỏ nổi trên mặt đất. Phần lớn bức tượng được chôn sâu dưới lòng đất. Không những vậy, mỗi bức tượng nặng hàng chục tấn, được đục đẽo từ những tảng đá nguyên khối.
Bi mat an trong loat tuong da khong lo noi tieng nhat the gioi-Hinh-3
Đến nay, các chuyên gia vẫn chưa thể giải mã được mục đích người Rapa Nui tạo ra tượng Moai làm gì. Một số giả thuyết cho rằng họ tạo ra những pho tượng Moai để tôn vinh tổ tiên, tộc trưởng hoặc những người quan trọng.
Bi mat an trong loat tuong da khong lo noi tieng nhat the gioi-Hinh-4
Tại khu vực San Lorenzo và La Venta trên bờ vịnh Mexico, Mexico, các chuyên gia đã tìm thấy 17 chiếc đầu đá khổng lồ của nền văn minh Olmec (tồn tại trong khoảng từ năm 1400 trước Công nguyên - năm 300 trước Công nguyên). Những đầu đá này được khắc từ đá badan núi lửa nguyên khối của núi Tuxtlas.
Bi mat an trong loat tuong da khong lo noi tieng nhat the gioi-Hinh-5
Mỗi tượng đầu đá Olmec có chiều cao từ 1,47 - 3,4m, nặng hơn 10 tấn. Đá được dùng để tạc tượng được vận chuyển từ địa điểm khai thác cách vị trí đặt tượng khoảng 300 km.
Bi mat an trong loat tuong da khong lo noi tieng nhat the gioi-Hinh-6
Đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể giải mã được người Olmec vận chuyển những khối đá khổng lồ bằng cách nào. Thêm nữa, họ có thể tạo ra những biểu cảm gương mặt sống động trên từng bức tượng.
Bi mat an trong loat tuong da khong lo noi tieng nhat the gioi-Hinh-7
Một giả thuyết cho rằng, người Olmec đã tạc tượng các tướng lĩnh vĩ đại, được mọi người ngưỡng mộ, kính trọng. Tuy nhiên, nếu căn cứ vào chiếc mũ ở trên đầu các pho tượng, một quan điểm suy đoán có thể đây là tượng khắc phần đầu của các cầu thủ bóng đá bị hành quyết thời xưa. Ở Trung Mỹ thời xưa, nếu chơi bóng thua thì người đó sẽ bị chặt đầu.
Bi mat an trong loat tuong da khong lo noi tieng nhat the gioi-Hinh-8
Cặp tượng đá khổng lồ Memnon là hai pho tượng nằm ở bờ phía Tây sông Nile, Ai Cập khiến giới khoa học tò mò vì phát ra thứ âm thanh kỳ bí giống như tiếng hát.
Bi mat an trong loat tuong da khong lo noi tieng nhat the gioi-Hinh-9
Theo các nhà nghiên cứu, cặp tượng đá khổng lồ Memnon có niên đại gần 3.400 năm tuổi, cao khoảng 18m. Hai bức tượng cổ này đứng canh gác cổng ngôi đền pharaoh Amenhotep III - người trị vì Ai Cập cổ đại hơn 3000 năm trước.
Bi mat an trong loat tuong da khong lo noi tieng nhat the gioi-Hinh-10
Khi đứng gần cặp tượng đá khổng lồ Memnon, người ta nghe thấy âm thanh giống như tiếng hát hoặc tiếng gió. Trong suốt nhiều năm qua, các chuyên gia chưa thể giải mã được vì sao cặp tượng này "biết hát". Dù vậy, hàng ngàn du khách ghé thăm nơi đây mỗi năm để chiêm ngưỡng 2 pho tượng kỳ bí này.

Mời độc giả xem video: Những tượng đá gây tranh cãi trong di tích lịch sử quốc gia. Nguồn: VTV24.

Theo Đời sống
back to top