--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bí ẩn vách đá cứ 30 năm lại…”đẻ trứng”

05:17 18/12/2017

Các nhà địa chất thế giới tin rằng họ có thể vén được tấm màn bí ẩn đằng sau vách đá kỳ lạ cứ 30 năm lại xuất hiện những viên đá tròn hình quả trứng.

Vách đá Chan Dan Ya (Sản Đản Nhai) có nghĩa là “vách đá đẻ trứng” có chiều cao 5,8m và dài 19,8m. Bề mặt vách đá khá gồ ghề nhưng cứ sau 3 thập kỉ, nó lại sinh ra những viên đá tròn kỳ dị có bề mặt nhẵn nhụi.

Những người dân bản địa sống gần vách đá này thuộc khu tự trị Kiềm Nam của dân tộc Miêu, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc là những chứng nhân sống cho hiện tượng này, từ khi các viên đá tròn hình thành cho đến khi chúng lớn dần và “chín” rụng rơi xuống mặt đất.

Một số hòn đá khi rơi xuống đã bị vỡ, số còn lại được người dân nhặt về nhà. Họ tin rằng những quả “trứng đá” này sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia đình mình.

Dân trong vùng thường nhặt và mang những viên đá về nhà vì họ tin rằng nó mang đến tài lộc, may mắn.

Do có sự mê tín này nên hiện chỉ còn 70 viên đá nguyên vẹn được bảo quản. Những viên khác đã bị đánh cắp hoặc bán trao tay cho người khác.

Các khảo sát địa chất được thực hiện ở đây cho thấy vách đá này được hình thành vào Kỷ Cambri – cách đây khoảng 500 triệu năm. Tuy nhiên, vách đá thuộc núi Gandeng này được tạo thành bởi loại đá vôi vốn rất phổ biến ở nhiều vùng trên trái đất.

Theo các chuyên gia, sự xuất hiện của những quả trứng đã chứa một lượng lớn trầm tích này là do kết quả từ sự khác biệt trong thời gian xói mòn của mỗi loại đá. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa giải thích tại sao các viên đá lại có hình dạng tròn trơn nhẵn như thế này và tại sao cả khu vực địa chất có niên đại nửa tỷ năm lại chứa thành phần đá vôi.

Năm 2009, Giám đốc Cục du lịch Yang Shengjia đã khuyến khích công chúng đến thăm Chan Dan Ya. Ông khẳng định rằng khách du lịch sẽ “kinh ngạc” khi nhìn thấy vách đá đẻ trứng này.

MT (Tổng hợp)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hàng loạt quan chức Iran nhiễm virus corona
Thời sự- Thành Đạt - 15:42 28/02/2020
Phó Tổng thống Masoumeh Ebtekar là một trong 7 quan chức và nghị sĩ Iran có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • WHO lúng túng trong cuộc chiến khói thuốc
  Đời sống- Như Ý - 16:51 28/02/2020
  Đối mặt với những chỉ trích từ các nhà khoa học Anh và Úc, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mềm mỏng hơn so với những lập luận rắn rỏi trước đó về thuốc lá điện tử.
 • Covid-19 đã xuất hiện ở 56 quốc gia, vùng lãnh thổ
  Thời sự- Ánh Ngọc - 15:47 28/02/2020
  New Zealand và Belarus xác nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên hôm nay, nâng số quốc gia, vùng lãnh thổ xuất hiện dịch Covid-19 lên 56.
 • Giá xăng dầu có thể giảm nhẹ
  Thời sự- Thi Hà - 15:44 28/02/2020
  Dịch Covid-19 khiến giá xăng dầu thế giới vẫn đi xuống trong vài ngày gần đây.
 • Liệt nửa mặt do lạnh
  Khỏe- BS Hồng Thúy - 15:23 28/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Liệt nửa mặt hay còn gọi là liệt dây thần kinh VII ngoại biên gây nên tình trạng giảm hoặc mất vận động các cơ ở mặt. Liệt mặt ảnh hưởng đến sức khỏe, gây khó khăn trong sinh hoạt đồng thời gây tâm lý ngại tiếp xúc cho bệnh nhân. Việc điều trị liệt nửa mặt phải mất một khoảng thời gian nhất định và có thể tái phát.
 • Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040
  Bất động sản - Nhã Linh - 15:15 28/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chính phủ vừa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040. Vân Đồn được xác định là đô thị biển đảo xanh, hiện đại và thông minh là khu vực có vị trí bền vững về an ninh quốc phòng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO