--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bí ẩn những ngọn núi lửa “quái vật” trên sao Hỏa

23:01 04/01/2018

Nhiều thông tin thú vị liên quan núi lửa sao Hỏa vừa được các nhà khoa học công bố.

Các nhà khoa học thuộc NASA vừa công bố thông tin các ngọn núi lửa trên sao Hỏa bắt đầu phun trào mạnh mẽ hơn 3,5 tỷ năm trước.

Các vụ phun trào núi lửa gần đây nhất ước tính có niên đại là vài chục triệu năm tuổi. Hiện không có núi lửa nào hoạt động trên sao Hỏa hoặc là chưa tìm thấy.

Nguồn ảnh Zeenews.

Để nghiên cứu kỹ hơn, các nhà khoa học cũng nghiên cứu các núi lửa của sao Hỏa bằng cách khảo sát một số thiên thạch trên trái đất.

Nghĩa là các tiểu hành tinh từng va vào sao Hỏa, kích hoạt hàng loạt vụ nổ núi lửa xảy ra, nhiều vật chất núi lửa theo các mảnh vỡ thiên thạch cứ thể lao xuống Trái Đất.

Có hết thảy 6 thiên thạch đã được tìm thấy ở nhiều nơi khác nhau trong thế kỷ trước, bao gồm cả sa mạc Ai Cập, vùng Trung Tây Hoa Kỳ và các vùng băng đá khô cằn ở Nam Cực.

Kết quả cho thấy chúng rơi xuống Trái Đất khoảng 11 triệu năm trước đây – điều này rất quan trọng bởi vì điều đó có nghĩa là có nhiều vụ va chạm tiểu hành tinh nào đó đồng loạt rơi xuống sao Hỏa.

Huỳnh Dũng (theo Zeenews)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bão số 9 vào Quảng Nam - Quảng Ngãi, mưa như trút nước
Thời sự- Nhóm Phóng viên - 08:36 28/10/2020
Trưa nay, bão số 9 đổ bộ vào Quảng Nam - Quảng Ngãi gây gió to, mưa lớn từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên với lượng phổ biến 100-250 mm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO