Bí ẩn giếng nước cổ được đồn đại là nơi giam giữ rồng thiêng

Người dân địa phương đồn đại rằng có một con rồng bị phong ấn dưới đáy giếng nước cổ có tên Tỏa Long ở Bắc Kinh, Trung Quốc.
Huyen bi gieng nuoc co giam giu rong thieng phat ra am thanh ky quai
Nằm ở góc đông bắc của ngã tư Bắc Tân Kiểu, Bắc Kinh, Trung Quốc, giếng nước cổ có tên Tỏa Long được nhiều người biết đến với nhiều bí ẩn gây tò mò.
Huyen bi gieng nuoc co giam giu rong thieng phat ra am thanh ky quai-Hinh-2
Đầu tiên là việc trên thành giếng Tỏa Long có buộc một sợi xích sắt lớn. Một số người kể rằng đã nghe thấy tiếng gầm rú đáng sợ phát ra từ dưới giếng. Nếu ai đó kéo dây xích lên thì sẽ có một dòng nước đen sì phun ra từ giếng.
Huyen bi gieng nuoc co giam giu rong thieng phat ra am thanh ky quai-Hinh-3
Kỳ bí hơn, người dân địa phương truyền tai nhau giai thoại về một con rồng bị giam cầm dưới giếng Tỏa Long. Sợi dây xích dài trên thành giếng dùng để xiềng xích quái thú này.
Huyen bi gieng nuoc co giam giu rong thieng phat ra am thanh ky quai-Hinh-4
Tương truyền, năm 1421, Minh Thành Tổ dời đô từ Nam Kinh về Bắc Bình (nay là Bắc Kinh). Trong quá trình dời đô, Minh Thành Tổ liên tục gặp phải trở ngại khi các công trình vừa xây xong thì vài ngày sau bị sét đánh, hỏa hoạn hoặc hư hại.
Huyen bi gieng nuoc co giam giu rong thieng phat ra am thanh ky quai-Hinh-5
Vì vậy, nhiều quan lại dưới triều Minh Thành Tổ thuyết phục nhà vua không nên dời đô. Thậm chí, một số lời đồn cho rằng, Minh Thành Tổ đã kinh động tới một con rồng đang canh giữ kho báu ở Bắc Bình nên nó đã "nổi trận lôi đình" bằng cách gây ra một trận đại hồng thủy.
Huyen bi gieng nuoc co giam giu rong thieng phat ra am thanh ky quai-Hinh-6
Minh Thành Tổ đã mời Diêu Quảng Hiếu đến để đối phó với con rồng này. Đây là một kỳ tài thông thạo tam giáo và được mệnh danh là hóa thân của “Hàng Long La Hán”.
Huyen bi gieng nuoc co giam giu rong thieng phat ra am thanh ky quai-Hinh-7
Với tài năng phi thường, Diêu Quảng Hiếu đã hàng phục được con rồng và "phong ấn" nó dưới một cái giếng và dùng dây xích trói nó lại. Giếng nước đó chính là giếng Tỏa Long.
Huyen bi gieng nuoc co giam giu rong thieng phat ra am thanh ky quai-Hinh-8
Trước những giai thoại về giếng Tỏa Long, các nhà khoa học đã dùng các công cụ, kỹ thuật hiện đại để kiểm tra nơi này. Theo đó, họ phát hiện giếng nước thông với một con sông ngầm.
Huyen bi gieng nuoc co giam giu rong thieng phat ra am thanh ky quai-Hinh-9
Âm thanh ma quái mà một số người nghe thấy cứ ngỡ là tiếng con rồng gầm gừ thực chất chính là tiếng động tạo ra do ma sát giữa sợi xích và thành giếng.
Huyen bi gieng nuoc co giam giu rong thieng phat ra am thanh ky quai-Hinh-10
Dù kiểm tra đáy giếng nhưng các chuyên gia không phát hiện con rồng hay quái vật nào.

Mời độc giả xem video: Mối tình kỳ lạ của Hoàng đế Trung Quốc với cung nữ hơn 17 tuổi.

Theo Đời sống
back to top