Bí ẩn bức tượng “bất khả thi” miêu tả người lạ ôm pharaoh Ai Cập

Bức tượng được cho là "bất khả thi" vì trong những tác phẩm điêu khắc ba chiều của Ai Cập cổ đại, pharaoh thường không được đặt cạnh những người không thuộc hoàng tộc.
Bi an buc tuong “bat kha thi” mieu ta nguoi la om pharaoh Ai Cap
Trong những năm đầu thế kỷ 19, những bức tượng và di vật Ai Cập cổ đại được khai quật và đưa về phương Tây đã trở thành một cơn sốt. Nhiều bức tượng và di vật này được coi là hiện vật quý giá của các bảo tàng và các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới.
Bi an buc tuong “bat kha thi” mieu ta nguoi la om pharaoh Ai Cap-Hinh-2
Tuy nhiên, không phải tất cả các bức tượng và di vật Ai Cập được khai quật đều là đích thực và chính xác, một số trong số chúng đã được tạo ra để bán cho người châu Âu muốn sở hữu một tác phẩm nghệ thuật Ai Cập cổ đại.
Bi an buc tuong “bat kha thi” mieu ta nguoi la om pharaoh Ai Cap-Hinh-3
Một bức tượng tuyệt đẹp được khai quật tại Deir el-Medina vào những năm 1850 đã thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu và người yêu nghệ thuật trên toàn thế giới.
Bi an buc tuong “bat kha thi” mieu ta nguoi la om pharaoh Ai Cap-Hinh-4
Bức tượng miêu tả một người lạ ôm một pharaoh Ai Cập và một người đàn ông đang quỳ phía sau. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để tìm hiểu về bức tượng này, nhưng nó vẫn là một điều bí ẩn.
Bi an buc tuong “bat kha thi” mieu ta nguoi la om pharaoh Ai Cap-Hinh-5
Margaret Maitland, người phụ trách chính về Địa Trung Hải cổ đại tại Bảo tàng Quốc gia Scotland cho biết nhiều khả năng bức tượng này là một bức tượng của pharaoh Ramesses II.
Bi an buc tuong “bat kha thi” mieu ta nguoi la om pharaoh Ai Cap-Hinh-6
Các nhà khảo cổ học đã đưa ra lý do cho giả thuyết này, đó là vì bức tượng có các đặc điểm về kiểu dáng và trang phục giống với những bức tượng khác của Ramesses II.
Bi an buc tuong “bat kha thi” mieu ta nguoi la om pharaoh Ai Cap-Hinh-7
Tuy nhiên, một điều thú vị là nhiều chuyên gia khảo cổ học tin rằng bức tượng không phải khắc họa một người thật. Thay vào đó, đây có thể là một bức tượng tưởng niệm, tượng trưng cho sự quyền lực của pharaoh.
Bi an buc tuong “bat kha thi” mieu ta nguoi la om pharaoh Ai Cap-Hinh-8
Bức tượng được cho là "bất khả thi" vì trong những tác phẩm điêu khắc ba chiều của Ai Cập cổ đại, pharaoh thường không được đặt cạnh những người không thuộc hoàng tộc.
Bi an buc tuong “bat kha thi” mieu ta nguoi la om pharaoh Ai Cap-Hinh-9
Đối với người đàn ông đang quỳ phía sau, tên của ông có thể là Ramose, nhưng vẫn chưa rõ chính xác vị trí và chức vụ của ông trong triều đình. Nhiều giả thuyết cho rằng ông có thể là một quan chức quan trọng trong triều đình, có mối quan hệ với pharaoh Ramesses II.
Bi an buc tuong “bat kha thi” mieu ta nguoi la om pharaoh Ai Cap-Hinh-10
Bức tượng người lạ ôm pharaoh Ai Cập này vẫn là một bí ẩn lớn đối với các nhà khảo cổ học và nhà nghiên cứu văn hóa Ai Cập.
Bi an buc tuong “bat kha thi” mieu ta nguoi la om pharaoh Ai Cap-Hinh-11
Nó cho thấy sự đa dạng và phong phú của nghệ thuật Ai Cập cổ đại, cùng với sự phức tạp của văn hóa và lịch sử của đất nước này. Với sự tiếp tục của các nghiên cứu và tìm hiểu, chúng ta có thể tìm ra thêm thông tin về bức tượng và giải đáp thêm một phần bí ẩn của lịch sử Ai Cập cổ đại.

>>>Xem thêm video: Bí ẩn lăng mộ nữ hoàng quyền lực nhất lịch sử Ai Cập cổ đại.

Theo Đời sống
back to top